Vì sao thực phẩm hữu cơ lại đắt như vậy?

Vì sao thực phẩm hữu cơ lại đắt như vậy?
Saturday,
17/10/2020
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Hiện nay Thực phẩm hữu cơ dần  trở nên quen thuộc với người tiêu dùng Việt và đang là xu thế trong ngành thực phẩm. Nhưng, giá cả của loại thực phẩm này không hề rẻ, vì sao? Hầu như ai cũng biết, Thực phẩm hữu cơ là nông sản không sử dụng thuốc trừ sâu  và phân bón hóa học. Vì vậy để phòng trừ sâu bệnh cỏ dại, người nông dân cần bỏ thêm nhiều chi phí để canh tác tự nhiên mà không phụ thuộc vào thuốc trừ sâu tổng hợp. Cộng thêm nữa là thời gian và công sức dành riêng cho nuôi trồng, vận chuyển và phân phối thực phẩm hữu cơ cũng hoàn toàn khác thực phẩm thông thường làm cho người bán buộc phải tăng giá để bù đắp những chi phí bỏ ra. Một số lý do khuyến thực phẩm hữu cơ có giá cao để mọi người tham khảo như sau:

Rất khó để đạt được Chứng nhận cho thực phẩm hữu cơ

Ngoài thị trường hiện nay  đang có hai loại thực phẩm hữu cơ là thực phẩm hữu cơ được chứng nhận và thực phẩm canh tác theo hướng hữu cơ. Một số các tổ chức có thẩm quyền để cấp chức nhận hữu cơ như sau: USDA (Bộ Nông nghiệp Mỹ), Ecocert (EU), IFOAM (Liên đoàn Quốc tế các phong trào canh tác hữu cơ) …. Thực phẩm được canh tác theo phương hướng hữu cơ cũng được sản xuất theo các tiêu chuẩn của các tổ chức nói trên nhưng chưa được chứng nhận.

Để đạt được chứng nhận hữu cơ sẽ phải mất khá nhiều chi phí. Để được chứng nhận hữu cơ, cơ quan chứng nhận sẽ lấy mẫu đất, nước và rau củ đi phân tích trên hơn hai trăm chỉ tiêu theo tiêu chuẩn của EU, Mỹ và nếu đạt mới được chứng nhận. Mỗi năm một lần,quy trình sẽ được lặp lại để đảm bảo chất lượng sản phẩm không bị giảm sút. Ngoài các khoản chi phí hàng năm này, các nông trại còn phải thuê thêm nhân công để theo dõi quá trình sản xuất , có thể phải là  kỹ sư chuyên ngành theo đúng thủ tục để đạt được chứng nhận.

Thực phẩm hữu cơ làm cỏ thủ công

Vì không sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp (trong đó có diệt sâu bọ, diệt cỏ dại) nên người nông dân phải lao động thủ công. Các cây nông nghiệp được trồng trong điều kiện hữu cơ sẽ được chăm sóc hoàn toàn bằng thủ công như bắt sâu và làm cỏ bằng tay dẫn đến chi phí về nhân công tăng cao hơn khá nhiều so với thông thường

Sử dụng phân bón hữu cơ

Trang trại thông thường sử dụng phân bón hóa học giá rẻ. Trong khi đó, thực phẩm hữu cơ phải sử dụng phân hữu cơ trong quá trình chăm sóc. Loại phân bón này thường là loại phân bón được ủ theo quy trình và được cấp chứng nhận đầy đủ rõ ràng. Nếu nông trại không sản xuất đủ phân bón thì phải đặt mua ở các nguồn cung cấp với giá thành rất cao (tính thêm cả công vận chuyển, kiểm định phân bón).

Không sử dụng hoạt chất kích thích sinh trưởng

 Vì không sử dụng chất kích thích sinh trưởng, nên sản lượng nông sản thu hoạch sẽ thấp hơn rất nhiều do đó, để bù đắp chi phí, bắt buộc giá thành sản phẩm phải cao hơn so với thực phẩm thông thường.

Xem thêm các sản phẩm hữu cơ tại đây: https://biohome.vn/tat-ca-san-pham

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: