Ý nghĩa của tiêu chuẩn dệt may hữu cơ toàn cầu - GOTS

Ý nghĩa của tiêu chuẩn dệt may hữu cơ toàn cầu  - GOTS
Monday,
28/12/2020
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

GOTS ( Global organic textile standard) – tiêu chuẩn dệt may hữu cơ toàn cầu là tiêu chuẩn xử lý hàng dệt may hàng đầu trên thế giới về sợi hữu cơ. GOTS rất có ý nghĩa khi giúp người tiêu dùng có thể phân biệt và chọn mua đúng các sản phẩm hữu cơ.

GOTS bao gồm các tiêu chí sinh thái và xã hội, được chứng nhận độc lập về toàn bộ chuỗi cung ứng hàng dệt may. Mục tiêu của tiêu chuần này là xác đinh những yêu cầu chung được công nhận trên toàn thế giới để đảm bảo chắc chắn về tính hữu cơ của hàng dệt may từ quá trình thu hoạch nguyên liệu, thông qua việc sản xuất có trách nhiệm với môi trường, xã hội, đến việc dán nhãn nhằm mang đến cho người mua sự đảm bảo chắc chắn.

GOTS xét đến toàn bộ quá trình chế biến, sản xuất, đóng gói, dán nhãn và phân phối  hàng dệt may được làm từ ít nhất 70% sợi hữu cơ tự nhiên có chứng nhận. Các sản phẩm được xét đến bao gồm sản phẩm sợi, vải, quần áo, hàng dệt gia dụng. Sản phẩm da không nằm trong danh sách tiêu chuẩn GOTS.

Khi sản phẩm dệt có chứng nhận GOTS có nghĩa: sản phẩm đó phải có tối thiểu 95% sợi hữu cơ được chứng nhận. Chính vì vậy, khi chọn mua sản phẩm hãy chú ý đến nhãn GOTS nhé.

Tiêu chuẩn môi trường của GOTS

Trong tất cả các công đoạn chế biến, sợi hữu cơ phải được tách ra từ các sợi thông thường và phải có nguồn gốc rõ ràng. Tất cả các nguyên liệu đầu vào ( như thuốc nhuộm, chất phụ gia, các hóa chất xử lý,…) đều phải được kiểm nghiệm và đáp ứng đủ các yêu cầu cơ bản về độc tính và phân hủy vi khuẩn

Nghiêm cấm sử dụng các nguyên liệu như kim loại nặng, formaldehyde, dung môi thơm, hạt nano chức năng, các loài biến đổi gen (GMO) cũng như enzyme của chúng. Hạn chế sử dụng sợi tổng hợp nhân tạo

Sử dụng chất tẩy trắng có nguồn gốc oxy, tuyệt đối không tẩy trắng bằng clo.

Thuốc nhuộm Azo, phương thức in thải ra dung môi hay in có sử dụng Phthalates and PVC đều bị cấm. Hạn chế các phụ kiện như PVC, Niken hat Crôm.

Công tác xử lý nước thải cũng phải theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Nước thải từ các công ty sản xuất phải được xử lý tại nhà máy xử lý nước thải chuyên biệt.

Bao bì nhãn mác sản phẩm không chứa PVC. Giấy hoặc bìa cứng sử dụng làm bao bì, tag, mác phải là loại tái chế được hoặc được xác nhận theo FSC hoặc PEFC.

Tiêu chuẩn kỹ thuật và ảnh hưởng độc hại cho con người.

Các thông số kỹ thuật phải được đáp ứng như : khả năng giặt sạch, thấm hút mồ hôi, nhẹ và bền màu khi giặt, độ co của sợi vải,…

Nguyên liệu thô, các sản phẩm dệt trung gian, sản phẩm dệt cuối cũng như các phụ kiện phải đáp ứng yêu cầu kiểm soát nghiêm ngặt.

Tiêu chuẩn xã hội

Tiêu chuẩn xã hội dựa trên các tiêu chí quan trọng của Tổ chức Lao động Quốc tế(ILO). Họ sẽ cử ra 1 nhà quản lý giám sát để đảm bảo rằng các yếu tố quy định tại chỗ, các tiêu chí xã hội được tuân thủ.

Các tiêu chí bắt buộc tuân thủ:

  • Tự do lựa chọn việc làm
  • Tôn trọng quyền tự do thương lượng của hiệp hội và tập thể
  • Công tác an toàn vệ sinh
  • Không sử dụng lao động là trẻ em
  • Mức lương lao động
  • Thời gian làm việc của người lao động
  • Thực hiện không phân biệt đối xử
  • Thường xuyên tạo công ăn việc làm cho người lao động
  • Nghiêm cấm môi trường lao động khắc nghiệt hoặc vô nhân đạo

Hệ thống đảm bảo chất lượng

Khi một công ty tham gia vào quy trình cấp chứng nhận GOTS và sau khi đạt được chứng nhận GOTS, thì phải tuân thủ, thực hiện theo đúng tất cả các quy định của tiêu chuẩn. GOTS dựa trên hệ thống kép để kiểm tra việc tuân thủ các tiêu chuẩn có liên quan bao gồm viêc kiểm tra trên hệ thống kiểm toán và kiểm tra dư lượng.

Vậy mua hàng ở đâu?

Các bạn tham khảo và mua các sản phẩm hữu cơ đạt chứng nhận GOTS tại link dưới đây nhé! 

https://biohome.vn/hoa-my-pham-huu-co

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: