Vì sao nên lựa chọn sản phẩm hữu cơ cho bé

Vì sao nên lựa chọn sản phẩm hữu cơ cho bé
Saturday,
17/10/2020
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Hàng ngày ba mẹ luôn phải đối mặt với nhiều lựa chọn, cùng với đó là những đắn đo cân nhắc: Có nên mua các sản phẩm hữu cơ (organic) cho bé hay không; Làm sao để mua sản phẩm hữu cơ chuẩn, phù hợp cho con mà lại tiết kiệm. Với bài viết này, mình hy vọng sẽ giúp ba mẹ giải đáp những thắc mắc ở trên và đưa ra quyết định một cách dễ dàng hơn.

Sản phẩm hữu cơ (organic) là gì?

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ(USDA) hay Liên minh Châu Âu ( Nông nghiệp hữu cơ EU), động vật hữu cơ phải được nuôi theo cách hỗ trợ sức khỏe và hành vi tự nhiên của chúng. Chúng phải được cho ăn chế độ hữu cơ được chứng nhận 100% và chúng không thể được điều trị bằng kháng sinh, hormone hoặc các thành phần bị cấm khác. Như USDA tuyên bố “Quản lý hữu cơ làm giảm căng thẳng, giảm tỷ lệ mắc bệnh và hỗ trợ phúc lợi động vật”

 Các nhà sản xuất cây trồng hữu cơ thì  tuyệt đối không sử dụng hạt giống biến đổi gen. Thay vào đó, họ sử dụng các phương pháp canh tác khác, như luân canh cây trồng để bảo tồn chất lượng và độ phì nhiêu của đất. Thay vì sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hoặc thuốc diệt nấm, người trồng hữu cơ lựa chọn dựa vào chiến lược “ PAM” – viết tắt của “ phòng ngừa, tránh, theo dõi và ngăn chặn” để quản lý dịch hại.

Các sản phẩm có con dấu hữu cơ được chứng nhận có nghĩa là sản phẩm phải đạt giá trị nhất định về phần trăm hữu cơ được quy định, các sản phẩm hữu cơ có chứng nhận phải đảm bảo tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt nhất định.

Những lợi ích khi chọn sản phẩm hữu cơ cho bé

Giảm tránh kháng sinh

Đối với hầu hết chúng ta, thuật ngữ “ kháng sinh” gợi lên loại thuốc mà bác sĩ sẽ kê đơn cho nhiễm trùng do vi khuẩn. Những gì bạn có thể không biết là việc dùng kháng sinh nhiều nhất tại Mỹ là trong chăn nuôi, với tỷ lệ xấp xỉ 80%. Các chuyên gia cảnh báo rằng lạm dụng kháng sinh đang góp phần vào sự phát triển của các chủng vi khuẩn kháng thuốc. Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh “ Các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới đã phát hiện ra rằng sử dụng kháng sinh trong động vật sản xuất thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe cộng đồng.”.  Tại Hoa Kỳ, ít nhất 2 triệu người mỗi năm bị nhiễm các loại thuốc kháng sinh, với 23.000 người chết vì chúng. Trẻ nhỏ, người suy giảm miễn dịch và người già đặc biệt rất dễ bị tổn thương. Một trong những cách giúp giảm tránh kháng sinh trong thịt và các sản phẩm từ sữa hiện nay là chọn các sản phẩm hữu cơ.

Giảm trừ hormone tăng trưởng

Ngoài kháng sinh, nhiều cơ sở chăn nuôi còn dùng hormone để giúp vật nuôi phát triển lớn hơn, nhanh hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những con bò sữa được điều trị bằng hormone tăng trưởng rBGH tạo ra sữa có hệ số tăng trưởng isulin(IGF) cao gấp 10 lần so với những con bò không được điều trị. Một nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa mức độ IGF tăng cao và ung thư. Một loại thuốc khác được dùng cho vật nuôi là thuốc kháng  beta. Thuốc này được thiết kế để cải thiện tổng hợp protein, và bao gồm cơ nạc và giảm chất béo. Mặc dù cơ chế này nghe có vẻ có lợi, nhưng nó có thể liên quan đến tim mạch và các vấn đề về sức khỏe khác.

Không GMOs

Theo Institute for Responsible Technology “ GMO là kết quả của quá trình thí nghiệm trong đó DNA của một loài được chiết xuất và nhân tạo vào bộ gen của thực vật hoặc động vật không liên quan”. “Sự hoán đổi gen giữa các sinh vật có thể tạo ra các hiệu ứng độc hại và dị ứng có khả năng ảnh hưởng đến trẻ em nhất”. Tại Hoa Kỳ, 94% đậu nành thông thường và khoảng 90% ngô hiện nay đang được biến đổi gen. Ở một số trang trại bò sữa không hữu cơ, hormone tăng trưởng tái tổ hợp biến đổi gen ( rBGH hoặc rBST) có thể được sử dụng để tăng sản lượng sữa. Cách để tránh GMO là dùng sản phẩm hữu cơ hoặc sản phẩm có chứng nhận không biến đổi gen ( Non – GMO).

Giảm tiếp xúc, hấp thụ thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hay thuốc diệt nấm tổng hợp

Từ bãi cỏ, đến công viên, sân trường, thuốc trừ sâu đều ở xung quanh chúng ta, vì vậy việc tránh chúng hoàn toàn là điều không hề dễ dàng. Dù bạn có tin hay không, thì sự thật là những đứa trẻ sơ sinh bước vào thế giới này đã có một lượng hóa chất, bao gồm cả thuốc trừ sâu ở bên trong máu chúng. Thuốc trừ sâu có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ ung  thư, các vấn đề về nội tiết và thần kinh, các vấn đề về phát triển hành vi và các vấn đề về sức khỏe khác. Trong canh tác hữu cơ, thuốc trừ sâu không được phép dùng, điều đó có nghĩa là chúng ta có thể giảm đáng kể mức độ tiếp xúc với thuốc trừ sâu thông qua chế độ ăn uống hữu cơ.

Cải thiện độ phì nhiêu của đất, tốt cho môi trường và sự phát triển bền vững.

Một trong những điểm quan trọng của thực hành canh tác hữu cơ là bảo tồn và nuôi dưỡng chất lượng đất. Một loại đất chất lượng cao không chỉ làm tăng chất dinh dưỡng của cây bên trong nó, mà còn giúp bảo vệ các vi khuẩn có lợi trong đất và chống xói mòn đất. Chúng có thể tạo nên các loại cây trồng khỏe mạnh có khả năng chống lại côn trùng, dịch bệnh một cách tự nhiên và có nhiều khả năng sống sót trong điều kiện khô hạn.

Xem thêm các sản phẩm hữu cơ cho bé tại: https://biohome.vn/tat-ca-san-pham

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: