Bí quyết ăn uống tăng đề kháng mùa dịch

Bí quyết ăn uống tăng đề kháng mùa dịch
Friday,
09/07/2021
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Cơ thể chúng ta là một hệ thống hoàn chỉnh và kỳ diệu, đối với bất kỳ một loại virus, vi khuẩn lạ ( tác nhân gây bệnh) nào xâm nhập, cơ thể đều có cơ chế tự chống lại những yếu tố ngoại nhập này nhằm đảm bảo an toàn cho toàn bộ hệ thống. Bởi vậy cho nên bạn sẽ thấy cùng một loại bệnh nhưng có người bị nặng, có người bị nhẹ là do sức đề kháng của mỗi người tốt hay không.

Sức đề  kháng của mỗi người được quyết định bởi sự rèn luyện thường xuyên về thể chất, sự giải tỏa căng thẳng về tinh thần và một phần lớn từ chế độ dinh dưỡng mỗi ngày được nạp vào cơ thể. Vậy ăn uống như thế nào để tăng sức đề kháng và nhất là trong mùa dịch này khi sức đề kháng cần phải thật mạnh, thật tốt để vượt qua dịch bệnh.

Lựa chọn thực phẩm hữu cơ để tránh cho gan phải làm việc quá sức.

Bạn có thắc mắc tại sao lựa chọn thực phẩm hữu cơ thì gan lại không phải làm việc quá sức không?

Gan vừa là cơ quan dự trữ, chuyển hóa chất dinh dưỡng vừa là nơi sản xuất ra dịch mật để tiêu hóa thức ăn vừa là cơ quan đào thải các độc tố được nạp vào cơ thể. Những thức ăn, nước uống bạn nạp vào cơ thể hàng ngày phải được qua gan – một cơ quan thanh lọc – để nó được đảm bảo quan toàn sau đó mới được đưa tới các cơ quan khác của cơ thể.

Bởi vậy nếu ngay từ đầu, từ khâu lựa chọn thực phẩm bạn không kỹ càng lựa chọn những thực phẩm an toàn thì gan của bạn sẽ phải làm việc rất vất vả.

Vậy gan làm việc vất vả thì ảnh hưởng gì tới sức đề kháng của cơ thể?

Ví dụ gan của chúng ta như 1 cái máy thì công suất làm việc của nó là có giới hạn, nếu như nó dồn hết công suất cho việc thanh lọc, thải độc cơ thể thì tất nhiên những chức năng khác của nó không còn được thực hiện tốt nữa. Như vậy thì thức ăn đưa vào cơ thể  không được tiêu hóa, không được chuyển thành các chất dinh dưỡng để đưa tới các cơ quan, bộ phẩn khác của cơ thể lấy gì để làm tăng sức đề kháng đây.

Bởi vậy ngày từ đầu hãy lựa chọn thực phẩm hữu cơ để tránh những hóa chất độc hại từ thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực phẩm, kháng sinh, thuốc tăng trưởng, biến đổi gen…Khi gan không bận rộn lắm với việc thải độc nó sẽ thực hiện các chức năng khác tốt hơn, sức đề kháng của cơ thể cũng vì thế mà được tăng lên nhiều hơn.

Bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất

Chúng ta thường chú ý tới các nhu cầu lớn của cơ thể như chất đạm, chất béo…nhưng thật ra có những chất cơ thể cấn rất ít nhưng lại cần thường xuyên và nếu không có nó thì cơ thể không thể khỏe mạnh được.

- Ngoài vitamin A, D,E và K ra thì tất các các vitamin khác cơ thể đều không thể dự trữ, bởi vậy việc bổ sung vitamin hàng ngày là điều bắt buộc.

Ví dụ vitamin C là một vitamin thiết yếu, một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ các tế bào khỏi các phân tử có hại, khuyến khích sản xuất bạch cầu, tăng khả năng kháng viêm. Cơ thể chỉ cần 75mg mỗi ngày (đối với phụ nữ), 90mg mỗi ngày ( đối với nam giới) nhưng nếu không bổ sung đủ thì hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ bị suy yếu. Vitamin C chỉ có thể bổ sung qua thực phẩm và đều đặn mỗi ngày vì nó không thể dự trữ trong gan. Hầu hết các loại rau, củ, quả đều chứa vitamin C tuy nhiên vitamin C rất dễ tan trong nước nên việc chế biến làm mất hầu hết vitamin C trong thực phẩm. Bởi vậy cách chế biến hợp lý là một điều vô cùng quan trọng để giữ lại vitamin C ví dụ hấp, luộc thay vì xào, nấu, ăn sống nếu được, uống nước ép trái cây nếu lười ăn trái cây tươi…

- Đối với các khoáng chất, là những chất cơ thể cần rất ít nhưng nếu không có thì rất nguy hiểm cho cơ thể ví dụ: kẽm ( cần 15mg mỗi ngày nhưng thiếu thì sẽ mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ…), magie ( cần khoảng 400mg mỗi ngày hỗ trợ hơn 300 phản ứng enzym), sắt ( cơ thể cần khoảng 18mg mỗi ngày nhưng nếu thiếu sẽ dẫn đến thiếu oxy cho các thế bào gay chóng mặt, mệt mỏi..)

Để bổ sung đầy đủ các khoáng chất thì chế độ dinh dưỡng cần đa dạng, phong phú, bổ sung các loại đậu, hạt nguyên hạt như các loại họ đậu, hạt lanh, hạt mè, hạt chia…

Bổ sung các thực phẩm chứa kháng sinh tự nhiên

Chúng ta rất may mắn được thiên nhiên ưu ái ban cho những loại thực phẩm chứa dược tính rất nhiều, trong đó những loại chứa kháng sinh tự nhiên đã được khéo léo sử dụng hàng ngày nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nhất là trong mùa dịch bệnh, đừng bỏ qua những loại kháng sinh tự nhiên này. CÙng tham khảo một số loại:

Tỏi chứa allicin làm ức chế sự sinh trưởng của vi khuẩn, sử dụng 1,2 tép tỏi mỗi ngày giúp chúng ta kháng viêm, bảo vệ cơ thể, chống lại các tác nhân gây bệnh.

Quế có tác dụng kháng khuẩn, chống nấm ngoài ra còn cân bằng đường huyết.

Giấm táo ( chứa giấm cái) chứa axit malic – một hợp chất kháng khuẩn, chống nấm và chống virus cực mạnh.

Gừng là một loại kháng sinh tự nhiên vô cùng hiệu quả với các chứng nhiễm khuẩn, hỗ trợ tốt cho tiêu hóa.

Ăn uống với tinh thần thoải mái và sự biết ơn với đồ ăn

Khi chúng ta căng thẳng thì cơ thể sẽ tiết ra những độc tố, và khi ăn uống với sự căng thẳng đó đồng nghĩa với việc chúng ta đưa những độc tố đó cùng với thức ăn lan ra khắp cơ thể mình. Còn khi chúng ta thoải mái và lòng tràn đầy lòng biết ơn thì các “hocmon hạnh phúc” trong cơ thể được tiết ra, chúng giúp cơ thể duy trì sự tươi trẻ, khỏe mạnh và tăng sức đề kháng. Hãy tạo ra không khí thoải mái và ấm cúng trong suốt bữa ăn, nhất là trong mùa dịch này, mọi thành viên sẽ được quây quần bên mâm cơm gia đình. Ngoài việc lựa chọn những thực phẩm sạch, lành và bổ sung dinh dưỡng thì không khí bữa cơm là điều rất quan trọng.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: