Bí quyết ăn uống tăng đề kháng mùa dịch

Bí quyết ăn uống tăng đề kháng mùa dịch
Friday,
05/11/2021
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Sức đề kháng là khả năng phòng thủ tự nhiên, chống lại những  yếu tố gây bệnh xâm nhập từ bên ngoài như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng…có mặt ở khắp mọi nơi trong môi trường sinh hoạt thường ngày của mỗi người. Sức đề kháng tốt sẽ giúp cơ thể bạn sẽ chống lại được những yếu tố gây bệnh bằng cách ngăn cho nó không xâm nhập vào cơ thể hoặc tìm các h tiêu diệt nếu chúng ở bên trong cơ thể. Để có sức đề kháng tốt, ngoài việc sắp xếp lịch sinh hoạt khoa học, lành mạnh, luôn có suy nghĩ tích cực, lạc quan thì chế độ ăn uống cũng góp phần vô cùng quan trọng. Hãy xây dựng một chế độ dinh dưỡng cân bằng, đảm bảo bổ sung đầy đủ các nhóm chất và đặc biệt là bổ sung các loại vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng.

Vitamin A

Vitamin A là vitamin tan trong dầu đóng vai trò thiết yếu trong chức năng miễn dịch của cơ thể. Để hấp thụ vitamin A tốt, cần bổ sung các loại chất béo lành mạnh cho cơ thể như chất béo từ các loại trái cây: bơ, dừa…chất béo từ các loại hạt như hạnh nhân, điều, hạt lanh, mè …. Vitamin A có nhiều trong các thực phẩm như gấc, rau lá xanh, cà rốt…

 

Vitamin E

Vitamin E là một chất chống oxy hóa có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người đặc biệt là hệ miễn dịch. Vitamin E bảo vệ các tể bào khỏi phản ứng viêm, bảo vệ vitamin A và và chất béo của màng tế bào khỏi oxy hóa. Cũng như vitamin A, vitamin E tan trong dầu vì vậy muốn cơ thể hấp thụ được vitamin E thì cần phải bổ sung thêm các chất béo lành mạnh. Vitamin E có nhiều trong các thực phẩm tự nhiên như: đậu nành, giá đỗ, dầu hướng dương, dầu oliu, các loại rau xanh đậm.

Vitamin C

Nói đến sức đề kháng không thể không nói đến vitamin C. Chức năng chính của vitamin C là tăng cường miễn dịch, vitamin C có trong rất nhiều các loại thực phẩm thực vật như rau củ, quả. Tuy nhiên vitamin C rất dễ dàng tan trong nước do đó cần lưu ý khi chế biến các loại rau củ quả để đảm bảo lượng vitamin C. Không sử dụng nhiệt độ cao, rửa sạch trước khi cắt và ăn thực phẩm càng tươi mới càng tốt.

Vitamin D

Vitamin D tan trong chất béo, có liên quan đến các chức năng khác nhau của hệ thống miễn dịch, tiêu hóa, hệ tuần hoàn và hệ thần kinh. Ngoài việc bổ sung vitamin D qua việc phơi nắng, bổ sung thực phẩm chứa vitamin D thì bổ sung đầy đủ lượng chất béo lành mạnh là vô cùng cần thiết.

Vitamin B

Trong các vitamin nhóm B, vai trò của folate (B9) và pyridoxin (B6) quan trọng hơn cả. Thiếu folate làm chậm sự tổng hợp của các tế bào tham gia vào các cơ chế miễn dịch. Folate có nhiều trong các loại rau như bông cải, bó xôi, diếp cá, đậu bắp, măng tây, các loại trái cây.

Và để đảm bảo được các loại vitamin bổ sung vào cơ thể đảm bảo được đúng chức năng là tăng cường đề kháng thì hãy lựa chọn những loại thực phẩm sạch, hữu cơ để đảm bảo rằng các thực phẩm bạn đưa vào cơ thể không có thêm các loại thước kháng sinh, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật hay biến đổi gen.

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: