MẸ BIẾT TRẺ BỊ DỊ ỨNG SỮA CÔNG THỨC KHI NÀO

MẸ BIẾT TRẺ BỊ DỊ ỨNG SỮA CÔNG THỨC KHI NÀO
Tuesday,
24/05/2022
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Khi trẻ sơ sinh bị nôn mửa, tiêu chảy và quấy khóc, một số trẻ được chẩn đoán là bị dị ứng với protein sữa bò. Khi chẩn đoán đó được đưa ra, trẻ dùng sữa công thức phải chuyển sang một loại sữa công thức chuyên biệt - và các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ phải loại bỏ tất cả sữa khỏi chế độ ăn của mình. Vậy thực hư thế nào, hãy cùng Biohome đi tìm hiểu nhé!

 

Hai loại dị ứng với sữa bò

Có hai loại dị ứng sữa bò. Một trong số chúng được trung gian thông qua một loại globulin miễn dịch gọi là IgE, gây dị ứng thực phẩm cổ điển. Loại này dễ chẩn đoán hơn vì trẻ có các triệu chứng dị ứng cổ điển hơn như phát ban, sưng mặt hoặc đỏ bừng. Ngoài ra còn có các xét nghiệm máu có thể giúp chẩn đoán.

 

Loại khác không qua trung gian IgE và khó chẩn đoán chắc chắn hơn.

 

Trẻ bị dị ứng sữa bò không qua trung gian IgE có thể có các triệu chứng khác nhau, chẳng hạn như nôn mửa, quấy khóc trong hoặc sau khi bú, tiêu chảy hoặc có máu trong phân. Vấn đề là rất nhiều trẻ sơ sinh không bị dị ứng có thể bị nôn mửa, quấy khóc hoặc tiêu chảy - và có những lý do khác khiến trẻ có thể có máu trong phân, bao gồm cả vết cắt nhỏ ở hậu môn. Cách duy nhất để chẩn đoán xác định dị ứng không qua trung gian IgE là loại bỏ tất cả sữa, xem trẻ có đỡ hơn không - sau đó cho trẻ dùng lại sữa và xem các triệu chứng có quay trở lại hay không.

 

Vì rất nhiều lý do có thể hiểu được, nhiều bác sĩ và cha mẹ không muốn giới thiệu lại khi em bé khỏe hơn - nhưng em bé tốt hơn có thể không liên quan gì đến việc thay đổi chế độ ăn uống.

Dị ứng sữa bò là không phổ biến

Theo một thông tin liên lạc đặc biệt được công bố trên tạp chí JAMA Pediatrics, trong khi 14% trẻ sơ sinh được báo cáo là bị dị ứng sữa bò, chỉ khoảng 1% thực sự mắc bệnh này.

 

Đối với những hạn chế về chế độ ăn uống cho các bà mẹ đang cho con bú, các tác giả báo cáo rằng những hạn chế đó có thể không cần thiết, ngay cả khi có dị ứng qua trung gian IgE. Vì vậy, nhiều bà mẹ đang đặt vấn đề dinh dưỡng của họ vào nguy cơ hoặc ngừng cho con bú mà không có lý do chính đáng.

 

Điều đáng lo ngại nữa là trong 81% các hướng dẫn đã xuất bản về dị ứng sữa bò, tác giả của các hướng dẫn này đã báo cáo xung đột lợi ích với các nhà sản xuất sữa công thức. Điều này không có nghĩa là các nguyên tắc này không tốt hoặc không chính xác, nhưng điều đáng lo ngại là các nhà sản xuất sữa công thức đang hỗ trợ quá nhiều cho nghiên cứu.

 

Nếu con bạn được chẩn đoán là bị dị ứng sữa bò và bạn đã thay đổi chế độ ăn của con mình hoặc của chính mình, đừng dừng những thay đổi này mà không nói chuyện với bác sĩ của con bạn. Nhưng hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ, và chắc chắn rằng bạn hiểu chính xác lý do tại sao con bạn có chẩn đoán và liệu bất kỳ đánh giá nào khác có hợp lý hay không.

 

Nếu bạn có một đứa trẻ hay quấy khóc và gặp vấn đề với việc bú hoặc đi ị, chẳng hạn như tiêu chảy hoặc có máu trong phân, hãy chắc chắn rằng bạn đặt nhiều câu hỏi nếu bác sĩ của bạn nói đến dị ứng sữa bò. Hãy chắc chắn rằng đó là chẩn đoán đúng cho con bạn, đặc biệt là trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào. Hãy nhớ rằng quấy khóc và các vấn đề về bú và đi tiêu rất phổ biến ở trẻ nhỏ - và phần lớn sẽ tốt hơn mà không cần gì khác hơn là thời gian trôi qua.

Để chắc chắn và an toàn nhất, bạn cũng hoàn toàn có thể chuyển sang dùng loại sữa công thức không chứa lactose, hay thành phần dầu dọ - thủ phạm của những chứng khó tiêu, khó chịu ở trẻ khi ăn sữa công thức. Với điều này, mẹ hoàn toàn có thể tin tưởng sữa công thức hữu cơ Loulouka, xuất xứ từ Thụy Sỹ - mảnh đất sở hữu nguồn sữa bò chất lượng bậc nhất thế giới. Đặc biệt hơn cả, sữa công thức Loulouka đạt chuẩn chứng nhận hữu cơ châu Âu (Organic EU), chứng nhận không chứa dầu cọ, hoàn toàn giúp mẹ gạt bỏ nỗi lo con bất dung nạp lactose trong sữa.

 

Mẹ có thể tìm mua sữa công thức hữu cơ Loulouka tại Biohome Shop - số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, CG, HN.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: