Thực phẩm Hữu cơ – Xu hướng tiêu dùng an toàn cho sức khỏe

Thực phẩm Hữu cơ – Xu hướng tiêu dùng an toàn cho sức khỏe
Tuesday,
08/12/2020
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Hiện nay, sử dụng thực phẩm hữu cơ đã và đang trở thành một xu hướng tiêu dùng mới ở Việt Nam. Trong vài năm trở lại đây, các thực phẩm hữu cơ đã tạo nên một cơn sốt đối với một bộ phận người tiêu dùng, được hầu hết người tiêu dùng đánh giá là rất "đáng đồng tiền bát gạo". Các số liệu thống kê cho thấy thị trường thực phẩm hữu cơ tại Việt Nam đang có những bước chuyển biến đầy sôi động.

Với lối sống hiện đại ngày nay, hầu hết người tiêu dùng Việt Nam đang quan tâm đến những tác động lâu dài của các chất hóa học nhân tạo có thể gây ra và mong muốn hiểu rõ thành phần cấu tạo nên các loại thức ăn họ sử dụng hàng ngày. Người tiêu dùng đã thận trọng hơn trong việc lựa chọn các sản phẩm tốt cho sức khỏe, ưu tiên các sản phẩm không chứa chất tạo mùi, tạo màu, bảo quản nhân tạo, hạn chế sử dụng đường, chất béo..

Vậy thực phẩm hữu cơ là gì? Liệu có tốt như tin đồn? Đó cũng là những thắc mắc của khá nhiều người khi muốn đặt niềm tin vào nguồn thực phẩm được đánh giá là xu hướng tiêu dùng của xã hội hiện đại.

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Thuật ngữ “hữu cơ” hay “organic food” dùng để chỉ quá trình canh tác hay sản xuất một số loại thực phẩm nhất định. Đây là khái niệm để chỉ các loại thực phẩm được nuôi, trồng không sử dụng: Hóa chất nhân tạo (phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, chất bảo quản…); Kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen; Hormone kích thích tăng trưởng. Đối với các sản phẩm chế biến sẵn, yêu cầu không có phụ gia nhân tạo như chất tạo màu, chất bảo quản, chất làm ngọt nhân tạo, bột ngọt (MSG hay còn gọi là mì chính), hương liệu… Thực phẩm hữu cơ khá là đa dạng từ thực phẩm tươi như  thịt, cá, trứng, rau cho đến các sản phẩm chế biến sẵn như các bánh quy, ngũ cốc hay các loại hạt sơ chế sẵn...

Như vậy, khái niệm thực phẩm hữu cơ không hề cao siêu hay xa lạ như chúng ta vẫn nghĩ, chúng đơn giản chỉ  là nhóm thực phẩm được sản xuất theo phương thức canh tác tự nhiên, nghĩa là tránh tất cả các loại hóa chất nhân tạo, kháng sinh hay sinh vật biến đổi gen (GMO), chất kích thích.

Làm thế nào để chắc chắn đó là thực phẩm hữu cơ? 

Bởi khái niệm thực phẩm hữu cơ đến nay vẫn chưa thực sự phổ biến ở nước ta, vì thế lượng người sử dụng cũng vân đang ở mức thấp, một phần vì giá thành chúng thường cao hơn các loại thực phẩm canh tác thông thường. Do đó, việc phân biệt đâu thực sự là là thực phẩm hữu cơ cũng như cách để nhận diện các chứng nhận hữu cơ gặp khá nhiều khó khăn. Không ít sản phẩm được gắn mác hữu cơ nhằm nâng giá thành sản phẩm nhưng thực tế thì sản phẩm đó chỉ dừng lại ở mức an toàn. Sản phẩm hữu cơ chuẩn là những sản phẩm được cấp giấy chứng nhận của các tổ chức pháp nhân quốc tế có uy tín. Ngoài ra cũng cần xem xét hàng hóa đó có đầy đủ giấy tờ theo quy định pháp luật và để xác nhận đó là hàng chính hãng hay không. 

Hiện nay Công ty Cổ phần BGROUP là một địa chỉ bán hàng uy tín đối với các mặt hàng là sản phẩm hữu cơ nhập khẩu chính hãng, có chứng nhận hữu cơ quốc tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

>>> Xem thêm: 

https://biohome.vn/vi-sao-thuc-pham-huu-co-lai-dat-nhu-vay

https://biohome.vn/organic-xu-the-thoi-dai-moi

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: