Lựa chọn dầu ăn tinh luyện hay dầu ăn ép lạnh

Lựa chọn dầu ăn tinh luyện hay dầu ăn ép lạnh
Thursday,
08/10/2020
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Chất béo vô cùng quan trọng với cơ thể nó góp phần tạo thành màng tế bào và đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hấp thu các vitamin tan trong dầu như Vitamin A,D, E và K. Chất béo hình thành một lớp bảo vệ cho cơ thể, giúp duy trì thân nhiệt để cơ thể không bị ảnh hưởng khi nhiệt độ môi trường quá nóng hay quá lạnh. Chất béo là một nguồn năng lượng quan trọng của cơ thể.

 Dầu ăn là sự lựa chọn nhanh và tiện cho các bà nội trợ, sự đa dạng, tiện lợi và những lợi ích của các loại dầu ăn khiến cho nó là một thành phần không thể thiếu trong căn bếp của mỗi nhà. Ngày nay trên thị trường các loại dầu ăn vô cùng phong phú, đa dạng vậy lựa chọn và sử dụng dầu ăn thế nào để nó thực sự mang lại hiệu quả tối ưu cho chế độ dinh dưỡng của mỗi người.

Dầu ăn thực vật tinh luyện

Dầu thực vật tinh luyện (TVTL): Chúng ta luôn được khuyên hãy chọn thực phẩm từ tự nhiên nên khi nghe dầu thực vật có vẻ tự nhiên, có vẻ tốt, nhưng dầu thực vật tinh luyện thì không chỉ đơn giản như vậy. Quá trình chuyển đổi thực phẩm thực vật hoặc nền thực vật thành dầu là một quy trình hóa học phức tạp. Thao tác hóa học và cơ học mạnh mẽ ( nghiền, đun nóng, ép, trung hóa, tẩy trắng và khử mùi) đã làm mất đi rất nhiều những yêu tố tự nhiên trong thực phẩm, trong đó phải kể đến:

- Sự mất cân bằng giữa  axit  béo omega 3 và omega 6 khiến hàm lượng omega 6 vượt trội trong dầu ăn làm kích viêm làm gia tăng các dấu hiệu gây viêm.

- Cholesterol bị oxy hóa gây các vấn đề cho động mạch.

- Trong quá trình xử lý với nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra acrylamind  gây ung thư.

Dầu ăn thực vật ép lạnh

Dầu thực vật ép lạnh: cách làm dầu ép lạnh giúp bảo tồn dưỡng chất tự nhiên. Trong quá trình sản xuất dầu ép lạnh, người ta chỉ sử dụng máy ép cơ khí và không bổ sung nhiệt. Đặc biệt, không sử dụng dung môi nên các loại dầu ép lạnh giữ nguyên được dưỡng chất. Không lẫn tạp chất, không biến đổi cấu trúc hóa học và giàu dinh dưỡng tự nhiên… Dầu ép lạnh thực sự là lựa chọn “vàng” cho sức khỏe.

- Dầu ép lạnh rất giàu chất chống oxy hóa. Vốn dĩ các loại hạt trong tự nhiên đã giàu chất chống oxy hóa rồi. Thế nên khi trích ly ép lạnh, các dưỡng chất chống oxy hóa không mất đi. Ngoài ra, chất chống oxy hóa còn có một tác dụng khác là giữ cho dầu luôn tươi mới. Nó cũng là dưỡng chất giúp cơ thể chống lại tác hại của gốc tự do. Từ đó, giúp cơ thể ngăn chặn được nhiều chứng bệnh nguy hiểm, kể cả các bệnh ung thư.

Và đương nhiên lựa chọn 1 loại dầu thực vật ép lạnh hữu cơ sẽ là một lựa chọn hoàn hảo để đảm an toàn bao ngay từ nguồn nguyên liệu ép dầu.

>>Xem thêm: Sự khác biệt của dầu hướng dương ép lạnh và tinh luyện​​​​​​​

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: