Khi nào nên cho trẻ uống sữa hạt hữu cơ

Khi nào nên cho trẻ uống sữa hạt hữu cơ
Thursday,
05/11/2020
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Ai cũng biết nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ là sữa mẹ, nó giúp cho phát triển khỏe mạnh cả về thể chất và trí tuệ. Bước qua giai đoạn sữa mẹ, để tiếp tục đảm bảo nguồn dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ, chế độ thực phẩm hữu cơ cần được áp dụng. Trong đó, sữa hạt là một trong những lựa chọn phù hợp bởi từ thực phẩm cứng (các loại hạt, đậu,…) đã được chuyển thành dạng lỏng, giúp cho trẻ dễ uống hơn, và vẫn hấp thụ những chất dinh dưỡng tốt nhất từ các loại hạt.

Cho trẻ dùng sữa hạt từ khi nào là hợp lý

Từ khi bé được hơn 6 tháng, mẹ có thể cho trẻ uống dặm thêm sữa hạt như là 1 bữa phụ bên cạnh bữa chính và  sữa mẹ.

Ban đầu cho bé làm quen với sữa từ hạt, các mẹ nên cho bé uống một lượng nhỏ với nhiệt độ ấm, và tăng dần vì đây là giai đoạn hệ tiêu hóa của trẻ bắt đầu làm quen với thức ăn khác ngoài sữa nên cần được ăn uống đồ ấm và tập dần làm quen sang nhiệt độ bình thường, cuối cùng là đến đồ lạnh.

Điều cần lưu ý, sữa hạt luôn cần được bảo quản lạnh, nên khi chuyển sang trạng thái ấm cho bé thì nên chiết ra ly vừa đủ lượng bé uống để làm ấm, và không trữ lại sữa đó qua đêm nếu uống không hết.

Một vài tuyệt chiêu giúp mẹ chọn sữa cho bé theo độ tuổi

Bé 6 tháng tuổi: nên dùng các loại sữa từ ngũ cốc như sữa hạt sen, yến mạch …

Yến mạch là một trong những loại hạt được khuyến khích cho bé sử dụng từ 6 tháng tuổi, vì nó là loại hạt bổ sung nhiều loại dưỡng chất, nhất là đối với các bé mà sữa mẹ không được đầy đủ. Trong giai đoạn cho con bú, các mẹ cũng nên sử dụng đa dạng các loại hạt để cung cấp đủ chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin, khoáng chất giúp trẻ phát triển một cách khỏe mạnh và ít bị táo bón, tốt hơn chế độ ăn có nhiều đạm động vật.

Ngoài ra cũng có các loại sữa hạt khác như: sữa đậu xanh , sữa mè đen, bắp nếp, đậu đỏ … đều thích hợp cho bé dưới 1 tuổi.

Từ 1 đến 2 tuổi: Bé có thể uống sữa từ các loại hạt cứng như hạnh nhân, óc chó,…

Lúc này, não bộ của bé cần rất nhiều chất béo để phát triển. Do vậy, mẹ nên bổ sung vào khẩu phần ăn của bé các loại sữa có nguồn gốc từ các loại hạt cứng như sữa óc chó, sữa hạnh nhân, sữa hạt điều, macca,… để bổ sung vitamin B12, đạm, năng lượng, riboflavin, và một số khoáng chất thiết yếu khác.

Mẹ nên khuyến khích bé uống sữa không đường ngay từ ban đầu, hoặc một lượng đường rất nhỏ. Với các bé đã quen với vị ngọt, các mẹ có thể sử dụng các loại tạo ngọt tự nhiên từ mật ong, mật mía, đường phèn, thốt nốt, mạch nha, hay từ quả chà là … tránh sử dụng đường tinh luyện.

Sữa hạt làm xong có thể bảo quản được từ 4-5 ngày trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ 0-5 độ C, không nên để sữa ở ngăn đựng rau củ hoặc cánh tủ lạnh. Sữa hạt nên được đựng trong chai thuỷ tinh hoặc nhựa PET an toàn cho bảo quản thực phẩm, và lưu ý là chỉ chiết sữa vào chai nhựa khi sữa đã nguội hoàn toàn.

Một điều khá quan trọng nữa là nên thay đổi thực đơn đa dạng nhiều loại sữa  để bé có thể hấp thu nhiều nguồn dinh dưỡng khác nhau và ko bị ngán.

Lời khuyên dinh dưỡng: 

Các loại sữa thảo mộc là nguồn bổ sung dinh dưỡng cho bé, không phải là thực phẩm chính. Bắt đầu 6 tháng tuổi, ngoài việc cung cấp cho bé nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ là chính, thì bé cũng cần được tập ăn dặm bằng những loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa để bé luyện tập nhai và cử động quai hàm, cũng là để bé tiếp nhận dinh dưỡng trực tiếp từ các loại thực phẩm đó. Và sữa hạt là một lựa chọn rất hợp lý cho bé.

Xem thêm:

Sữa hạnh nhân hữu cơ koita (200ml)

Sữa yến mạch hữu cơ Koita (200ml)

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: