Tác hại của hạt chia nếu sử dụng không đúng cách

Tác hại của hạt chia nếu sử dụng không đúng cách
Friday,
27/11/2020
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Hạt chia là một loại siêu thực phẩm tưởng chừng như nếu ăn càng nhiều thì càng có nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, thực tế là nếu không sử dụng đúng cách, bạn vẫn có thể gặp một số tác hại đấy.

Hạt chia tuy rất nhỏ bé nhưng được biết đến là một loại hạt siêu bổ dưỡng, thường được những người ăn chay sử dụng để thay thế các chất dinh dưỡng của trứng và cá.

Loại hạt này có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như: protein, chất xơ, chất béo lành mạnh và các loại vi chất dinh dưỡng. Trên thực tế, mỗi khẩu phần 28g hạt chia cung cấp tới 42% chất xơ được khuyến nghị hàng ngày. Chúng còn chứa magie, phốt pho, axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật và canxi

Ngoài ra, hạt chia còn có tác dụng:

• Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính: tim mạch, tiêu hóa, ngừa bệnh tiểu đường…

• Hỗ trợ giảm cân

• Giải độc cơ thể

Mặc dù hạt chia có rất nhiều lợi ích như vậy nhưng nếu chúng ta tiêu thụ sai cách thì “lợi bất cập hại”. Dưới đây là một số tác hại của hạt chia nếu lạm dụng hạt chia trong chế độ ăn uống hàng ngày.

1. Tác hại của hạt chia với vấn đề tiêu hóa

Hạt chia rất giàu chất xơ lành mạnh, chúng hỗ trợ các vi khuẩn tốt trong đường ruột và ngăn ngừa chứng viêm ruột. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều chất xơ cũng sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa.

Nước là yếu tố cần thiết giúp chất xơ đi qua hệ tiêu hóa. Nếu dùng quá nhiều chất xơ mà quá trình hydrat hóa không đủ sẽ gây ra các vấn đề như táo bón, đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi… cho hệ tiêu hóa

2. Ăn nhiều hạt chia có nguy cơ bị nghẹt thở

Do hạt chia khô phồng lên khi gặp nước và trọng lượng hạt sẽ tăng gấp 10-12 lần, có khả năng gây nguy hiểm nếu hạt chia phồng lên và bị kẹt trong cổ họng của người dùng.

Vì vậy, cần đảm bảo hạt chia được ngâm ít nhất 5 – 10 phút trước khi ăn. Những người bị chứng khó nuốt cần hết sức thận trọng khi ăn để tránh bị tắc thực quản, làm tăng nguy cơ mắc nghẹn.

3. Hạt chia có thể gây dị ứng

Mặc dù ghi nhận hạt chia có thể gây dị ứng là không phổ biến nhưng một số người có thể cảm thấy các triệu chứng như nôn mửa, ngứa môi hoặc lưỡi hay tiêu chảy.

5. Tương tác thuốc

Mặc dù hạt chia an toàn cho hầu hết mọi người nhưng nếu đang dùng thuốc điều trị huyết áp tiểu đường cũng nên cân nhắc lượng hạt chia tiêu thụ. Bởi tiêu thụ quá nhiều hạt chia sẽ làm tăng tương tác với một số loại thuốc này.

Lưu ý khi sử dụng hạt chia

  1. Đối tượng không nên ăn hạt chia:

  • Người bị huyết áp thấp
  • Người bị dị ứng với mù tạt, bạc hà, hạt vừng
  • Người bị đột quỵ
  • Người bị rối loạn tiêu hóa
  • Bệnh nhân đã và đang sử dụng thuốc làm loãng máu
  1. Lượng hạt chia khuyến cáo tiêu thụ vừa đủ mỗi ngày

  • Người lớn: 15g/ngày
  • Trẻ em: 10g/ngày
  • Phụ nữ mang thai: 20g/ngày, với mỗi lần dùng khoảng 10g để tránh táo bón
  • Vận động viên, người lao động chân tay: 25-30g/ngày

3. Cẩn thận khi chọn lựa hạt chia

Hạt chia chất lượng tốt sẽ có giấy chứng nhận của cơ quan có uy tín, thời hạn sử dụng còn lâu và được nhà sản xuất có thương hiệu, uy tín cung cấp.

4. Nên ngâm hạt chia với nước lạnh

Bạn chỉ nên ngâm hạt chia bằng nước lạnh bởi hạt chia chưa nhiều omega-3 là chất dễ bị phá hủy khi có tác động nhiệt cao.

Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều hạt chia

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: