Sự khác nhau thực phẩm hữu cơ Organic và thực phẩm sạch

Sự khác nhau thực phẩm hữu cơ Organic và thực phẩm sạch
Saturday,
03/10/2020
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Thị trường thực phẩm hiện tại là thị trường sôi động và nhiều biến đổi. Khi mà người tiêu dùng chăm lo để ý đến sức khỏe của bản thân và gia đình nhiều hơn thì vấn đề an toàn thực phẩm luôn là điều được quan tâm hàng đầu. Có những khách hàng tin tưởng vào thực phẩm sạch song cũng có những khách hàng tin tưởng vào thực phẩm organic. Vậy thực phẩm sạch và thực phẩm organic khác nhau như thế nào?

Thực phẩm sạch

Thực phẩm sạch là thực phẩm thu được từ nguồn nuôi trồng trong các trang trại thực phẩm sạch,được quy hoạch để hạn chế tối thiểu việc sử dụng hóa chất  nhưng không hoàn toàn không sử sử dụng là hóa chất như thuốc trừ sâu, chất hóa học tổng hợp… Việc sử dụng hóa chất này được thực hiện đúng quy trình để sản phẩm ra thị trường có tồn dư dư lượng hóa chất dưới mức cho phép, không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Thực phẩm hữu cơ Organic

Khái niệm thực phẩm hữu cơ Organic không còn mới mẻ ở Việt Nam nhưng chưa thực sự phổ biến.Đa số người tiêu dùng vẫn nhầm lẫn giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch. Nhiều người còn cho rằng, thực phẩm hữu cơ là tên gọi khác của Thực phẩm sạch.

Nhưng thực tế không phải vậy, thực phẩm hữu cơ có quy trình nghiệm ngặt và kĩ lưỡng hơn rất nhiều. Để một sản phẩm thực phẩm được chứng nhận là thực phẩm hữu cơ cần phải trải qua rất nhiều nghiên cứu, kiểm nghiệm cũng như đánh giá của các cơ quan có thẩm quyền nhất định

Sản xuất thực phẩm hữu cơ đòi hỏi một quy trình nghiệm ngặt được kiểm soát chặt chẽ, thực hiện trong một hệ sinh thái đảm bảo, không được gần các nhà máy công nghiệp, không gần quốc lộ, tại vùng đất nền và nguồn nước có dư lượng kim loại và các chất độc tự nhiên thấp. Nguồn nước được sử dụng trong việc tưới và chăn nuôi phải đảm bảo là nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm môi trường.

Khi nào một sản phẩm được gắn mác hữu cơ

Để một sản phẩm thực phẩm được chứng nhận hữu cơ cũng như được gắn các logo hữu cơ uy tín như USDA, EU, Bioland… trên sản phẩm, sản phẩm ấy phải được kiểm nghiệm để chứng minh rằng  : không chứa hormone, không chứa thuốc trừ cỏ, không chứa phân bón hóa học, không bị biến đổi gen, không bị chiếu xạ tiệt trùng, không có hương liệu, phẩm màu và chất bảo quản. Quy trình sản xuất thực phẩm hữu cơ sẽ được kiểm tra gắt gao trong suốt quá trình sản xuất cũng như bảo quản sản phẩm.

Và những thực phẩm được gắn mác hữu cơ Organic phải được kiểm soát và kiểm nghiệm bởi các tổ chức có thẩm quyền và uy tín về lĩnh vực này.

Khi mà thực phẩm bẩn và không an toàn lan tràn trên thị trường và có thể bị trộn lẫn khó phân biệt  thì việc một dòng sản phẩm có chứng nhận, được chứng nhận như thực phẩm hữu cơ sẽ là lựa chọn an toàn nhất cho cả gia đình

Hiểu thế rõ các khái niệm về thực phẩm sạch và thực phẩm hữu cơ, chắc chắn bạn sẽ có được sự lựa chọn tốt nhất dành cho gia đình mình.

Tham khảo thêm: Sản phẩm hữu cơ - Hiểu sao cho đúng

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: