Ba bước đơn giản giữ rau củ tươi lâu

Ba bước đơn giản giữ rau củ tươi lâu
Sunday,
05/09/2021
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Trong điều kiện sinh hoạt bình thường các chị em ở thành phố cũng thường có thói quen đi chợ 1 lần vào cuối tuần để dùng cho cả tuần vì còn bận rộn với công việc không thể đi chợ hàng ngày được. Tuy nhiên, tại thời điểm này khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại những thành phố lớn thì việc dự trữ và bảo quản thực phẩm nhất là rau, củ, quả sao cho được lâu lại đang làm các chị em mình khá là bối rối. Biohome sẽ chia sẻ một bí quyết nhỏ nhỏ nhưng lại vô cùng hữu ích để bảo quản rau, củ, quả được tươi lâu.

Phân loại rau, củ, quả

Phân loại rau củ quả là việc cần thiết phải làm nếu muốn bảo quản chúng được dài ngày, vừa để tránh việc làm dập các loại rau vừa để bạn xác định xem loại nào cần bảo quản trong tủ lạnh, loại nào có thể bảo quản ở ngoài. Vì thực tế không phải gia đình nào cũng có tủ lạnh có thể chứa hết tất cả các loại thực phẩm mua về và có nhiều loại củ, quả có thể bảo quản rất dài ngày ở nhiệt độ phòng.

  • Các loại củ, quả có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng thời gian dài từ 1 tháng trở lên như : các loại gia vị hành, tỏi, gừng…, các loại củ như khoai lang, khoai tây, củ ngà ( khoai mỡ)…, các loại trái cây như bưởi, cam…Mua về bạn có thể để riêng bên ngoài, hoàn toàn khoong cần cho vào trong tủ lạnh, độ tươi ngon của chúng không hề thay đổi, thậm chí nếu bỏ vào tủ lạnh còn khiến chúng không còn ngon như để bên ngoài.
  • Các loại củ, quả có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1 tuần: bí xanh, bí đỏ ( nếu quả già, vỏ cứng không bị dập thì có thể bảo quản nhiệt độ phòng từ 2 tuần trở lên) cà chua ( không chín quá)… bạn có thể để ngoài, sau 1 tuần khi này tủ lạnh rộng chỗ hơn một chút thì mới cho vào tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn
  • Các loại rau ăn lá, củ vỏ mỏng như cà rốt, củ dền, củ cải thì nên được bảo quản trong tủ lạnh, riêng biệt từng loại

 

Ba loại dung dịch rửa rau  giúp rau quả tươi lâu hơn

Có nhiều thông tin cho rằng chúng ta không nên rửa rau khi cất vào tủ lạnh vì để rau khô sẽ bảo quản được lâu hơn. Nhưng sự thật thì rau chưa được rửa sạch thậm chí còn nguyên đất cát, tro, trấu trên thân, trên lá lại lẫn cả lá dập úa thì không thể bảo quản lâu được. VÌ vậy hãy rửa sạch rau, kỹ nhưng thật nhẹ nhàng và sử dụng 1 trong 3 loại dung dịch sau đây để rửa rau bạn sẽ bất ngờ vì rau sẽ tươi lâu hơn bạn tưởng đó.

  • Giấm táo. Đây là thứ vô cùng đa năng mà nhà bếp nào cũng nên có, chúng có khả năng kháng khuẩn, làm sạch rất nhiều thứ từ bề mặt, mùi dầu, mùi tanh và điều rât tuyệt vời nữa là làm sạch vi khuẩn, ký sinh trùng thậm chí là làm loãng các loại chất bảo vệ thực vật còn tồn dư trên rau ( nếu có). Pha loãng vài muỗng giấm táo vào nước, ngâm rau trong dung dịch khoảng 5 – 10 phút. Rửa lại một lần nữa với nước sạch.

 

  • Dung dịch rửa rau củ sinh học Almawin. Đây là một loại dung dịch được sản xuất dành riêng cho việc rửa rau củ quả, nhằm làm sạch các vi khuẩn bám trên bề mặt rau quả đồng thời làm sạch luôn những  hóa chất, thuốc trừ sâu và các chất bẩn khác có trên rau, quả. Là một dung dịch chuyên dùng nên khả năng làm sạch của chúng khiến bạn hoàn toàn yên tâm, đồng thời chúng cũng giúp cho rau, củ giữ nguyên được chất dinh dưỡng và tươi lâu hơn.

  • Rửa rau bằng nước ấm. Điều này có khiến bạn bất ngờ không? Nước nóng ấm sẽ làm rau của bán bị héo mất chứ làm sao có thể tươi lâu được. Trên thực tế thì nước ấm khoảng 50 độ C sẽ không khiến vi khuẩn bị chết đi nhưng lại chúng phải “ buông tay” không thể bám dính trên bề mặt được nữa. Đồng thời ở nhiệt độ 50 độ C sẽ khiến các lỗ rỗng trên màng tế bào mở ra, nước sẽ ngấm vào đó và làm cho rau tươi lâu hơn.

Làm khô rau củ và bảo quản chúng với 1 chiếc khăn sạch

Để rau quả không bị úng nước, táp lại vì nhiệt độ lạnh, sau 2 bước trên chúng ta cần làm rau thật khô trước khi cho vào tủ. Có thể dựng cây rau lên cho ráo nước, vẩy sạch nước, lau khô rau, quả sau đó bảo quản chúng trong túi hoặc hộp kín với một chiếc khăn sạch quấn quanh. Chiếc khăn này sẽ khiến cho rau, quả luôn được khô ráo mà không bị héo giúp cho thời gian bảo quản được lâu hơn.

Hy vọng với ba bước bảo quản rau quả trên bạn sẽ luôn chuẩn bị cho gia đình một bữa ăn ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe, cùng vượt qua cơn đại dịch này nhé.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: