Chế biến hạt lanh như thế nào tốt nhất cho sức khỏe

Chế biến hạt lanh như thế nào tốt nhất cho sức khỏe
Saturday,
11/09/2021
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Hạt lanh có thể còn xa lạ với nhiều người Việt. Tuy nhiên đây lại là loại hạt được các chị em trên toàn thế giới sử dụng thường xuyên trong các chế độ ăn của mình như keto, eat clean,... Vậy hạt lanh hữu cơ là gì và chế biến loại hạt này như thế nào để mang lại cảm giác ngon miệng nhất và nâng cao thực đơn ăn uống mỗi ngày của cả bạn và gia đình? Đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều người. 

HẠT LANH HỮU CƠ VÀ GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA CHÚNG

Hạt lanh là loại hạt nhỏ bé, có hình dáng giống hạt vừng như to hơn. Nó có phần vỏ ngoài nâu vàng hoặc hổ phách và trơn bóng. Và loại hạt này được biết đến vì là nguồn cung cấp dồi dào axit béo omega-3 lành mạnh và các loại chất xơ.

Hạt lanh có tên khoa học là Linum usitatissimum, và tên tiếng Anh là “flaxseed”. Loại hạt này có thể nói là không có mùi vị gì đặc trưng. Nó có vị nhạt, không đắng hay chát, và cũng không ngọt.

Hạt lanh hữu cơ là nông sản được thu hoạch từ quá trình gieo trồng và canh tác tự nhiên, hoàn toàn không có các loại hóa chất, thuốc trừ sâu. Chúng được đánh giá là “siêu thực phẩm” vì vô vàn lợi ích nó đem lại cho con người.

NHỮNG CÁCH CHẾ BIẾN HẠT LANH HỮU CƠ

Một số cách chế biến hạt lanh hữu cơ

Dưới đây là 3 cách thông dụng nhất để chế biến hạt lanh hữu cơ đơn giản mà chị em có thể thử:

- Hạt lanh đem rang lên rồi nghiền thành bột mịn, có thể sử dụng để kết hợp với nhiều món ăn hoặc đồ uống.

- Rang chín hạt lanh và sử dụng hạt lanh đã được rang chín để ăn như gạo lứt rang.

- Sử dụng hạt lanh sống nghiền thành bột để làm các loại bánh thơm ngon, hấp dẫn…,cũng có thể kết hợp với các món hầm.

Việc sử dụng hạt lanh ăn thế nào sẽ tùy thuộc vào sở thích của mỗi người, cụ thể hơn thì bạn có thể thực hiện như sau:

- Bạn cũng có thể dùng bột hạt lanh để làm bánh mì, bánh nướng xốp, bánh quy thay cho việc sử dụng bột mì.

- Thêm vào các món hầm, món súp.

- Thêm 1-2 muỗng bột hạt lanh đã được rang chín vào sinh tố để dùng cho bữa sáng hoặc trộn bột lanh rang chín với sữa chua và mật ong nguyên chất để sử dụng trực tiếp.

Lưu ý nhỏ trong khi đưa hạt lanh hữu cơ vào chế độ dinh dưỡng

Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên rằng cách ăn hạt lanh đúng nhất là bạn nên xay chúng thành bột mịn hoặc làm vỡ chúng thành các mảnh nhỏ trước khi ăn để cơ thể hấp thụ được chất dinh dưỡng tối đa từ loại hạt này.

Việc xay hạt lanh rất đơn giản, bạn có thể xay trong một máy xay cà phê hay máy xay sinh tố, máy xay hạt tiêu đều được. Vì vậy mà tốt nhất là bạn dùng bao nhiêu thì xay bấy nhiêu và dùng hết ngay sau khi xay vì hạt lanh đã xay thành bột rất dễ bị biến chất do tác động của nhiệt độ, không khí và ánh sáng.

Khi ăn hạt lanh thì bạn cần uống nhiều nước, cần sử dụng hạt lanh với liều lượng thích hợp, đối với người lớn nên sử dụng từ 1 – 2 muỗng cà phê/ngày, còn với trẻ em thì chia nên dùng 1/4 muỗng cà phê/ngày.

Người mới bắt đầu ăn hạt lanh nên dùng 1 lượng nhỏ, sau đó tăng dần.

Hiện tại hạt lanh nâu hữu cơ DAVERT đang được chị em tin tưởng lựa chọn. Sản phẩm thuộc hãng DAVERT - ông hoàng các loại hạt của Đức nên có thể yên tâm về chất lượng. Các chị em có thể dễ dàng đa dạng hóa bữa ăn của mình và gia đình.

Biohome hi vọng những kiến thức trên hữu ích với các chị em!

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: