Sữa học đường cho bé - Có nên tham gia

Sữa học đường cho bé - Có nên tham gia
Friday,
19/03/2021
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Mục tiêu chương trình “ Sữa học đường cho bé”

Được triển khai từ 7 năm 2016, trên quyết định số 1340/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ với mục đích góp phần cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em Việt, cho đến nay chương trình “ Sữa học đường” đã được triển khai rộng rãi trên cả nước chủ yếu ở khối mầm non và tiểu học. Với chương trình này, phụ huynh chỉ phải chịu 50% chi phí , các chi phí còn lại nhà nước và doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm.

Rõ ràng, đây là một chương trình có mục tiêu rất tốt, có ý nghĩa nâng cao tầm vóc Việt, duy trì thói quen uống sữa hàng ngày, cải thiện nền tảng thể lực . Tuy nhiên sau gần 5 năm chương trình được triển khai, đã có rất nhiều sự cố từ chương trình này dẫn đến đa sô các bậc phụ huynh khi được hỏi đều phải băn khoăn nên hay không nên tiếp tục cho con tham gia vào chương trình này?

Chất lượng “ Sữa học đường” -  điều ba mẹ quan tâm

Hiện nay, ở các thành phố lớn, Việc uống sữa tươi hàng ngày gần như là điều hiển nhiên đối với trẻ. Hầu như trẻ nào sau khi ăn sáng cũng sẽ uống sữa, khi đi học sẽ được đi kèm cùng 1 hộp sữa tươi. Thói quen uống sữa gần như là hàng ngày đối với trẻ. Tùy thuộc vào sở thích , nhu cầu của trẻ và khả năng tài chính , phụ huynh sẽ lựa chọn những loại sữa phù hợp.

Tuy nhiên, đối với sữa học đường,, sữa sẽ được cung cấp do doanh nghiệp tài trợ dựa trên quy định của Bộ Y Tế về “ Sữa học đường”, một số quy định đang gây ra tranh cãi như “bảm đảm đủ 21 vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ em” .  Vấn đề được đặt ra là, làm thế nào để chứng minh sữa được sử dụng trong chương trình đủ điều kiện này, nếu thêm đủ 21 vi chất dinh dưỡng này, vậy sữa học đường có còn là sữa tươi hay là sữa công thức . Việc thêm 21 vi chất này liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

 Ngoài ra, một số vấn đề khác cũng được kể đến như: Các bé không dung nạp được sữa bò, một số bé không uống sữa có đường, sữa được cung cấp cho chương trình quá ngọt, sữa có đẩm bảo tiêu chuẩn không…Cùng với đó, rất nhiều phụ huynh than phiền về việc cho con tham gia sữa học đường nhưng con lại mang về và không sử dụng đến do sữa không ngon, không hợp vói khẩu vị

Hiện tại, chương trình sữa học đường đang thực hiện theo phương thức tự nguyện từ các bậc phụ huynh, điều đó đúng trong thời điểm khi phụ huynh đang hoang mang, nghi ngờ về chất lượng sữa, rất nhiều phụ huynh đã lựa chọn không tham gia. Đây là một chương trình ý nghĩa và thiết thực, tuy nhiên, để chương trình được sự tán thành của đa số người dân, liệu có nên đảm bảo chất lượng của sữa?

Xem thêm các loại sữa hữu cơ tại: https://biohome.vn/sua-huu-co

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: