Những thói quen tốt cho mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ

Những thói quen tốt cho mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ
Friday,
18/06/2021
Đăng bởi: Trần Việt Hưng
Tiểu đường thai kỳ là bệnh lý rất dễ mắc phải trong thời kỳ thai sản, nó thường xuất hiện từ tháng thứ tư của thai kỳ và có khả năng tự hết khi em bé chào đời. Tuy nhiên, mẹ bầu không thể vì thế mà chủ quan vì đây là một bệnh lý nếu không điều trị thích hợp sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh phác đồ điều trị của sác sỹ mẹ bầu cũng cần tạo cho mình những thói quen tốt nhằm làm cân bằng lại cơ thể cũng nhưng nội tiết của mẹ bầu trong thời kỳ thải sản nhằm hỗ trợ tốt hơn quá trình điều trị.

Thói quen ăn uống  lành mạnh và cân bằng

Loại bỏ những thực phẩm rỗng

Hơn lúc nào hết, thời kỳ mang thai là lúc người mẹ cần bổ sung chất dinh dưỡng tối ưu cho cơ thể, việc lựa chọn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần bắt đầu bằng việc loại bỏ những thực phẩm rỗng ra khỏi thực đơn.

Thực phẩm rỗng hay thực phẩm chứa calo rỗng được định nghĩa là những thực phẩm chứa lượng calo cao nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại thấp hoặc không đáng kể. Những loại thực phẩm này chẳng những không có lợi gì cho mẹ bầu mà còn làm tăng nguy dư thừa calo, rối loạn nội tiết và làm tăng tình trạng bệnh tiểu đường thai kỳ. Hãy tập thói quen loại bỏ những thực phẩm rỗng ra khỏi chế độ ăn uống, những thực phẩm như: bánh, kẹo ngọt, nước ngọt, đồ ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều chất béo không lành mạnh…

Lựa chọn thực phẩm theo nguyên tắc tươi mới – tự nhiên, đa dạng – lắng nghe cơ thể

Hãy lựa chọn những thực phẩm tươi mới- tự nhiên và đa dạng để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể. Những thực phẩm tự nhiên và tươi mới sẽ giữ lại được tối đa lượng vitamin và vi chất, lựa chọn đa dạng thực phẩm vì cơ thể không chỉ cần 1 loại dinh dưỡng nào đó, nó cần đủ lượng đường bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Do đó lựa chọn thực phẩm đa dạng là cách tốt nhất để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Và hơn hết “lắng nghe cơ thể” là điều cần phải làm. Cơ thể bạn là một bộ máy cực kỳ vi diệu, bất kỳ thứ gì bạn đưa vào cơ thể, phù hợp hay không phù hợp cơ thể cũng sẽ phát ra tín hiệu cho bạn biết, có điều bạn có chú ý đến nó hay không mà thôi.

Thói quen chọn thực phẩm nhiều chất xơ

Chất xơ vô cùng quan trọng  đối với mẹ bầu tiểu đường thai kỳ, chất xơ giúp hạn chế tình trạng tăng đường huyết, hạn chế hấp thụ tinh bột. Chất xơ có 2 loại hòa tan và không hòa tan.

Chất xơ không hòa tan là chất xơ không tan trong nước có nhiều trong rau, củ, phần cứng trong các loại hạt, ngũ cốc, gạo nguyên cám, lúa mì, lúa mạch nguyên cám…

Chất xơ hòa tan là chất xơ hòa tan trong nước có nhiều trong các loại trái cây, yến mạch, lúa mạch và các loại đậu.

Lựa chọn thực phẩm ở cả 2 nhóm này để bổ sung chất xơ một cách tốt nhất. Tất cả các loại thực phẩm nên lựa chọn organic là tốt nhất. Các loại hạt, đậu organic hãng Davert là sản phẩm được khuyên dùng bởi chất lượng tốt mà giá cả lại phải chăng.

Thói quen vận động vừa sức và duy trì liên tục

Vận động là điều vô cùng quan trọng đối với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, lựa chọn bài tập phù hợp và duy trì liên tục còn là điều quan trọng hơn nữa. Những bài tập yoga nhẹ nhàng tác động tới vùng hông, vùng lưng vừa giúp mát xa nhẹ nhàng, máu huyết lưu thông vừa tác giúp tác động lên các tuyến nội tiết, đặc biệt là tuyến tụy giúp cân bằng lượng đường huyết và hỗ trợ điều trị tiểu đường thai kỳ hiệu quả hơn.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: