Những điều cần biết về tái chế? Ý nghĩa của việc tái chế

Những điều cần biết về tái chế? Ý nghĩa của việc tái chế
Tuesday,
29/06/2021
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

“Con người tạo ra những thứ tồn tại hàng nghìn năm nhưng lại chỉ sử dụng chúng có 1 lần.”

Và những thứ còn lại trái đất thân yêu của chúng ta đang phải oằn mình gánh chịu, hậu quả đó cuối cùng cũng sẽ quay về lại với con người mà thôi. Vì vậy hãy ý thức về những thứ mình dùng, hạn chế tối đa nhất rác thải ra môi trường  và hãy tái chế tối đa những gì có thể.

Tái chế là gì?

Tái chế hiểu một cách nôm na nghĩa là sử dụng rác thải hoặc phế liệu để chế tạo ra một sản phẩm mới có tính ứng dụng và có giá trị sử dụng nhằm hạn chế rác thải ra môi trường, tiết kiệm tài nguyên, nguyên liệu…giảm tác động xấu tới môi trường so với việc sản xuất một sản phẩm mới.

Việc tái chế có thể áp dụng với các loại rác thác hữu cơ như xác động, thực vật, thực phẩm… được xử lý thành phân bón. Đối với các loại vật liệu khác, tái chế là xử lý và chế tạo nó thành một sản phẩm mới.

Ý nghĩa của việc tái chế?

Khi ta tái chế một sản phẩm có nghĩa là ta đã sử dụng nó được nhiều lần, đầu tiên là sẽ tiết kiệm được tiền phải bỏ ra mua một sản phẩm mới, rộng hơn là tiết kiệm được nguyên liệu, vật liệu và năng lượng cho một dây truyền sản xuất ra một sản phẩm mới, rộng hơn nữa là giảm được khí thải, rác thải vào môi trường…

Trong giới hạn mỗi cá nhân, mỗi gia đình thì việc tái chế còn góp phần nâng cao sự gắn kết giữa bố mẹ và con cái, nâng cao ý thức tự giác, kích thích sự sáng tạo của trẻ, giúp mỗi người ý thức, trách nhiệm hơn về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường.

Không chỉ thế, tái chế còn có rất nhiều lợi ích về mặt kinh tế ví dụ 50-70% lượng hữu cơ có trong chất thải sinh hoạt có thể tái chế thành nguyên liệu của phân vi sinh, các chất thải có nguồn gốc từ giấy, nhựa, kim loại…có thể thu gom để tái chế trong các giấy, nhựa…Khi tái chế rác thải chúng ta còn tiết kiệm được năng lượng và tiền bạc cho việc xử lý chúng.

Tái chế cũng cần nhân lực để thu gom để phân loại, để xử lý, có nghĩa là tạo ra công việc cho không  ít người.

Ứng dụng của những sản phẩm tái chế trong cuộc sống

Đừng suy nghĩ gì to tát cả, hãy để ý tới những thứ nhỏ nhặt và quen thuộc bên cạnh mình bạn sẽ phát hiện ra được nhiều thứ mới mẻ hay ho mà thực ra là bạn đang tái chế và góp phần vào việc bảo vệ mội trường đó. Ví dụ như:

- Hãy gom riêng rác thải hữu cơ ( thức ăn, cọng rau, vỏ trái cây…) để ủ phân cho cây trồng của bạn.

- Vỏ hộp sữa, bìa các tông, giấy vụ, lon bia, chai lọ nhựa….gom cho bé làm kế hoạch nhỏ hoặc cùng con tạo ra đồ chơi mới, dụng cụ học tập, trang trí nhà cửa… Chắc chắn điều này sẽ làm bé nhà bạn thích thú vô cùng.

- Quần áo cũ, ngoài việc bạn gom chúng lại để đóng góp cho một đơn vị từ thiện nào đó bạn cũng có thể, với một chút khéo léo biến nó thành một loại quần áo mới hoặc túi xách hoặc bất kỳ thứ gì mà bạn nghĩ ra. Rất sáng tạo đúng không và chắc chắn bạn sẽ rất tự hào vì sản phẩm của bạn chỉ có 1 cái duy nhất mà thôi.

- Thậm chí là tôi còn biết có những quán cà phê được xây dựng lên haonf toàn từ những nguyên liệu tái chế, chúng thật độc đáo, mới lạ, thu hút và mang một thông điệp ý nghĩa.

- Còn rất nhiều những ứng dụng từ nhở bé tới to lớn của nhwunxg sản phẩm tái chế trong cuộc sống, bạn hãy thử để tâm một chút xem nhé!

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: