Top những loại thực phẩm biến đổi gen phổ biến nhất hiện nay

Top những loại thực phẩm biến đổi gen phổ biến nhất hiện nay
Wednesday,
27/01/2021
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Hiện nay, các loại thực phẩm biến đổi gen (GMO) ngày càng được sử dụng rộng rãi. Tác động của các loại thực phẩm này đối với sức khỏe con người vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. Thế bạn có biết những loại thực phẩm biến đổi gen nào thường gặp nhất không?

Thực phẩm biến đổi gen (GMO) là các loại thực vật, động vật hoặc các vi sinh vật được tạo ra bằng một số biện pháp kỹ thuật lai tạo không theo phương pháp tự nhiên. Thực phẩm biến đổi gen (thực phẩm công nghệ sinh học) là những loại thực phẩm được nhân giống từ các sinh vật hoặc cây trồng biến đổi gen. Mục đích của việc biến đổi gen bằng công nghệ gen là để cây trồng và sinh vật lớn nhanh, cải thiện khả năng chống chịu hạn, kháng bệnh hoặc tăng giá trị dinh dưỡng của chúng. Những thay đổi này sẽ giúp sản lượng tăng lên mà chi phí lại giảm đáng kể. Các thực phẩm biến đổi gen phổ biến như dầu hạt bông, hạt dầu cải và các loại đậu,… Sau đây là một số loại thực phẩm biến đổi gen rất thường gặp khác:

Ngô

Ngô là loại thực phẩm được trồng ở nhiều khu vực trên thế giới. Loại thực phẩm này thường được biến đổi gen, trong đó bao gồm một gen có khả năng diệt côn trùng. Từ khi loại ngô biến đổi gen này được trồng, nông dân không phải phun thuốc trừ sâu cho chúng nữa. Hầu hết các gia đình ở Mỹ đều tiêu thụ loại ngô này.

Đậu nành

Đậu nành được sử dụng rất nhiều trong sản xuất chế biến nhiều loại thực phẩm khác nhau. Hiện nay, khoảng 85% đậu nành trên thị trường là đậu nành biến đổi gen. Hầu hết chúng chỉ được sử dụng cho gia súc chứ không dành cho người.

Củ cải đường

Một trong những loại cây trồng biến đổi gen gần đây nhất là củ cải đường. Vào năm 2008, người ta đã bắt đầu tiến hành sản xuất củ cải đường biến đổi gen. Tuy nhiên, vào năm 2010, hành động này bị cấm do một số báo cáo tác động đến môi trường. Củ cải đường thường phát triển rất chậm, do đó người ta nhân giống loại củ cải biến đổi gen này nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng của chúng.

Khoai tây

Khoai tây biến đổi gen được tạo ra để có khả năng chống lại các bệnh như bệnh mốc sương – loại bệnh có thể lây lan nhanh chóng và phá hoại toàn bộ khoai tây. Ngày nay, chỉ còn khoảng 25% khoai tây được con người ăn, 75% còn lại được sử dụng để nuôi gia súc và sử dụng trong ngành công nghiệp tinh bột. Các nhà khoa học muốn sử dụng khoai tây nhiều hơn vào ngành keo và bôi trơn nên họ đang cố gắng tạo ra một loại khoai tây biến đổi gen mà thậm chí con người không còn dùng để làm thực phẩm được.

Cà chua

Thực phẩm đầu tiên bị biến đổi gen ở Mỹ là cà chua. Quá trình biến đổi gen cà chua đã có nhiều thay đổi. Hiện nay, cà chua biến đổi gen chỉ nhằm giúp chúng có khả năng giữ được lâu hơn, phục vụ cho nhu cầu vận chuyển.

Bí đao

Bí đao được biến đổi gen do chúng đặc biệt nhạy cảm với một số loại virus gây bệnh. Các nhà khoa học lo ngại rằng bí đao biến đổi gen có thể sẽ phát triển nhanh chóng ở một số khu vực nằm ngoài các khu vực kiểm soát bởi vì điều này có thể gây ra những vấn đề môi trường nghiêm trọng.

Dầu

Dầu là một trong những loại thực phẩm bị biến đổi gen thường gặp. Dầu được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm hương liệu. Chúng cũng là một thành phần trong nhiều loại thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hằng ngày. Dầu biến đổi gen được để dùng làm dầu ăn hoặc để chế biến các món ăn vặt hiện nay. Các loại hạt tạo ra dầu biến đổi gen không còn hương vị cay hay đắng vốn có nữa và có khả năng kháng thuốc diệt cỏ cao hơn.

Gạo vàng

Thiếu vitamin A là một vấn đề nghiêm trọng đối với hơn 250 triệu người trên thế giới. Cơ thể thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến mù mắt hoặc nghiêm trọng hơn, dẫn đến tử vong. Từ nguyên nhân này, gạo đã được biến đổi gen để chứa nhiều vitamin A hơn. Loại gạo mới này được gọi là gạo vàng. Các chuyên gia cũng muốn tạo ra một loại gạo biến đổi gen bổ sung thêm sắt để chống lại bệnh thiếu máu ở nhiều người. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể xảy ra trong tương lai.

Cá hồi

Cá hồi được biến đổi gen để phục vụ cho mục đích kinh doanh. Giống cá này chỉ được nuôi ở các trang trại, phát triển nhanh hơn và có kích cỡ gấp đôi giống cá tự nhiên. Các chuyên gia cho rằng điều này sẽ giúp bảo vệ môi trường và bảo vệ cá hồi hoang dã.

Trên đây chỉ là 9 loại thực phẩm biến đổi gen phổ biến nhất mà bạn có thể nắm. Thực tế cuộc sống càng hiện đại, sự hiện hữu của thực phẩm biến đổi gen ngày một nhiều.

Điều đáng nói là bằng mắt thường người tiêu dùng khó có thể nhận diện được đâu là thực phẩm chứa GMO. Do đó, đối với những ai không muốn sử dụng thực phẩm chứa GMO có thể chọn các thực phẩm có chứng nhận non -GMO (không biến đổi gen).Như vậy, khi mức độ an toàn của thực phẩm biến đổi gen GMO vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi thì hơn ai hết người tiêu dùng cần tỉnh táo trang bị, cập nhật kiến thức về GMO để có lựa chọn cho riêng mình đảm bảo an toàn nhất.

Ở góc độ an toàn, ngoài non - GMO thì thực phẩm cần đáp ứng tiêu chí không tồn dư lượng hóa chất, thuốc trừ sâu. Với tiêu chí này, thực phẩm hữu cơ được xem là giải pháp an toàn hàng đầu cho người tiêu dùng hiện nay.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: