Một số điều bạn chưa biết về hạt nêm

Một số điều bạn chưa biết về hạt nêm
Saturday,
17/07/2021
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Thông thường, khi nấu nướng, các bà các mẹ thường sẽ cho thêm hạt nêm để chế biến các món ăn trở nêm thơm ngon đậm đà hơn. Trên các kênh quảng cáo như tivi, inernet không khó để bắt gặp các loại quảng cáo về hạt nêm mà đa phần đều giới thiệu là được chiết xuất từ thịt và xương, chứa nhiều dinh dưỡng.

Vậy, hạt nêm có thật sự như trên quảng cáo hay không? Có thật sự bổ dưỡng, Dùng nhiều hạt nêm có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Hạt nêm là gì?

Hạt nêm là loại phụ gia dùng khi nấu ăn hỗn hợp chứa nhiều nguyên liệu. Thành phần chủ yếu  là các chất điều vị: bột ngọt ( 30% – 40%), siêu bột ngọt Disodium guanylate và Disodium inosinate. Hạt nêm tạo ra nhiều hương vị khác nhau khi cho vào món ăn. Hạt  nêm thường có hình dạng hạt nhỏ, hơi tròn, hoặc dạng bột, thông thường có màu vàng nhạt.

Giá trị thật của Hạt nêm

Trở lại những năm về trước, phụ gia thường được sử dụng nhất khi nấu ăn thường sẽ là bột ngọt. Nhưng kể từ khi có thông tin ăn bột ngọt có khả năng gây ung thư, Hạt nêm trở thành lựa chọn của nhiều người nội trợ do được quảng cáo sản phẩm được chiết xuất từ thịt và xương ống, rất tốt cho sức khỏe . Tuy nhiên thông qua nhiều kết quả kiểm nghiệm, hạt nêm không chỉ chứa bột ngọt mà còn có chất siêu bột ngọt.

Siêu bột ngọt là phụ gia phổ biến trong hạt nêm (hoặc bột gia vị), được sử dụng trong các loại nước chấm, các món ăn chế biến sẵn (mì ăn liền, snack,…), hoặc được các nhà hàng, bếp ăn  dùng để ướp thịt và các món ăn. Phụ gia này hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng, mà chỉ là chất điều vị, tăng độ ngọt

Hầu hết trong các quảng cáo, các nhà sản xuất đều nhấn mạnh sản phẩm hạt nêm của mình là không có bột ngọt, được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên như xương sườn, nấm, xương ống… nhưng nếu xem thành phần trên bao bì sẽ thấy rõ có các chất siêu bột ngọt kể trên. Các chất siêu bột ngọt này kết hợp với nahu, tạo vị ngọt dễ chịu, đột ngọt của chúng hơn đên 10-15 lần so với bột ngọt thông thường, có thể tác động trung thu thần kinh, kích thích cảm giác thèm ăn.

Sử dụng quá nhiều hạt nêm có hại như thế nào

– Ở một số nước phát triển, một số chất phụ gia như hạt nêm đã không được phép sử dụng trong nấu ăn, còn ở Việt Nam, loại chất I & G có trong bột nêm cũng không có mặt trong các chất phụ gia được phép sử dụng.

– Trong hạt nêm có rất nhiều hóa chất, mà đã là hoá chất thì dù ít dù nhiều chúng cũng gây ra các tác hại về tim mạch, gan, thận, hoặc gây dị ứng, tê môi, tê lưỡi, mệt mỏi cho người sử dụng.

– Trong một số nghiên cứu các nhà khoa học về độc chất đang nghi ngờ khi hai chất Disodium 5’-Guanylate và Disodium 5’-Inosinate có trong hạt nêm kết hợp với nhau sẽ tạo ra các độc chất mới có thể gây quái thai và gây rối loạn chuyển hóa.

Lời kết

– Sử dụng hạt nêm giúp cho quá trình chế biến món ăn nhanh chóng, dễ dàng hơn, tăng độ thơm ngon cho các món ăn.Tuy nhiên, để an toàn, người nội trợ cần tìm hiểu kĩ thành phần có trong sản phẩm, sử dụng các loại hạt nên được sản xuất hoặc nhập khẩu bởi nhà cung cấp uy tín, có đầ đủ nhãn mác, chứng nhận rõ ràng.

– Nếu có thể, người nội trợ thay vì sử dụng hạt nêm có thể dùng các nguyên liệu tự nhiên như cá, xương, thịt tươi để sử dụng trong các món ăn để bữa ăn đủ chất cho gia đình. Hoặc nếu không, có thể sử dụng các loại hạt nêm hữu cơ.

Hạt nêm hữu cơ Cenovis là sản phẩm hạt nêm đạt chứng nhận hữu cơ Châu ÂU EU và chứng nhận Bio tại Đức, được sản xuất tại Đức. Sản phẩm không chứa Gluten, không hóa chất và hoàn toàn không có chất điều vị. Thành phần bao gồm các nguyên liệu tự nhiên như : Muối biển, tinh bột ngô, hành tây, bơ hạt mỡ, cà rốt, tỏi tây…

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: