Giúp phổi khỏe mạnh không khó

Giúp phổi khỏe mạnh không khó
Thursday,
28/10/2021
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Phổi là cơ quan chịu trach nhiệm chính trong hệ hô hấp của cơ thể, nó có chức năng chính là trao đổi khí giữa cơ thể và môi trường bên ngoài, giúp các tế bào duy trì hoạt động sống. Bạn sẽ không thể hít thở nếu chức năng phổi không hoạt động để duy trì sự sống cho bạn bởi vậy nên dù bạn thức hay ngủ, dù bạn làm việc hay nghỉ ngơi thì phổi vẫn phải làm việc để bạn duy trì sự sống. Khi hai lá phổi của bạn khỏe mạnh thì cơ thể bạn sẽ tràn đầy sinh khí, tinh thần của bạn cũng sẽ sảng khoái, công việc của bạn sẽ hiệu quả hơn, chất lượng cuộc sống của bạn cũng sẽ tốt hơn. Khi hai lá phổi của bạn khỏe mạnh cùng với sức đề kháng tốt thì bạn sẽ tự tin hơn giữa đại dịch về phổi đang diễn ra trên toàn thế giới. Chăm sóc cho lá phổi của bạn khỏe mạnh không hề khó chỉ cần bạn để ý một chút xíu những chi tiết nhỏ nhặt trong cuộc sống của mình mà thôi.

Tập luyện hơi thở giúp phổi khỏe mạnh

Cũng như cơ thể được tập luyện để trở lên khỏe mạnh và dẻo dai thì phổi cũng cần được tập luyện để trở lên khỏe mạnh và dẻo dai. Và cách để tập luyện cho phổi hữu hiệu chính là tập luyện hơi thở. Một vài bài tập thở cho phội rất hiệu quả được hướng dẫn trong yoga hoặc các bài tập khí công như:

Hít thở bụng: Một trong những bài tập tăng cường sự vận động của cơ hô hấp, tăng dung tích phổi giúp cho phổi khỏe mạnh. Thực hiện bằng cách hít thở sâu và chậm, đặt tay trên bùng và cảm nhận khi hít vào bụng phình lên tối đa, khi thở ra thì bụng xẹp xuống tối đa.

Bài thở bốn thì: Đây chính là bài tập thở tăng cường sức khỏe của bác sỹ Nguyễn Khắc Việt, với phương pháp thở này mặc dù ông bị lao phổi đã bị cắt bỏ hoàn toàn lá phổi bên trái và 1/3 lá phổi bên phải nhưng nhờ tập luyện kiên trì ông vẫn có thể sống khỏe mạnh tới  85 tuổi. Thực hiện trong trạng thái cơ thể thả lỏng, thì 1: hít sâu bụng phồng lên, thì 2: nít thở giữ hơi bằng thời gian hít vào, thì 3: thở ra dài, nhẹ và êm bằng thời gian thì 1, thì 4: nín thở bằng thời gian thì 1. Tập chậm rãi, nhẹ nhàng và theo sức của cơ thể.

Ngoài ra còn nhiều những bài tập khác, chỉ cần bạn chăm chỉ tìm hiểu và tập luyện đều đặn,chú ý tới hơi thở cho đúng thì chắc chắn hai lá phổi của bạn sẽ khỏe mạnh thấy rõ.

Những thực phẩm tốt cho phổi

Ngoài việc tập luyện thì chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng. Hãy lựa chọn những thực phẩm có lợi cho phổi như:

- Thực phẩm chứa nhiều magie: magie là một khoáng chất giúp cho dung tích của phổi được tăng và tăng tính hiệu quả trong quá trình hô hấp, nhưng loại khoáng chất này lại dễ bị thiếu hụt trong chế độ dinh dưỡng thông thường nếu chúng ta không chú ý bổ sung. Thực phẩm chứa nhiều magie như  hạt hướng dương, hạt lạnh…các loại đậu như đậu lăng, đậu xanh, đậu Hà Lan …các loại rau màu xanh đậm, bơ, chuối là những thực phẩm phổ biến có chứa lượng magie dồi dào.

- Những thực phẩm có màu trắng: Theo đông y, phổi là hành kim trong ngũ hành, các thực phẩm màu trắng sẽ giúp làm khỏe mạnh cho phổi, tăng chức năng hô hấp và làm sạch cho phổi. Các thực phẩm nên bổ sung như: củ cải trắng, củ sen, hạt sen, súp lơ trắng, tỏi, yến mạch, hạt diêm mạch trắng

Tất nhiên bên cạnh đó bạn cũng cần phải tránh xa, hạn chế những tác nhân gây bệnh cho phổi như hút thuốc lá, không gian không thoáng đãng, ô nhiễm, khói bụi…

Chăm sóc cho phổi khỏe giúp cho bạn tránh được những bệnh liên quan đến hô hấp như hen suyễn, cảm lạnh, viêm phế quản, viêm phổi…hay tệ hơn là ung thư phổi.

Với một lối sống lành mạnh thì cũng nên thường xuyên tiếp xúc với thiên nhiên, bảo vệ cây cối, sử dụng những sản phẩm hữu cơ…để giúp cho lá phổi của bạn khỏe mạnh hơn.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: