Tại sao nên cho con làm việc nhà sớm

Tại sao nên cho con làm việc nhà sớm
Wednesday,
16/06/2021
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Dạy con luôn là một vấn đề làm đau đầu các bậc cha mẹ. Một vấn đề nhỏ như có nên để con làm việc nhà hay không đã luôn có thể gây tranh cãi trong gia đình. Nhiều người nghĩ rằng các con còn nhỏ và không cần làm việc nhà, nhưng một số người khác lại cho rằng làm việc nhà sớm là một hình thức giáo dục con cái giúp con nên người. Vậy có nên cho bé làm việc nhà không?

Một số lợi ích khi cho con làm việc nhà sớm

Tạo nên tính tự lập cho trẻ

Dạy trẻ làm việc nhà giúp bé hình thành sự độc lập, không dựa dẫm hay phụ thuộc ai trong cuộc sống từ đó giúp bé không còn ỉ lại vào bố mẹ.  

Giúp bé Sống có trách nhiệm

Làm việc nhà giúp trẻ hiểu rõ hơn về sự quan trọng của công việc mình đang làm và cố gắng. Cùng với đó, trẻ sẽ hiểu được việc phải làm việc một cách nghiêm túc để có thể hoàn thành.  Dần dần sẽ giúp bé hiểu thế nào là sống có trách nhiệm.

Giúp bé biết Thông cảm và sẻ chia

Làm việc nhà khiến  trẻ hiểu được sự vất vả, cực nhọc của bố mẹ để biết ơn và sẻ chia việc nhà cùng bạn. Từ đó, bé sẽ chủ động hỏi han và phụ giúp bạn trong công việc nhà. Như thế trong quá trình phát triển, trẻ sẽ học được cách thông cảm và sẻ chia với bố mẹ cũng như người khác, Ngoài ra cũng giúp bé biết giúp đỡ người khác khi cần.

Kĩ năng làm việc nhóm

Việc nhà là tên chung bao gồm rất nhiều công việc cỏn con và có khi là nhiều người thực hiện cùng lúc. Khi để bé làm việc nhà với bạn , bạn nên làm cùng con để tập cho trẻ sự nhịp nhàng, biết phối hợp khi làm việc chung với người khác, dạy bé linh hoạt khi phân chia nhiệm vụ, tiếp thu được sự nhất trí hay tinh thần đồng đội thông qua việc nhà. Đây là những kĩ năng làm việc nhóm quan trọng giúp bé phát triển về sau

Khéo léo và cẩn thận

Các việc nhà đôi khi nhỏ thôi nhưng cần đến sự khéo léo và cẩn thận sẽ tạo nên tính cách này khi bé lớn lên. Việc rửa chén bát giúp bé cẩn thận hơn. Sắp xếp quần áo, quét dọn có thể giúp bé khéo léo hơn chẳng hạn.

Tính kỷ luật

Khi bạn giao việc cho bé, bé biết rằng mình cần phải hoàn thành. Điều đó giúp bé học được tính kỉ luật khi làm bất cứ việc gì sau này. Đây là một đức tính cần thiết và sẽ giúp bé thành công sau này.

Sống có mục đích

Có thể làm việc nhà giúp bố mẹ, bé sẽ cảm thấy tự hào và cố gắng hơn. Khi nhận được lời khen ngợi của bố mẹ sẽ  khiến trẻ sống có mục đích hơn. Trẻ trở nên chủ động và vui vẻ khi làm việc nhà phụ giúp bố mẹ. Dần dẩn sẽ cảm thấy thấy mình có ích và quan trọng trong gia đình. Dù chỉ  là việc nhỏ cũng sẽ cho trẻ cảm giác đạt được thành tựu lớn và đóng góp niềm vui cho mọi người.

Làm thế nào để con có thể tự giác làm việc nhà

Chỉ dẫn chi tiết cho con

Bất cứ khi làm việc gì, bạn cần chỉ dẫn chi tiết và cẩn thận cho bé .Trong quá trình quan sát, trẻ sẽ trở nên tò mờ và muốn thử sức để làm. Trong quá trình hướng dẫn Bạn cần làm chậm và giải thích chi tiết để bé dễ dàng hiểu rõ và làm theo.

Thành lập một thời gian biểu để hình thành thói quen

Một việc thường xuyên làm sẽ hình thành thói quen trẻ sẽ tự ghi nhớ cách làm việc khi lặp đi lặp lại công việc đó. Từ đó sẽ tự giác làm công việc của mình. Thói quen làm việc nhà giúp bé  tự giác, kỷ luật hơn và hiểu rằng công việc nhà là trách nhiệm chung của mỗi thành viên.

Làm việc nhà với bạn tạo cho  bé cảm giác được tôn trọng như người lớn, có ích cho gia đình và dần tự tin, trưởng thành hơn. Việc cùng nhau làm giúp bé cảm thấy được quan tâm hơn, cũng là các để cách thành viên trong gia đình giao lưu lẫn nhau, giúp bé biết thông cảm và chia sẻ lẫn nhau.

Để con tự làm khi con có thể

Khi được giao việc nhà, bé sẽ cảm nhận được rằng mình có đủ năng lực để làm việc này và thấy rằng mình có trách  nhiệm với công việc được giao. Hãy để bé tự thể hiện mình. Nhưng nếu bé làm sau, đừng la mắng hay phủ định công sức của bé bằng những câu như: “ Sai rồi”. “ Thôi để mẹ làm cho nhanh”.. Điều đó sẽ làm cho bé cảm thấy tự tin, và dần không còn cảm thấy hứng thú với việc nhà nữa.

Khuyến khích và khen ngợi

Thi thoảng có những lời khích lệ sau khi bé hoàn thành việc làm như : “ Con làm tốt lắm”.  sẽ giúp bé cảm thấy được coi trọng và có động lực để làm việc kể cả không thích.

 Giao việc phù hợp theo độ tuổi

Cần sắp xếp các công việc nhỏ phù hợp với năng lực và sức khỏe của các bé, không nên giao việc quá nặng hay quá nhẹ và cũng không nên làm thay dễ dẫn đến sự ỷ lại không cần thiết

 Kiên nhẫn

Những lần đầu làm việc nhà có thể khiến bát rửa chưa sạch, sàn nhà còn bẩn hoặc quần áo chưa được gọn gàng thì cũng nên chấp nhận, vì đây là một quá trình mà không chỉ là ngày một ngày hai. Bố mẹ cũng không ngay lập tức làm thay cho con khi phát hiện ra các bé quên việc nhà, có thể nhắc nhở hoặc làm một hình thức phạt nho nhỏ để các bé nhận ra trách nhiệm của mình.

Hình thành thói quen làm việc nhà cho trẻ là một quá trình lâu dài mà ở đó bố mẹ cần ở bên, khen ngợi, khích lệ cũng như hướng dẫn để bé dần dần duy trì và làm tốt các công việc được giao, giúp bé cảm thấy mình có ích, cũng hình thành nên những tính cách tốt có lợi cho bé sau này.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: