Nên lựa chọn dầu ăn như thế nào để tốt nhất cho sức khỏe

Nên lựa chọn dầu ăn như thế nào để tốt nhất cho sức khỏe
Friday,
30/10/2020
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Hầu như trong bếp của mọi gia đình đều có chưa một chai dầu ăn, đó dường như là nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến thức ăn. Tùy từng loại dầu mà thành phần dinh dưỡng, tỷ lệ thành phần axit là khác nhau, tùy theo nhiệt độ khi nấu ăn, từng món ăn mà sau khi có thành quả, thành phần dinh dưỡng trong thức ăn có thể giữ lại được bao nhiêu.

Cũng vì vậy mà chị em nội trợ luôn luôn có sẵn hai loại dầu ăn trong bếp để có thể dễ dàng lựa chọn tùy theo để chế biến cho phù hợp với món ăn. Một loại có điểm khói cao chuyên dùng để chiên, xào, rán … và 1 loại nữa điểm khói thấp chuyên dùng để ăn tươi, trộn salad… giúp bữa ăn giữ được tối đa chất dinh dưỡng, ngon miên mà vẫn an toàn.

Hiện nay trên thị trường ngập tràn các loại dầu ăn mà trong số đó rất nhiều dầu ăn kém chất lượng được bày bán lẫn lộn với các loại dầu ăn an toàn khiến người tiêu dùng dễ nhầm lẫn. Vì thế để lựa chọn được một loại dầu ăn an toàn, tốt nhất cho sức khỏe không hề là một điều dễ dàng!

 

Điểm khói của dầu ăn

Khi chiên rán dầu với nhiệt độ cao nhất định dẫn đến dầu có mùi khét và bốc khói nghĩa là đã đạt đến điểm khói của  dầu

Nhiệt độ tối ưu của các món chiên rán là 190 độ C, thực phẩm sẽ dễ bị cháy cao hơn nhiệt độ này nhưng thấp hơn, thực phẩm sẽ ngấm nhiều dầu . Hầu hết các loại dầu ăn có điểm khói cao đơn nhiệt độ này vì thế nên sẽ không vấn đề gì khi sử dụng dầu lần đầu tiên.

Tuy nhiên sau mỗi lần sử dụng lại, điểm khói lại giảm đi.. Sau một vài lần, dầu dần đặc hơn, màu sắc sẫm lại, trở nên có mùi khét. Khi đó dầu đã bị biến chất và cần  thay bằng dầu mới.

Khi chiên nướng thức ăn ở nhiệt độ cao, nên sử dụng loại dầu ăn bền nhiệt, có điểm khói cao. 

Những tiêu chí lựa chọn dầu ăn

Nên chọn dầu trong suốt có màu sáng và có mùi vị tự nhiên

Đặc tính tự nhiên của nguyên liệu sẽ quyết định độ sáng và màu sắc của dầu ăn. Có thể lấy Ví dụ như dầu đậu nành có màu vàng nhạt, dầu mè thơm có màu nâu cánh gián, dầu đậu nành có màu vàng nhạt,  dầu gạo lại mang màu vàng sẫm, dầu ôliu màu vàng ngả xanh...

Chọn dầu ở những nơi sản xuất uy tín, có chứng nhận

Có một hiện thực rằng trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều dầu ăn giá rẻ với màu sắc bắt mắt được tái chế từ dầu, mỡ bẩn. Thậm chí chúng còn được dán nhãn đóng tem đề bày bán trên thị. Vì vậy, cần phải là lựa chọn sản phẩm của thương hiệu uy tín, bày bán ở cửa hàng tin cậy. 

Chọn dầu từ sản xuất bằng phương pháp ép lạnh từ nguyên liệu hữu cơ

Dầu ăn ép lạnh hữu cơ là dầu ăn được sản xuất hoàn toàn từ nguyên liệu đạt chuẩn Organic. Bằng cách này dầu ăn sẽ giữ lại được dinh dưỡng cao hơn, độ trong tinh khiết và mùi thơm tự nhiên hơn so với dầu ăn thông thường, Bên cạnh đó, với nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ sẽ giúp cho dầu ăn đảm bảo độ an toàn nhất định khi sử dụng.

Trên đây là một số lưu ý khi chọn dầu, hy vọng những lưu ý này sẽ giúp bạn lựa chọn cho gia đình loại dầu ăn phù hợp với  mục đích nấu nướng mà vẫn duy trì sức khỏe tốt nhất.

Tham khảo:  Dầu ăn hướng dương ép lạnh hữu cơ Sungarden (1L)

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: