Điểm khói của dầu ăn và cách sử dụng dầu ăn tốt nhất?

Điểm khói của dầu ăn và cách sử dụng dầu ăn tốt nhất?
Saturday,
23/01/2021
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Dầu ăn và các loại chất béo nói chung là nguồn cung cấp cũng như dự trữ năng lượng lớn nhất cho cơ thể. Dầu ăn cũng là dung môi của các vitamin tan trong dầu, mỡ như vitamin A, D, E, K. Ngoài ra, dầu ăn còn là một nguồn cung cấp các acid béo thiết yếu giúp cơ thể phát triển, tăng trưởng, da dẻ mịn màng, hạn chế viêm nhiễm và hoàn thiện chức năng sinh sản.

Điểm khói hay còn gọi là điểm bốc khói của dầu ăn, trong ẩm thực đây là một thuật ngữ chỉ nhiệt độ đủ làm bay hơi các hợp chất như các axit béo tự do, nước, và các sản phẩm phân hủy ngắn chuỗi trong quá trình oxy hóa bốc lên từ dầu ở dạng làn khói xanh nhạt có thể nhìn thấy rõ.

Mỗi loại chất béo (dầu/mỡ) chịu được ở một mức nhiệt độ khác nhau, giới hạn đó gọi là điểm khói, vượt qua mức nhiệt độ đó thì dầu trở thành độc.

Tương tự như vậy, mỡ động vật cũng có điểm khói, vì vậy người ta khuyến cáo không nên ăn thịt nướng mà mỡ chảy xuống than rồi bốc hơi lên. Các chất độc này được chứng minh là có liên hệ mật thiết với việc làm tăng một vài loại bệnh ung thư, các bệnh về tim mạch, tai biến mạch máu não, bệnh về gan, Parkinson, Alzheimer, Huntington…

Các loại dầu có điểm khói cao và cách sử dụng

Các loại dầu có điểm khói cao, thường dùng để chiên rán nhiệt độ cao hoặc ướp đồ nướng

– Dầu trái bơ: 520°F

– Dầu hoa rum: 510-450°F

– Dầu nhân hạt mơ: 495°F

– Dầu cám gạo: 495 F rẻ nhất trong 4 loại ở bảng này.

Các loại dầu có điểm khói trung bình và cách sử dụng

Loại dầu này có thể nấu to lửa nhưng cần xào nhanh, chiên nhanh

– Dầu hướng dương: 475-440°F.

– Dầu cọ: 450°F được dùng phổ biến nhất ở các nhà hàng vì rẻ.

– Dầu đậu nành: 450°F

– Dầu ngô: 450°F

– Dầu lạc: 450°F

– Dầu hạt nho: 420-390°F dùng để chiên xào ngon nhất vì không mùi.

Các loại dầu có diểm khói thấp và cách sử dụng

Nên dùng để trộn salat, xào nhẹ, không nên chiên rán lửa to.

– Dầu hạt mắc-ca: 413°F

– Dầu hạt cải: 460-400°F

– Dầu vừng: 410-350°F vừng tinh luyện chịu nhiệt cao hơn ép lạnh

– Ghee: 482-374 °F

– Dầu oliu: 400-365ºF

– Mỡ lợn: 370-280°F

– Bơ: 302 °F

– Mỡ cừu: 300°F

Đó là lý do tại sao tìm đúng loại dầu là bước quan trọng đầu tiên để nấu ăn ngon và lành mạnh

Dầu hướng dương hữu cơ ép lạnh Sun Garden là một loại dầu có điểm khói cao, phù hợp với các món chiên xào. Sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch từ Slovakia. Ở Việt Nam, bạn có thể mua sản phẩm chính hãng tại Biohome nhé

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: