Các loại sữa bò tươi thường có trên thị trường

Các loại sữa bò tươi thường có trên thị trường
Saturday,
23/01/2021
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Sữa bò tươi là tên gọi chung của các loại sữa bò  ở dạng nguyên liệu thô, dạng nước, chưa qua chế biến hoặc chỉ mới qua sơ chế và chưa được tiệt trùng hay khử trùng triệt để bởi các thiết bị xử lý nhiệt vi lọc, sữa tươi được bảo quản và vận chuyển trong điều kiện lạnh trước và trong khi sử dụng, tùy theo công nghệ sản xuất, tỉ lệ thành phầm mà sữa tươi lại được chia ra thành nhiều loại. Dưới đây là một số loại thường có trên thị trường

Sữa tươi thanh trùng

Sữa tươi thanh trùng là sữa tươi nguyên chất 100% được tạo ra trên công nghệ thanh trùng hiện đại, bằng cách xử lý nhanh sữa ở nhiệt độ 90 độ C trong 30 giây rồi làm lạnh nhanh ở 4 độ C, nhằm loại bỏ đi các vi khuẩn có hại, nấm bệnh mà vẫn giữ nguyên vẹn lượng vitamin và khoáng chất tự nhiên từ sữa bò tươi nguyên liệu.

Sữa tươi thanh trùng thường có thời hạnh bảo quản ngắn (7-10 ngày) và phải bảo quản lạnh liên tục ở 3-5 độc cho dù chưa mở bao bì do quá trình thanh trùng không loại bỏ được triệt để các vi khuẩn. Vì vậy, sản phẩm này phù hợp sử dụng ở nhà và sử dụng ngay, không thích hợp đi dã ngoại đi chơi.

Sữa tươi tiệt trùng

Nguyên liệu của sữa tươi tiệt trùng cũng là sữa tươi nguyên chất 100%. Tuy nhiên, sữa tươi tiệt trùng sẽ được sử dụng công nghệ tiệt trùng UHT hiện đại, xử lý sữa ở 140 độ C trong khoảng 4 - 6 giây, sau đó làm lạnh đột ngột để loại bỏ hết vi khuẩn và nấm men có hại.

Nhờ quá trình tiệt trùng, sản phẩm loại này có thời gian bảo quản dài, khoảng 6 tháng và không cần bảo quản lạnh, chỉ cần tránh nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp. tuy nhiên, do được xử lý ở nhiệt độ cao hơn, nên sữa tươi tiệt trùng có thể  bị giảm 1 lượng nhỏ thành phần vitamin và dưỡng chất, nhung vẫn đảm bảo cung cấp nguồn dinh dưỡng bổ sung dồi dào cho cơ thể.

Sữa tươi nguyên kem

Sữa tươi nguyên kem có nguyên liệu là 100% sữa bò tươi nguyên chất, không thêm bớt bất kỳ thành phần nào có trong sữa, kể cả lớp váng sữa béo.

Tiêu chuẩn về hàm lượng chất béo trong sữa tươi nguyên kem là đồng hất và có hàm lượng thấp nhất là 3.5% (cao hơn tất cả các loại sữa khác) nên cho cảm giác béo hơn, ngậy hơn, khi uống hơi bám nhờn trên miệng và thành cốc.

Vì được giữ nguyên thành phần dinh dưỡng, sữa tươi nguyên kem cung cấp đầy đủ dưỡng chất bao gồm chất béo, canxi, vitamin D, photpho, gia tăng dưỡng chất phát triển thể chất.

Sữa tươi nguyên kem thường được dùng cho trẻ từ 1 tuổi.

Sữa tươi tách béo, ít béo

Sữa tươi tách béo hay ít béo là sữa tươi nguyên chất được xử lý tách béo nhờ công nghệ ly tâm. Hàm lượng chất béo phụ thuộc vào công nghệ và mong muốn của nhà sản xuất.

Sau quá trình tách béo, Phần chất béo tách ra từ sữa sẽ được xử lý và tạo thành sản phẩm váng sữa, phần sữa còn lại chính là sữa tươi tách béo.

Sữa tươi tách béo có hàm lượng chất béo thấp, chỉ từ 0 - 2% nên sữa cho cảm giác  không còn béo ngậy, làm giảm lượng chất béo hấp thu vào cơ thể, thích hợp cho người muốn ăn kiêng, giảm cân.

Trên cùng 1 dung tích, sữa tươi tách béo có lượng chất béo và calo thấp hơn, nhưng dồi dào hơn lượng canxi, protein so với sữa tươi nguyên kem.

Trên đây là các loại sữa tươi thường có trên thị trường, dựa vào sở thích và nhu cầu của bản thân mà bạn nên lựa chọn mua sản phẩm hợp lý nhất cho bản thân và gia đình nhé.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: