-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Thành phần dinh dưỡng của hạt lanh hữu cơ
Saturday,
06/03/2021
Đăng bởi: Trần Việt Hưng
Hạt lanh là một loại hạt có dầu và có nguồn gốc từ Trung Đông được sử dụng trong thực phẩm thực hàng ngàn năm trước.
Gần đây hạt lanh trở nên quen thuộc hơn đối với người tiêu dùng Việt Nam như một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Vậy, tại sao hạt lanh lại tốt cho sức khỏe, chúng ta cùng phân tích thành phần dinh dưỡng của hạt lanh để làm rõ điều đó
Giá trị dinh dưỡng của hạt lanh hữu cơ
Dưới đây là bảng thông tin giá trị dinh dưỡng trong100g hạt lanh .
Lượng |
|
Calo |
534 |
Nước |
7 % |
Protein |
18.3 g |
Carb |
28.9 g |
Đường |
1.6 g |
Chất xơ |
27.3 g |
Chất béo |
42.2 g |
Bão hòa |
3.66 g |
Không bão hòa đơn |
7.53 g |
Không sinh cholesterol |
28.73 g |
Omega-3 |
22.81 g |
Omega-6 |
5.9 g |
Chất béo chuyển hóa |
~ |
Carb và chất xơ hạt lanh hữu cơ
Trong 100 gr hạt lanh chứa tới 28.9gr carb và và hàm lượng chất xơ trên lượng carb này lên đến 27.3gr chiếm tới 95%.
Chỉ với 2 thìa hạt lanh hữu cơ có thể hấp thụ được 6 gram chất xơ chiếm 15% cho nữ và 25 % cho nam lượng chất xơ được khuyến cáo cần cho một ngày .
Tác dụng của chất xơ hòa tan là điều chỉnh lượng đường trong máu và cholesterol đồng thời thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa bằng cách nuôi những vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa .
Chất nhầy ở bột hạt lanh trở nên rất đặc khi tiếp xúc với nước, hợp chất này kết hợp với lượng chất xơ không hòa tan trong hạt lanh khiến cho hạt lanh có tác dụng như một loại thuốc tự nhiên có tác dụng nhuận tràng.
Như vậy, sử dụng hạt lanh hàng ngày giúp thúc đẩy tiêu hóa một cách đều đặn, ngăn ngừa táo bón và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường .
Chất đạm hạt lanh hữu cơ
Trong 100gr hạt lanh có tới 18.3 gr protein. Hàm lượng này có thể được so sánh với đậu nành.
Tuy không thể trở thành nguồn protein chính đối với cơ thể do thiếu hụt axit amin lysine nhưng hạt lanh cũng lại chứa hàm lượng cao arginine và glutamine. Đây là các chất quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim và hỗ trợ cho hệ miễn dịch .
Protein trong hạt lanh có thể giúp kháng lại những bệnh nhiễm nấm, huyết cao, cholesterol cao, tiểu đường loại 2 và viêm .
Chất béo hạt lanh hữu cơ
Trong 100 gram muỗng canh hạt cho 43 gram chất béo.
Hàm lượng chất béo này bao gồm :
- 73% axit béo không bão hòa đa : axit béo omega-6 và axit béo alpha-linolenic omega-3 (ALA).
- 27% chất béo bão hòa đơn và chất béo no.
Hạt lanh là một trong những nguồn dinh dưỡng giàu axit béo omega-3 ALA nhất, chỉ sau mỗi hạt chia.
ALA là một axit béo vô cùng quan trọng mà cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất bắt buộc chúng ta phải nạp từ thực phẩm mà chúng ta ăn.
Vitamin và các khoáng chất
Hạt lanh là một trong những nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất đầy đủ và thân thiện
- Vitamin B1: Vitamin B1 cần thiết cho quá trình trao đổi chất diễn ra bình thường và thúc đẩy chức năng của hệ thần kinh.
- Đồng: Đồng là khoáng chất cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển cơ thể và một số chức năng khác bên trong cơ thể .
- Molypden: là một loại khoáng chất thiết yếu được tìm thấy trong các loại hạt, ngũ cốc và đậu . Chất này được tìm thấy rất nhiều trong hạt lanh
- Ma giê: đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể.
- Phốt pho: đóng góp vào việc duy trì mô và sức khỏe xương. Khoáng chất này thường được tìm thấy trong các thực phẩm giàu chất đạm .
Những hợp chất khác
Ngoài cái vitamin và khoáng chất trên, hạt lanh còn chứa một số hợp chất thực vật có lợi sau đây:
- Axit p-coumaric: đây là 1 trong số chất chống oxy hóa trong hạt lanh
- Axit ferulic: chất chống oxy hóa này có tác dụng ngăn chặn sự hình thành của một số căn bệnh mãn tính .
- Cyganogenic glycoside: hợp chất này giúp hình thành các hợp chất được gọi là thiocyanate bên trong cơ thể. Các hợp chất này có thể dây suy giảm chức năng tuyến giáp ở một số người.
- Phytosterol: chất này có liên quan tới cholesterol, được chứng minh có thể hạ thấp lượng cholesterol trong cơ thể
- Lignan: Hạt lanh là nguồn cung cấp ligan lớn nhất trong các loại thực vật, đây là chất hoạt động như là một chất chống oxy hóa và tương tự với phytoestrogens.