Mẹ bầu bị tiểu đường thai kì không nên ăn gì?

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kì không nên ăn gì?
Saturday,
12/06/2021
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Theo WTO , Tiểu đường Thai kì hay còn gọi là đái tháo đường thai kì là tình trạng rối loạn dung nạp glucose ở bất kỳ mức độ nào, khởi phát hoặc được phát hiện lần đầu tiên trong lúc mang thai . Có khoảng 3-7% mẹ bầu bị tiểu đường thai kì trong quá trình mang thai.  Thông thường bệnh này sẽ  không có triệu chứng nên khó phát hiện và sẽ tự khỏi sau khoảng 6 tuần kể từ lúc sinh.

Những người có khả năng cao mắc bệnh tiểu đường thai kì như:

+  Người thừa cân, béo phì

+ Trong gia đình có người bị đái tháo đường

+ Mang thai lớn, đã từng sinh con trên 4kg

+ Sinh còn trên 35 tuổi

+ Đã có tiền sử sản khoa bất thường như thai chết lưu, sẩy tai không rõ nguyên nhân, sinh non, thai dị tật

+ Những người có hội chứng buồng trứng đa nang.

 Tiểu đường thai kỳ không nên ăn gì?

  • Không nên sử dụng các loại thực phẩm có nhiều đường:

Ăn thực phẩm có đường dẫn đến tăng lượng đường trong máu, nhất là những sản phẩm đã tinh chế và chế biến. Vì vậy, mẹ bầu nên kiêng đồ ngọt , thực phẩm có nhiều đường .Một số Thực phẩm có nhiều đường như sau: :

+ Bánh kẹo

+ Nước ngọt đóng chai

+ Nước ép trái cây được cho thêm đường

+ Đồ nướng: bánh rán, bánh ngọt,....

+ Hạn chế sữa hoặc trái cây có lượng đường cao.

  • Không sử dụng thực phẩm chứa carbohydrate

Các thực phẩm chứa carbohydrate không tốt cho sức khỏe như : thức ăn nhanh như xúc xích, đồ nguội , đồ ăn nhiều  dầu mỡ, đồ uống có cồn,....

  • Cắt giảm chất béo bão hòa

Cũng như với chế độ ăn cho bà bầu bình thường, mẹ nên sử dụng các chất béo không bão hòa, chẳng hạn như dầu hướng dương hoặc ô liu để nấu ăn và trộn salad. Khi chế biến thực phẩm nên hấp, luộc, nướng thay vì chiên và xào.

Mẹ cũng có thể ăn nhẹ với các loại hạt, giàu chất béo không bão hòa, thay vì sô cô la sữa. Hạn chế chất béo từ động vật thay bằng cá, đặc biệt là cá hồi rất tốt cho thai nhi.

  • Tránh thức ăn chứa nhiều tinh bột

Các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột bao gồm bánh mì trắng, cơm trắng, mì trắng, phở, bún. Đây đều là những thực phẩm chúng ta ăn uống hàng ngày nhưng phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ luôn được bác sĩ khuyến cáo không nên ăn quá nhiều trong mỗi bữa ăn. Hãy chia khẩu phần ăn thành 4 phần trong đó 1 phần tinh bột, 1 phần đạm, 2 phần rau củ. Lượng tinh bột cho mỗi phần khoảng 1/2 chén đến 2/3 chén cơm.

  • Một số thực phẩm cần kiêng khác:

Da và nội tạng động vật: đây là những loại thực phẩm cung cấp quá nhiều chất béo gây tích tụ mỡ thừa và khó khăn trong quá trình kiểm soát lượng đường trong máu của người bệnh.

Sữa nguyên kem chứa khoảng 3.5%  chất béo có thể làm làm giảm tác dụng của  insulin, không tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Có thể thay thế bằng sữa ít béo, không đường.

Có một thai kì khỏe mạnh là mong muốn của tất cả các mẹ bầu. Nếu chẳng may bị tiểu đường thai kì, hãy lựa chọn một chế độ ăn phù hợp để tránh những biến chứng không mong muốn cũng như được trải qua một quá trình thai kì nhẹ nhàng nhất.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: