Các chất độc “giấu mặt” trong thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày

Các chất độc “giấu mặt” trong thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày
Wednesday,
12/05/2021
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Ngày nay, cùng với sự phát triển của kinh tế và tiến bộ của khoa học kỹ thuật, người ta có thể vì mục đích lợi nhuận mà dù biết tác hại của các loại hóa chất nhân tạo vẫn cố tình sử dụng gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người tiêu dùng. Hãi cùng điểm danh một số loại hóa chất độc hại bậc nhất thường có trong thực phẩm nhé:

Dioxin

 

Dioxin là một trong những hóa chất độc hại nhất đối với con người và môi trường. Dioxin là chất phụ sinh ra từ nhiều công nghệ sản xuất liên quan đến clo như sản xuất thuốc trừ sâu, giấy,...

Dioxin có mặt trong đất, nước hoặc các loại thuốc bảo vệ thực vật sẽ được hấp thụ vào các cây trồng, vật nuôi. Khi con người ăn những loại thực phẩm này sẽ bị nhiễm dioxin. Dioxin gây tác động lên các tế bào, làm biến dạng ADN gây dị tật cơ thể, các bệnh di truyền , rối loạn thần kinh và ung thư...

BHA (Butylated Hydroxyanisole)

BHA là chất chống oxi hóa thường xuất hiện trong các loại thực phẩm có chứa chất béo như khoai tây chiên, bắp rang bơ, bánh kẹo, ngũ cốc, mứt, thịt, xúc xích,... để đảm bảo thành phần dầu trong chúng không bị hỏng.

BHA nếu nếu hấp thụ phải liều lượng lớn và trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến gan, thận,... và có thể gây ung thư cho cơ thể.

Chất làm ngọt nhân tạo

Chất làm ngọt nhân tạo được sử dụng nhằm giúp giảm bớt lượng đường được nạp vào cơ thể, đặc biệt là đối với những người bị bện tiểu đường. Tuy nhiên chúng lại có những tác dụng phụ không tốt đối với sức khỏe của người sử dụng.

Chất tạo ngọt nhân tạo có thể làm thay đổi hệ sinh vật đường ruột, gây trình trạng không hấp thụ glucozo, khiến cho lượng đường trong máu tăng cao và làm hại tế bào não, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì và có thể ung thư.

Chất tạo màu camel

Chất tạo màu camel có trong các loại thực phẩm, đồ uống như bánh kẹo, nước giải khát, bia, các loại nước có màu,... mà chúng ta thường sử dụng.

Chất tạo màu camel chứa một số chất gây ung thư như 2-methylimidazole và 4-methylimidazol. Các loại thực phẩm công nghiệp trên thị trường hiện nay hầu hết vẫn đảm bảo nồng độ 4-mel cho phép tuy nhiên chúng ta vẫn nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm có chứa phẩm màu.

Tinopal

Đây là một trong những chất độc được sử dụng trong thực phẩm có tác dụng làm tăng độ trắng quang học. Bản thân Tinopal là hóa chất tẩy rửa dạng bột màu vàng nhạt được sử dụng trong công nghiệp. Đây là chất làm trắng cơ bản được sử dụng trong công nghiệp sản xuất giấy.

Tuy nhiên, Tinopal lại được người ta cho vào bún, phở, mì… nhằm tăng độ trắng đẹp mắt cho những thực phẩm này. Nếu sử dụng nhiều thực phẩm chứa Tinopal có thể dẫn tới viêm loét dạ dày, ruột, nặng hơn có thể gây suy gan, suy thận hoặc dẫn tới ung thư.

Trên đây là một số chất cơ bản thường gặp, ngoài ra, còn có rất nhiều loại hóa chất khác không tốt cho sức khỏe, Biohome mong rằng người tiêu dùng hãy tự trang bị cho mình những kiến thức nhất định để trở thành một người tiêu dùng thông thái, lựa chọn được những loại thực phẩm an toàn để có sức khỏe lành mạnh.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: