Tác hại của thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm của trẻ

Tác hại của thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm của trẻ
Tuesday,
08/12/2020
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Trong các sản phẩm, trái cây và rau quả thông thường thường sẽ tồn dư một lượng thuốc bảo vệ thực vật , điều này sẽ ảnh hưởng đến chế độ ăn uống cũng như sức khỏe của trẻ

Để rau củ trái cây không bị hư hại, không bị sâu bệnh, đa số người nông dân hiện tại đều sử dụng thuốc trừ sau. Điều này làm cho giá cả của hàng hóa được ổn định cũng như sản lượng cao hơn. Tuy nhiên, điều này làm cho việc thực phẩm có thể sẽ có tồn dư một lượng thuốc bảo vệ thực vật nhất định. Theo các  nghiên cứu cho thấy, thuốc bảo vệ thực vật có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, bao gồm cả ung thư, bệnh phổi, các vấn đề sinh sản và các rối loạn của tuyến nội tiết và hệ thống miễn dịch. Tồn dư  thuốc bảo vệ thực vật trên thực phẩm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ ở hiện tại và tương lai. Có những hệ quả sẽ không xuất hiện ngay sau khi tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật mà sẽ biểu hiện ra ở thì tương lai.

Trẻ em  dễ bị tổn thương bởi thuốc bảo vệ thực vật hơn so với người lớn phải không?

Trong quá trình phát triển, hệ tiêu hóa của trẻ chưa có khả năng phá vỡ các độc tố. Chính vì thể, trẻ dễ dàng hấp thụ thuốc bảo vệ thực vật hơn, dẫn đến việc hấp thu các chất dinh dưỡng cần cho sự phát triển của trẻ kém đi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ.

Nên  làm gì để bảo vệ con khỏi thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm?

Bạn có thể hạn chế ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm cho trẻ bằng cách như sau:

- Bỏ phần vỏ của trái cây và các loại củ quả, vứt bỏ các lá bên ngoài của các loại rau lá

- Rửa sạch thật kĩ dưới vòi nước chảy tất cả các loại trái cây và rau quả không cần gọt vỏ. Có thể sử dụng các loại nước rửa rau củ  chuyên dụng

- Với Một số loại thực phẩm kho rửa như dâu tây, nho, bông cải xanh, rau diếp, rau bó xôi thì bạn có thể  Ngâm với nước trong thời gian ngắn, sau đó rửa sạch.

- Loại bỏ  sản phẩm bị nấm mốc, bầm dập và  bị sâu.

- Không nên cho bé sử dụng  phần mỡ của thịt và loại bỏ da của gia cầm. Đây thường là phần tập trung  Thuốc bảo vệ thực vật (và các hóa chất khác trong môi trường xung quanh).

- Bạn có thể xem xét tới việc mua sản phẩm hữu cơ để phục vụ cho nhu cầu của trẻ. Đây là loại thực phẩm 100% không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.

- Mua và sử dụng sản phẩm được trồng tại địa phương. Việc sản phẩm được thu hoạch ở địa phương giúp cho sản phẩm không cần phun thuốc bảo vệ thực vật và phủ sáp để làm cho sản phẩm vẫn tươi mới trong quá trình vận chuyển đường dài.

- Mùa nào thức ấy, bạn nên mua nông sản theo đúng mùa vụ .

- Làm phong phú đa dạng thực đơn trong bữa ăn , đặc biệt là hàng nông sản. Chế độ ăn uống đa dạng sẽ giúp hạn chế việc tiêu thụ liên tục một loại thuốc bảo vệ thực vật nào đó.

Có nên sử dụng thực phẩm hữu cơ cho trẻ?

Bạn có thể xem xét việc có nên sử dụng sản phẩm hữu cơ hay không?  Việc ăn các loại thực phẩm hữu cơ có thể làm giảm sự tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật, nhưng về giá trị dinh dưỡng thì chưa có bằng chứng về việc thực phẩm hữu cơ có giá trị dinh dưỡng cao hơn các loại thực phẩm nuôi trồng thông thường.

Theo một nghiên cứu được thực hiện năm 2008 , khi trẻ chuyển sang chế độ ăn uống thực phẩm hữu cơ, lượng thuốc bảo vệ thực vật trong nước tiểu giảm xuống tới mức thấp gần như không thể phát hiện. Và một số nghiên cứu cũng cho thấy một số trái cây và rau quả hữu cơ  bổ dưỡng hơn ,có chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa hơn so với các loại trái cây và rau quả thông thường.

>> Xem thêm: Sản phẩm hữu cơ - Hiểu sao cho đúng

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: