Kem chống nắng – Sản phẩm nguy hại cho môi trường biển

Kem chống nắng – Sản phẩm nguy hại cho môi trường biển
Tuesday,
18/05/2021
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Kem chống nắng có tác dụng giảm ảnh hưởng của tia cực tím đối với làn da. Đó thực sự là một vật dụng vô cùng hữu ích nếu không tính đến các tác hại của chúng đối với môi trường đại dương.

Hai trong số các thành phần phổ biến của kem chống nắng là titan đioxit và kẽm oxit được bao bọc dưới lớp silic đioxyt hoặc alumin để bảo vệ làn da dưới ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên lớp bọc đó trôi đi khi tiếp xúc với nước biển, titan đioxit và kẽm oxit tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời và tạo ra hydrogen peroxide (thường có trong chất tẩy trắng hoặc khử trùng).

Hydrogen peroxide với số lượng lớn rất độc hại đối với thực vật phù du, nguồn thức ăn quan trọng cho hệ sinh vật đại dương, từ những con tôm nhỏ cho đến những con cá voi to lớn.

Để kiểm chứng, hai nhà nghiên cứu Thụy Sĩ, Antonio Tovar-Sánchez và David Sanschez-Quiles đã tiến hành thử nghiệm tại bờ biển Palmira, đảo Mallorca, nơi tiếp đón khoảng 10,000 khách du lịch ghé thăm mỗi ngày hè.

Thử nghiệm được diễn ra như sau: nhỏ 1 gram kem chống nắng vào một lít nước biển và để dưới ánh mặt trời. Hydrogen peroxide lập tức được sản sinh ra theo như giả thuyết. Sau đó, tăng lượng nước biển và kem chống nắng để xem phản ứng của thực vật phù du. Khi các tiểu phân tử bắt đầu phản ứng với ánh mặt trời, số lượng tảo vi mô cũng bắt đầu giảm.

Với các dữ liệu từ ngành du lịch, mẫu nước biển và các phép toán, hai nhà nghiên cứu đã kết luận rằng kem chống nắng chính là tác nhân của sự gia tăng đột biến chất hydrogen peroxide trong mùa hè, kèm theo đó là sự suy giảm lượng thực vật phù du.

Thử tưởng tượng mỗi người chỉ sử dụng một nửa lượng kem chống nắng so với hướng dẫn, trung bình một ngày bờ biển Palmira phải tiếp nhận 4 kg titan đioxit, tương đương 270 nM (1 nanômét = 1 phần tỷ mét) hydrogen peroxide, gấp gần 3 lần mức tự nhiên là 100 nM.

Sử dụng kem chống nắng như thế nào để không gây ảnh hưởng đến môi trường biển?

Câu trả lời là hãy lựa chọn và sử dụng kem chống nắng với thành phần từ thiên nhiên, kem chống nắng hữu cơ. Đây là những loại kem chống nắng chứa các thành phần tuyệt đối an toàn cho da cũng như môi trường biển.

Từ lâu, chúng ta đã luôn bị “ám ảnh” bởi những lợi ích bảo vệ da tuyệt vời mà kem chống nắng mang lại. Tuy nhiên, chắc hẳn bạn không thể nào biết đến những tác động tàn phá môi trường biển do chính thói quen sử dụng kem chống nắng của chúng ta gây ra.

Mùa hè đang đến rất nhanh, việc sử dụng kem chống nắng là điều bắt buộc đối với phụ nữ để có thể bảo vệ làn da luôn khỏe khoắn. Vì vậy, ngay từ bây giờ, hãy lên kế hoạch để bắt đầu lựa chọn cho mình một loại kem chống nắng khoáng chất không chứa nano phổ rộng với oxit kẽm, nếu như bạn vẫn muốn bảo vệ chính bản thân mình và cả môi trường biển trên trái đất.

Và thật may mắn, trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm kem chống nắng hữu cơ  được sản xuất dựa trên tinh thần thân thiện và bảo vệ môi trường biển. Một ví dụ điển hình là sản phẩm.

Kem chống nắng hữu cơ cho Bé và Gia đình - Wooden Spoon SPF 50

Kem chống nắng dạng nhũ tương phù hợp cho mọi loại da, dùng cho cả Baby và người lớn. Kem chống nắng với thành phần thiên nhiên hữu cơ cao cấp - SPF 50 Wooden spoon: Helianthus Annuus Seed Oil (hướng dương) *; Oxit kẽm; Cocos Nucifera Oil * (dầu dừa); Cera Alba (sáp ong) *; Theobroma Cacao Seed Butter * (cacao); Butyrospermum Parkii butter * (shea); Tocopherol (Vit. E). Sản phẩm không chứa vật liệu nano, không paraben, không hóa dầu, không gây dị ứng , không gây kích thích các thành phần , không có dầu phụ. Đặc biệt không gây hại đến môi trường

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: