Có thể bạn đã có những hiểu lầm nhất định về sữa hạt tự làm

Có thể bạn đã có những hiểu lầm nhất định về sữa hạt tự làm
Saturday,
05/12/2020
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Khi mà xu hướng thực phẩm sạch lên ngôi, khi mà thực phẩm chay như một cách mà mọi người hướng tới vấn đề bảo vệ môi trường thì sữa hạt bùng nổ như một nhu cầu không thể thiếu của người tiêu dùng. Vậy bạn đã hiểu hết về sữa hạt chưa?

Sữa hạt là gì?

Sữa hạt là các loại sữa làm từ các hạt giàu dinh dưỡng như hạt óc chó, hạnh nhân, hạt điều, gai dầu… các loại đậu và một số loại ngũ cốc.

Lợi ích của sữa hạt

Sữa hạt cung cấp một nguồn dinh dưỡng dồi dào và rất tốt cho sức khỏe, chứa nguồn protein dồi dào giúp cơ thể khỏe mạnh và đầy năng lượng. Với những người không dung nạp được Lactose trong sữa động vật thì sữa hạt là nguồn dinh dưỡng phù hợp và là sản phẩm thay thế cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Một số loại sữa hạt có tác dụng người lão hóa, ổn định đường huyết cung cấp vitamin C, tăng đề kháng và tăng hệ miễng dịch, giúp cơ thể linh hoạt và năng động như sữa óc cho hay sữa hạt dẻ.

Hiện tại, xu hướng các mẹ bỉm sữa tự làm sữa hạt trở nên rầm rộ, họ đua nhau chia sẻ những công thức làm sữa hạt cho con cái uống, thậm chí bài trừ sữa bò không để hộp sữa bò nào trong nhà, chỉ nhận thức sữa tự làm nhưng không công nhận sữa hạt được chế biến sẵn. Tuy nhiên, liệu bạn có hiểu nhầm về sữa hạt hay không, chúng ta có thể tham khảo một số vấn đề sau:

Sữa hạt liệu có thay thế được sữa bò hay không?

Tất cả các loại  sữa được chế biến  từ thực vật đều có lượng đạm và năng lượng thấp hơn sữa bò. Ngoài ra khi sản xuất các loại sữa bò, đa số các nhà sản xuất sẽ bổ sung thêm các chất như canxi, D3… bổ sung thêm cho cơ thể, nhất là trẻ con. Dù vậy thì sữa hạt có nhiều ưu điểm như có hàm lượng chất béo cao trong khi chất bột và chất đường chỉ từ 15 – 45% thấp hơn trong ngũ cốc, nhiều vitamin, khoáng chất và chất oxy hóa tốt cho da, thích hợp cho người ăn kiêng.

Sữa hạt tự làm có đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng?

Bạn có chắc chắn mình đã thực hiện đủ các bước  khi bạn làm sữa hạt, trong các bước ấy liệu đã đáp ứng đủ các yêu cầu về nhiệt độ, về thời gian,.. đối với từng loại hạt để có thể giữ được các chất dinh dưỡng trong từng loại hạt trong thành phẩm

Hầu hết các loại sữa hạt như hạnh nhân, óc chó, điều ,… được làm ở nhà sẽ không có đủ lượng vitamin B12 còn các loại sữa có nguồn gốc từ yến mạch, gạo,… được làm thủ công sẽ bị mất  đi một số vitamin D, canxi, riboflavin và B12. Bạn chắc chắn sữa hạt tự làm sạch và đảm bảo hơn sữa hạt pha sẵn trên thị trường ?

Thành phẩm sữa hạt tự làm phụ thuộc rất nhiều yếu tố như nguồn nước, thời gian đun nấu, nhiệt độ thực hiện…Ví dụ như các hạt óc chó, hạnh nhân, macca sẽ bị kết tủa và hỏng nếu bạn xay đun nấu trong nhiệt độ cao, hoặc nguồn nước sử dụng không sạch sẽ thì hương vị và dinh dưỡng của sữa hạt đều bị ảnh hưởng.

Mặt khác nếu gia đình bạn sống ở khu vực có nguồn nước không sạch sẽ thì hương vị và hàm lượng dinh dưỡng của sữa hạt đều bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, sữa hạt pha sẵn trên thị trường được sản xuất với quy trình khép kín và được sản xuất trong môi trường vô trùng, đảm bảo vệ sinh, giữ được hàm lượng dinh dưỡng có trong hạt.  Ngoài ra, trong một số sản phẩm còn được bổ sung thêm các chất có lợi cho sức khỏe.

Bạn có thể làm sữa hạt tại nhà nếu như cảm thấy tự tin với trình độ nấu nướng của mình, tuy nhiên bạn cũng có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm sữa hạt pha sẵn ưng ý. Chúc các  bạn lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý phù hợp với nhu cầu của mình

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: