VITAMIN D3 VỚI KHẢ NĂNG PHÁT TRIỂN CỦA BÉ

VITAMIN D3 VỚI KHẢ NĂNG PHÁT TRIỂN CỦA BÉ
Thursday,
24/11/2022
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Vitamin D3 là một trong các loại vitamin rất có lợi cho sức khỏe của mọi người, kể cả trẻ nhỏ. Song, vẫn còn khá nhiều người chưa biết rõ được công dụng của loại vitamin này, đôi khi quá lạm dụng, sử dụng không đúng cách và gây ra phản tác dụng. Hôm nay, bạn hãy cùng tìm hiểu loại vitamin D3 này ngay nha.

 

1/ Vitamin D3 là gì?

Vitamin D3 (Cholecalciferol) – một trong 5 dạng tự nhiên của vitamin D, có khả năng tan trong chất béo giúp cơ thể hấp thu canxi và photpho. Đây còn là một trong số ít vitamin mà cơ thể tự tổng hợp được nhờ ánh nắng mặt trời thông qua da, góp phần quan trọng trong việc tổng hợp và chuyển hóa canxi cho con người.

Hiểu được rõ tầm quan trọng của vitamin D mà WHO đã lấy ngày 02/11 hàng năm là ngày vitamin D thế giới– ngày đã được chọn là ngày để tăng nhận thức về lợi ích sức khoẻ của vitamin D và nhấn mạnh thực trạng thiếu vitamin D phổ biến trên toàn cầu từ năm 2009.

Từ khi mình đọc được một khuyến cáo rằng: vitamin D3 giúp điều hòa miễn dịch và giảm khò khè, cũng như giảm tần suất hen suyễn ở trẻ em và người lớn, mình rất hứng thú về vitamin D3 và càng tìm hiểu thấy nó càng có nhiều vai trò quan trọng.... Thêm một điều nữa là những bệnh nhân ung thư hiện nay bổ sung vitD đầy đủ lại thấy khả năng đề kháng, miễn dịch ổn hơn nhóm bệnh nhân ung thư thiếu vitD.

 

2/ Lợi ích của Vitamin D3

VITAMIN D ĐƯỢC XEM NHƯ 1 HORMONE

Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng tốt canxi, phospho để tạo xương, thúc đẩy tăng trưởng chiều cao ở trẻ và phòng ngừa loãng xương, giảm nguy cơ gãy xương ở người lớn tuổi.

Nó tác động đến hơn 3.000 gen trong cơ thể và quá trình phát triển của thai nhi.

Gần như tất cả các tế bào trong cơ thể đều có các thụ thể vitamin D (VDR), từ ruột, xương, thận, tuyến cận giáp, hệ thần kinh, tim, gan, phổi và các tế bào miễn dịch (tế bào T, tế bào B, tế bào đuôi gai, đại thực bào)…

 

VITAMIN D TĂNG ĐỀ KHÁNG CƠ THỂ, ĐIỀU HÒA MIỄN DỊCH

VitD tăng cường miễn dịch bẩm sinh (tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại các mầm bệnh xâm nhập) và điều chỉnh hệ miễn dịch thích ứng (giúp cơ thể phát hiện, ghi nhớ và tấn công các tác nhân gây bệnh một cách hiệu quả).

VitD có liên quan đến sức khỏe tim mạch, tiểu đường, huyết áp, bệnh tự miễn… và khá nhiều lợi ích sức khoẻ khác.

 

THIẾU VITAMIN D LÀ VẤN ĐỀ TOÀN CẦU, VIỆT NAM KHÔNG LÀ NGOẠI LỆ

Thiếu vitamin D không còn là chuyện ở xứ ôn đới mà ở các vùng nhiệt đới tỉ lệ thiếu vẫn rất cao.

Tại Việt Nam, thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2015, tỷ lệ thiếu vitamin D ở trẻ em thành thị là 62,1% còn nông thôn là 53,7%.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí uy tín Hindawi thực hiện trên trẻ thấp còi 12-36 tháng ở Hưng Yên cho thấy tỉ lệ thiếu là vitamin D lên tới 47,7%, thiếu sắt là 33,3% [7].

Một số nghiên cứu khác ở người trưởng thành cũng cho thấy tỉ lệ thiếu vitamin D ở người lớn khá cao (nữ giới 46%, nam giới 20%).

Thiếu vitamin D ở trẻ khiến hấp thu canxi kém, trẻ thấp còi, chậm tăng chiều cao. Trẻ còi xương (xương mềm, yếu). Một số trẻ nhỏ chậm vận động, chậm đóng thóp, chân vòng kiềng hoặc chữ (ảnh hưởng tới vóc dáng sau này), chậm mọc răng... Hệ miễn dịch suy yếu khiến trẻ hay bị ốm bệnh, dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp (viêm phế quản, viêm phổi…)

 

3/ Làm thế nào để nhận đủ Vitamin D

- Có thể nhận vitamin D từ ánh nắng mặt trời tốt nhất vào buổi trưa từ 10h sáng đến 2h chiều. Nhưng đây cũng là khoảng thời gian UV(A) cao và có nguy cơ gây lão hóa da, ung thư da.

- Tắm nắng vào sáng sớm hoặc chiều muộn hoặc tắm nắng qua cửa sổ gần như không có vitamin D và hơn 20 năm nay, các Hiệp hội Nhi khoa thế giới không còn khuyến cáo phơi nắng nữa.

- Không có đủ vitamin D trong thức ăn để đáp ứng nhu cầu hàng ngày.

LIỀU SINH LÝ:

- Dưới 12 tháng tuổi: 400 IU/ngày

- Từ 12 tháng tuổi và người lớn: 800 IU/ngày

-Trẻ em không khuyến cáo dùng liều cao 1 lần vì tăng nguy cơ ngộ độc, nôn ói và biếng ăn sau uống vitamin D liều cao

Vitamin D3 rất ít trong sữa mẹ nên mẹ cần chú ý bổ sung đủ liều sinh lý hàng ngày cho con và mẹ. Hy vọng, mọi người tích cực bổ sung đầy đủ vitamin D, ăn uống và vận động khoa học để cải thiện chiều cao và đề kháng cho thế hệ sau

Tóm lại, Vitamin D cần cho tất cả mọi người! Việc phơi nắng của con nít không còn khuyến cáo do tác hại nhiều hơn lợi ích, thay vào đó phải bổ sung bằng đường uống.

 

 

 

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: