Sản phẩm hữu cơ - thật và giả lẫn lộn

Sản phẩm hữu cơ - thật và giả lẫn lộn
Saturday,
27/02/2021
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Thực trạng thị trường sản phẩm hữu cơ

Thị trường sản phẩm hữu cơ đang phát triển nhanh dẫn đến việc khó kiểm soát  thực phẩm mang nhãn hữu cơ (organic) khiến người tiêu dùng loạn trong ma trận “ thực phẩm hữu cơ” .

Vụ việc nhiều người sử dụng pate Minh Chay bị ngộ độc do nhiễm vi khuẩn Clostridium Bolutinum type B gần đây đã khiến cho người tiêu dùng càng lo lắng hơn đến chất lượng thực phẩm được bán trên thị trường. Nhất là thị trường thực phẩm sạch.

Thị trường thực phẩm hiện nay đa dạng mặt hàng ,và thực sự không khó để có thể tìm thấy các sản phẩm gắn mác hữu cơ (Organic) xuất hiện nhan nhản từ trái cây, rau củ, thịt cá đến các loại sữa, trứng, thịt, cá, thực phẩm chức năng... Từ các cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch uy tín đến các shop online , ở đâu bạn cũng có thể thấy các sản phẩm dán nhãn hữu cơ được bày bán.  Vậy, đâu là thật và đâu là giả?

Như chúng ta đã biết, giá cả của các sản phẩm hữu cơ luôn đắt hơn từ 2 thậm chí đến 3 lần so với sản phẩm thông thường. Có lẽ vậy mà một số người bán lạm dụng các từ ngữ "Organic", "100% nguồn gốc thiên nhiên", "tinh chất thảo dược", "siêu sạch"... để quảng cáo, tiếp thị cho sản phẩm của mình. Liệu chất lượng những sản phẩm này có xứng đáng với giá tiền mà người mua bỏ ra.

Trên thực tế, thực phẩm hữu cơ được sản phẩm bằng phương thức canh tác hữu cơ, không sử dụng phân hóa học, chất bảo vệ thực vật, hay hocmon tăng trưởng. Ngoài ra để một sản phẩm được chứng nhận hữu cơ cũng rất khó khăn. Trước khi canh tác hữu cơ, bạn cần phải gửi mẫu đất đi kiểm nghiệm để được xác định đất nơi đó có phù hợp để nuôi trồng theo phương thức hay không. Nếu đạt tiêu chuẩn, sẽ có các chuyên gia đến và kiểm tra nông trại , quy trình vật tư … theo tiêu chuẩn hữu cơ đang có. Tất cả những chi phí này bạn đều phải tự chi trả. Sau khi có được chứng nhận, mỗi năm bạn sẽ phải đóng phí duy trì và lặp lại quy trình.

Qui trình sản xuất, chế biến sản phẩm hữu cơ

Trên đây là quy trình để một sản phẩm được chứng nhận là sản phẩm hữu cơ. Tuy nhiên, ở Việt Nam việc cấp chứng nhận quy chuẩn lại khá dễ dàng kiến cho thị trường đang thật giả lẫn. Nếu áp đúng trên các tiêu chuẩn đã nếu, liệu có bao nhiêu cơ sở sản xuất đủ điều kiện để sản xuất sản phẩm hữu cơ, bao nhiêu sản phẩm đạt tiêu chuẩn là sản phẩm hữu cơ.

Hiện tại, sản xuất và tiêu thụ thực phẩm hữu cơ đang là xu hướng hiện nay, và đang là tín hiệu tốt của thị trường trong nước khi các loại thực phẩm bẩn trà lan và chưa được giảm sát chặt chẽ. Nhưng nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ của các cơ quan chức năng, đây sẽ là mỗi hiểm họa tiềm tàng khi chủ doanh nghiệp và cơ sở sản xuất đi theo lợi nhuận và lừa dối người tiêu dùng. Chỉ khi nào có thể ngăn chặn triệt để tình trạng thật giả lẫn lộn, thực phẩm bẩn đội lốt hữu cơ mới bị đào thải, khi ấy sản phẩm organic đúng nghĩa mới có cơ hội để phát triển, vươn lên. Còn với người tiêu dùng, hãy thực sự là người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn sản phẩm hữu cơ. Không phải chỉ cần có chữ “ hữu cơ “ hay “ organic” là một sản phẩm đã là sản phẩm hữu cơ được.

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: