Chức Năng Của Chất Đạm Đối Với Cơ Thể Con Người Là Gì?

Chức Năng Của Chất Đạm Đối Với Cơ Thể Con Người Là Gì?
Monday,
01/08/2022
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Như chúng ta đã biết chức năng của chất đạm đối với cơ thể con người là giúp duy trì sự sống, vận động và phát triển một cách toàn diện nhất. Thế nhưng ngoài những chức năng trên thì chất đạm còn có vai trò gì đối với sức khỏe con người? Xem ngay bài viết dưới đây để tìm câu trả lời. 

1. Chất đạm là gì?

Chất đạm là dưỡng chất quan trọng chứa các amino axit. Có nhiều trong thịt heo, thịt bò, thịt gà, sữa bột, đậu nành,.. Nếu không có chất đạm, cơ thể sẽ không thể phát triển toàn diện. 

 Nếu thiếu chất đạm, cơ thể sẽ không thể phát triển toàn diện

2. Chức năng của chất đạm đối với cơ thể

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất đạm giữ nhiều chức năng quan trọng đối với cơ thể con người. 

Cải thiện cơ bắp

Đây là chức năng nổi bật nhất của chất đạm. Chất đạm có mặt ở hầu hết các mô cơ dưới dạng vi chất. Chính vì vậy mà các huấn luyện viên khuyến khích bạn bổ sung chất đạm nếu muốn có cơ bắp đẹp.

Tăng cường hệ miễn dịch

Chất đạm có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, tự bảo vệ cơ thể chúng ta. Các kháng thể này có thể phát hiện ra những mối nguy hại đến cơ thể và tự động vô hiệu hóa các loại vi khuẩn gây hại ấy. 

Tái tạo tế bào

Chất đạm là thành phần chính để cấu tạo nên các tế bào và mô mới cho cơ thể như tóc, da, móng tay. Tái tạo mô và tế bào là điều vô cùng quan trọng để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Vận chuyển các chất trong cơ thể

Chất đạm có chức năng vận chuyển và lưu trữ các chất khác nhau trên màng tế bào. Điều này sẽ giúp sự lưu thông của máu được trơn tru và nuôi dưỡng các tế bào tốt hơn.

Khi thiếu chất đạm, cơ thể bạn có thể mắc một số căn bệnh như: Suy nhược cơ thể, rụng tóc, cơ phát triển kém, da mất độ đàn hồi hoặc các bệnh rối loạn nội tiết tố. Vì thế chúng ta cần phải bổ sung chất đạm mỗi ngày với liều lượng phù hợp để duy trì sức khỏe. 

Chất đạm đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người

3. Cách bổ sung chất đạm cho cơ thể

Chất đạm cần được bổ sung đa dạng từ nhiều nguồn khác nhau. Nên kết hợp cả sản phẩm từ động vật và thực vật.

Đạm động vật 

Đạm động vật thường có trong các loại thịt, hải sản, sữa, trứng. Đạm động vật có đầy đủ axit amin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên nên hạn chế các nguồn đạm động vật từ thịt đỏ như bò, heo, cừu. Mà thay vào đó chúng ta nên sử dụng nguồn đạm lành mạnh từ cá, hải sản, sữa, thịt gia cầm. Để hạn chế bệnh lý tim mạch, huyết áp, đột quỵ, ung thư.

Đạm thực vật

Đạm thực vật có nhiều trong các loại đậu và hạt, rau xanh. Đạm thực vật giàu chất axit béo không no nên rất tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh bổ sung chất đạm từ động vật và thực vật. Chúng ta cũng không nên ăn quá nhiều đạm mà không có sự kết hợp trong một chế độ ăn lành mạnh, cân bằng với các chất dinh dưỡng khác như: Vitamin, chất xơ và khoáng chất.

Nên kết hợp khéo léo và cân bằng giữa đạm động vật và đạm thực vật

Với những chia sẻ của Biohome về chức năng của chất đạm bên trên. Biohome hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Tham khảo các sản phẩm giàu chất đạm, an toàn cho sức khỏe tại Biohome. Nhanh tay đặt hàng tại website: https://biohome.vn/ để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn.

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: