Những điều bạn cần biết về thuốc sắt hữu cơ

Những điều bạn cần biết về thuốc sắt hữu cơ
Tuesday,
05/04/2022
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Thuốc sắt hữu cơ là sản phẩm bổ trợ sức khỏe được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt, thuốc này rất cần thiết cho những người bị thiếu máu, phụ nữ đang mang thai, nữ giới trong kỳ kinh nguyệt,... Bài viết hôm nay Biohome sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về loại thuốc này nhé.

Các thành phần của thuốc sắt hữu cơ

Trong thuốc sắt hữu cơ chứa nhiều dưỡng chất, trong đó có 3 thành phần cơ bản không thể thiếu gồm:

Sắt

Đây là dưỡng chất quan trọng nhất trong bất kì loại thuốc sắt nào. Vai trò chính là tổng hợp nguyên tố sắt, quyết định tới màu của máu. Đồng thời, nó còn quyết định tính chất chủ yếu của máu gồm khả năng liên kết oxy và khả năng cho oxy. Nếu cơ thể thiếu máu do thiếu sắt, cần bổ sung các loại thuốc bổ máu chứa muối sắt hóa trị II.

Cơ thể thiếu máu do thiếu sắt cần bổ sung các loại thuốc bổ máu chứa muối sắt hóa trị II

 

Acid folic

Acid folic còn gọi là vitamin B9 có khả năng tan trong nước . Loại acid này phân bố đều trên nhiều bộ phận quan trọng, đặc biệt là ở gan. Nếu cơ thể thiếu acid folic sẽ làm chậm quá trình phân chia tế bào máu, dẫn tới thiếu máu. Loại acid này có hai dạng là viên nén và ống tiêm, trong đó:

  • Viên nén dành cho đối tượng thiếu máu bình thường. Những người này chỉ cần uống thuốc tới khi hết thiếu máu là được.

  • Ống tiêm được khuyến cáo dành cho người có hội chứng kém hấp thụ mức độ nặng, hoặc những người đang dùng thuốc điều trị có khả năng ức chế hấp thụ acid folic.

Vitamin B12

Vitamin B12 có mặt ở hầu hết các cơ quan, đặc biệt là ở gan và thận. Thiếu hụt vitamin B12 sẽ ảnh hưởng tới quá trình phân chia tế bào máu, dẫn tới hiện tượng thiếu máu. Mỗi ngày cơ thể cần liều lượng vitamin B12 là 1 - 3 mcg. 

Đối tượng nên sử dụng thuốc sắt hữu cơ

Những đối tượng sau được khuyên dùng thuốc sắt hữu cơ:

Phụ nữ mang thai

Trong lúc mang thai, phụ nữ cần khoảng 30mg sắt/ ngày. Nếu mẹ bầu không bổ sung đủ lượng sắt sẽ dẫn tới thiếu máu, ảnh hưởng tới sức khỏe của em bé. Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ lần đầu mang thai nên uống viên sắt hữu cơ mỗi ngày, kéo dài tới sau khi sinh 1 tháng. Liều lượng cụ thể là 60mg sắt và 400mcg acid folic hằng ngày. Đồng thời, mẹ bầu cũng cần ăn nhiều thực phẩm chứa sắt và acid folic tự nhiên.

Nữ giới trong kỳ kinh nguyệt

Nữ giới trong kỳ kinh nguyệt dễ bị thiếu máu. Để đảm bảo sức khỏe cần bổ sung thuốc sắt hữu cơ. Khi chọn thuốc cần lưu ý những điểm sau:

  • Chọn thuốc sắt hữu cơ dạng viên nén mềm có hương vani sẽ dễ uống hơn.

  • Sản phẩm có đủ 3 thành phần sắt, acid folic và vitamin B12 vì đây là các nhân tố quan trọng trong quá trình tạo máu.

Nữ giới trong kỳ kinh nguyệt nên dùng viên sắt mềm có vị vani cho dễ uống

Người có khả năng hấp thụ kém 

Người cao tuổi hoặc người mắc bệnh về đường ruột thì khả năng hấp thụ rất kém. Từ đó dẫn tới nguy cơ thiếu máu cao hơn bình thường. Vì vậy, nhóm đối tượng này rất cần uống sắt hữu cơ để hỗ trợ quá trình tạo máu. 

Cách chọn thuốc sắt tốt hiện nay

Để chọn thuốc sắt tốt, bạn không chỉ căn cứ vào thành phần sắt có trong sản phẩm mà cần chọn loại sắt có tỷ lệ hấp thụ cao hoặc những loại có chứa thành phần hỗ trợ hấp thụ cao. Do vậy để chọn được sản phẩm phù hợp bạn nên dựa vào những tiêu chí sau:

  • Dựa vào từng độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe,... mà lựa chọn thuốc có hàm lượng sắt phù hợp. Nên kiểm tra hàm lượng sắt trong cơ thể và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi mua.

  • Sắt Heme là loại có tỷ lệ hấp thụ từ 15 - 35% giúp cơ thể dễ dung nạp hơn. Do đó nên mua thuốc sắt hữu cơ có chứa sắt Heme.

  • Nếu muốn mua thuốc sắt cho trẻ em cần hỏi ý kiến của chuyên gia và bác sĩ vì nhiều loại thuốc chứa các thành phần không phù hợp với trẻ nhỏ.

  • Nữ giới cần bổ sung nhiều sắt hơn nam giới vì trong thời kỳ kinh nguyệt và mang thai dễ bị thiếu máu.

  • Chọn thuốc sắt hữu cơ có thành phần vitamin C để tăng khả năng hấp thụ của cơ thể.

Để chọn thuốc sắt hữu cơ tốt bạn nên dựa vào các tiêu chí cơ bản

Thông qua bài viết này, Biohome hi vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về thuốc sắt hữu cơ. Từ đó bạn có thể chọn cho mình và người thân sản phẩm phù hợp. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm tới sức khỏe bằng việc sử dụng các sản phẩm hữu cơ khác, hãy ghé cửa hàng của chúng tôi ở tầng 1, số 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Để thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ số điện thoại 0782404893 - 02473000611

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: