MẸ CÓ NÊN SỬ DỤNG DẦU ĂN DẶM CHO BÉ

MẸ CÓ NÊN SỬ DỤNG DẦU ĂN DẶM CHO BÉ
Wednesday,
15/06/2022
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Khi mới bắt đầu ăn dặm, có rất nhiều quan niệm sai lầm mà nhiều bậc cha mẹ mắc phải, đó là xem nhẹ vai trò của việc bổ sung dầu ăn trong khẩu phần ăn hàng ngày. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, việc sử dụng dầu ăn dặm cho trẻ không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ và làm giảm hấp thu một số vi chất cần thiết cho cơ thể.

 

1. Dầu ăn dặm cho bé có những loại nào?

Dầu ăn cho bé ở đây có thể bao gồm dầu thực vật hoặc dầu cá và được xếp vào nhóm thực phẩm cung cấp chất béo cần thiết cho cơ thể cùng với các sản phẩm khác như mỡ, bơ, phomai ... Dầu ăn cũng thuộc nhóm chất dinh dưỡng rất quan trọng, đóng vai trò chính trong việc cung cấp năng lượng cho trẻ, giúp hình thành các mô mỡ có chức năng điều hòa thân nhiệt, đồng thời giúp hấp thu một lượng thức ăn nhất định. Một số loại vitamin quan trọng cho cơ thể được uống một cách dễ dàng và nhanh chóng. Với những công dụng trên, không thể thiếu dầu ăn trong khẩu phần ăn của trẻ.

Hơn nữa, đối với trẻ em dầu ăn là nguồn cung cấp năng lượng chính, do lượng thức ăn của trẻ trong giai đoạn ăn dặm khá ít, nhu cầu năng lượng của trẻ cao nên trẻ ăn dầu ăn có nhu cầu cao. cao hơn người lớn để đáp ứng nhu cầu hàng ngày.

1 gam dầu cung cấp 9kcal nên dầu ăn không thể thiếu trong bữa ăn của trẻ. Nếu trẻ dưới 6 tháng thì trẻ bú mẹ hoàn toàn, chất béo trong sữa chiếm 50% năng lượng. Ngay từ khi bé bắt đầu ăn dặm, chất béo trong khẩu phần ăn của trẻ cũng phải đảm bảo khoảng 40 đến 45% và dầu ăn cho bé 6 tháng tuổi cần bổ sung khá cao. Nhưng đối với trẻ dưới 1 tuổi, hàm lượng năng lượng do chất béo cung cấp phải trên 40% và đối với trẻ 1 tuổi, tổng chất béo trong khẩu phần cung cấp khoảng 30 đến 35% năng lượng.

Khi trẻ ăn thiếu chất béo có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ như chậm lớn hoặc chậm tăng cân do chế độ ăn thiếu năng lượng. Hơn nữa, chế độ ăn thiếu dầu mỡ có thể khiến trẻ không hấp thụ được đầy đủ các vi chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin D, vitamin K, vitamin E,… có thể dẫn đến còi xương, chậm lớn, thậm chí là chậm lớn. Trẻ em trong những năm đầu đời phát triển nhanh chóng cả về thể chất và trí não nên nếu trong bữa ăn hàng ngày thiếu chất dinh dưỡng và chất béo có thể ảnh hưởng đến chức năng của trẻ. của nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh.

Đối với trẻ ở độ tuổi ăn dặm, ngoài việc sử dụng các loại dầu thực vật, các loại dầu chiết xuất từ ​​mỡ cá, gan, cá… vì chúng chứa nhiều axit béo omega 3, DHA, EPA rất tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ.

2. Cách sử dụng dầu ăn dặm cho bé

Trong 6 tháng đầu đời, trẻ thường được nuôi dưỡng bằng nguồn sữa mẹ quý giá. Hàm lượng chất béo trong sữa mẹ có thể cung cấp đủ cho trẻ đang phát triển ở giai đoạn này mà không cần thêm dầu ăn. Tuy nhiên, khi trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm, lúc này thức ăn chế biến cho trẻ cần đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm. Vì vậy, dầu ăn bắt đầu được sử dụng thường xuyên từ độ tuổi này trở đi.

Trẻ dưới 2 tuổi được coi là giai đoạn trẻ cần nhiều năng lượng để phát triển và hoàn thiện các cơ quan bên trong cơ thể. Do đó, việc đảm bảo hàm lượng chất béo trong khẩu phần ăn của trẻ cũng khá cao. Tùy theo độ tuổi, hàm lượng này sẽ thay đổi đến 30% năng lượng khẩu phần và hàm lượng này có thể tăng cao hơn tùy theo độ tuổi cụ thể. Thức ăn của trẻ giai đoạn này chủ yếu là thức ăn lỏng, vì vậy để tăng mật độ năng lượng trong bữa ăn, cha mẹ nên cho thêm dầu ăn vào các thức ăn này. Hơn nữa, việc thêm dầu vào thức ăn giúp thức ăn có độ sệt và giúp trẻ thích thú với món ăn hơn.

Khi trẻ được 2 tuổi, tốc độ phát triển có thể chậm lại. Hầu hết trẻ em lúc này đã mọc răng để thực hiện các kỹ năng nhai và nuốt. Lúc này, trẻ có thể dùng các món ăn cùng gia đình. Thức ăn của trẻ giai đoạn này khá phong phú với nhiều món. Vì vậy, lượng dầu ăn trong khẩu phần ăn của trẻ giai đoạn này cũng tăng giảm tùy theo cách chế biến và sở thích ăn uống. Ở giai đoạn này, nếu trẻ nhẹ cân, suy dinh dưỡng, cha mẹ có thể bổ sung thêm dầu ăn vào khẩu phần ăn bằng cách chế biến các món xào. Ngược lại, nếu trẻ đã béo thì cần giảm lượng dầu trong khẩu phần ăn của trẻ.

Bổ sung thức ăn cho bé ăn dặm bằng cách:

Cho trực tiếp vào bát cháo hoặc bát bột của trẻ. Có thể thực hiện không quá 4 ngày / tuần và không quá 2 bữa / ngày. Lượng dầu sử dụng mỗi ngày không quá 4 thìa cà phê với dung tích 2,5ml. Đối với trẻ trên 3 tuổi, không nên sử dụng dầu ăn như chiên, xào khi bếp đã tắt để trẻ không cảm thấy ngán khi dùng những món ăn kiểu này. Món ăn này còn giúp trẻ hấp thụ chất béo tự nhiên từ thức ăn. Lượng dầu ăn mỗi ngày sử dụng không quá 4 thìa cà phê.

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên lựa chọn loại dầu ăn dặm chất lượng cho bé, đặc biệt là các loại dầu ăn dặm thuần tự nhiên, hữu cơ, sở hữu 100% nguyên liệu organic. Mẹ cũng có thể tham khảo Dầu ăn dặm hạt cải và hướng dương hữu cơ Holle . 

Dầu ăn dặm hạt cải & hướng dương hữu cơ Holle chứa các axit béo không bão hoà (nhóm chất béo tốt), mang đến nhiều lợi ích thiết yếu cho cơ thể. Bên cạnh đó, sản phẩm cũng giàu các vitamin A, D, K, E.

Chiết xuất từ hạt cải dầu, dầu hạt gai hữu cơ & hướng dương Demeter.

Được ép lạnh: Giúp giữ lại tối ưu các vitamin và dưỡng chất cần thiết.

Là sản phẩm bổ sung cho các bữa ăn rau củ hoặc thiếu chất béo.

Để mua hàng, mời mẹ ghé Biohome Shop - số 169 Nguyễn Ngọc Vũ; hoặc đặt hàng trực tiếp tại website biohome.vn.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: