TÁC DỤNG CỦA SOCOLA ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ

TÁC DỤNG CỦA SOCOLA ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ
Saturday,
14/01/2023
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Socola là 1 loại thực phẩm yêu thích của nhiều người bởi vị thơm ngon và mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ tổng thể. Socola thường bao gồm loại đen (đắng) và trắng (sữa), có hàm lượng cũng như giá trị dinh dưỡng khác nhau. Để biết ăn socola có tốt không và nên lựa chọn loại nào? Bạn hãy theo dõi bài viết này.

1. Ăn socola có tốt không?

Socola là 1 loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng, chúng không chỉ thơm ngon mà còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe. Vậy ăn socola có tác dụng gì? Theo đó, socola, đặc biệt là socola đắng có chứa nhiều chất chống oxy hóa nhưng ít chất béo, vì thế rất có lợi cho sức khỏe của bạn. Chỉ cần tiêu thụ 1 lượng nhỏ socola cũng giúp bạn cảm thấy hưng phấn cũng như tràn đầy năng lượng. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe mà socola mang lại:

  • Ăn socola giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Socola có khả năng làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đặc biệt, hàm lượng flavonoid trong socola có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp giảm các tổn thương tế bào liên quan đến bệnh tim, huyết áp và cải thiện các chức năng mạch máu.

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Theo các nghiên cứu cho thấy, việc tiêu thụ socola có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ. Tuy nhiên, cần nhiều cuộc nghiên cứu hơn nữa để chứng minh được tác dụng có lợi này của socola.

  • Socola giúp cải thiện tâm trạng

Trong socola có chứa axit amin tryptophan, thúc đẩy cơ thể sản xuất ra chất chống trầm cảm serotonin trong não. Chỉ cần tiêu thụ 1 lượng vừa đủ socola thì có thể giúp bạn cải thiện tâm trạng và trở nên phấn chấn cũng như vui vẻ hơn.

  • Giúp làm giảm mức cholesterol trong máu

Việc tiêu thụ socola có thể giúp bạn làm giảm đáng kể được nồng độ cholesterol xấu LDL trong máu.

  • Ăn socola giúp cải thiện trí nhớ

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho rằng, chỉ cần uống 2 ly socola nóng vào mỗi ngày thì có thể giúp cho não bộ của bạn luôn minh mẫn, khỏe mạnh và làm giảm các yếu tố nguy cơ gây suy giảm trí nhớ ở những người cao tuổi.

Ngoài ra, chiết xuất lavado từ thành phần ca cao trong socola có tác dụng làm giảm những tổn thương thần kinh đối với những người mắc bệnh Alzheimer, đồng thời góp phần ngăn ngừa chứng hay quên do lão hoá ở người lớn tuổi.

  • Giúp làm dịu cơn ho

Trong socola có chứa chất theobromine, giúp ngăn chặn các cơn ho bằng cách tác động lên dây thần kinh truyền tín hiệu từ hệ thống thần kinh trung ương lên não, hay còn được gọi là dây thần kinh phế vị.

 

Đây là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nếu bạn còn thắc mắc "ăn socola có tốt không?"

 

2. Ăn socola đắng có tác dụng gì?

Trong socola đắng thường chứa hơn 70% cacao, do đó chúng rất giàu flavonoid, giúp ngăn ngừa các yếu tố dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim cũng như ung thư.

Đặc biệt, ăn socola đắng còn giúp kích thích các vi sinh vật có lợi ở đường ruột, tạo thành hợp chất chống viêm, tốt cho sức khỏe tim mạch và xương khớp.

3. Lưu ý khi ăn socola

Hiện nay, nhiều người lựa chọn tiêu thụ socola sữa thay vì socola đắng bởi hương vị ngọt ngào và thơm ngon mà chúng mang lại. Tuy nhiên, loại socola này thường có hàm lượng đường, chất béo, calo tương đối cao, góp phần làm tăng cân, huyết áp cao, bệnh tim và tiểu đường. Vì vậy, những người đang thực hiện kế hoạch giảm cân hoặc muốn duy trì cân nặng khỏe mạnh thì nên hạn chế tiêu thụ socola sữa. Thậm chí, trẻ em ăn quá nhiều socola sữa có thể dẫn đến tình trạng sâu răng.

Tóm lại, bạn nên lựa chọn các loại socola đen có vị đắng và tiêu thụ chúng ở mức vừa phải để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, nếu bạn yêu thích hương vị socola, bạn có thể thêm 1 chút cacao nguyên chất vào sữa ít béo hoặc yến mạch cho bữa sáng hàng ngày.

4. Chocolate có tốt cho bé?

Chocolate mang lại lợi ích sức khỏe cho bé như:

  1. Hỗ trợ các chức năng não: Các hợp chất flavanol được tìm thấy trong chocolate giúp tăng cường trí nhớ, đồng thời nâng cao khả năng nhận thức.

  2. Giúp ích cho hệ tuần hoàn: Ăn chocolate thường xuyên giúp cải thiện hiệu suất của tim và mạch máu. Các flavanol tìm thấy trong chocolate cũng ngăn ngừa chứng máu đông và cải thiện lưu thông máu.

  3. Giúp giảm tổn thương tế bào: Chocolate giàu chất chống oxy hóa, giúp làm giảm tình trạng tế bào bị tổn hại và nâng cao hiệu quả các chức năng của tế bào.

  4. Nâng cao tâm trạng: Chocolate kích thích sự sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh được gọi là endorphin, vốn được biết đến để tạo ra cảm giác hạnh phúc cho con người. Ngoài ra, chocolate còn có chứa hợp chất khác gọi là serotonin, cũng được biết đến là góp phần tạo cảm giác hạnh phúc.

 

  1. Cách cho bé ăn chocolate

Các chuyên gia khuyến cáo sữa chocolate là dạng an toàn nhất cho trẻ nhỏ. Lý do là mỗi 226ml sữa chocolate chỉ chứa 5mg caffeine. Do đó, bé sẽ tiêu thụ ít caffeine hơn khi dùng sữa so với dùng các dạng khác.

Bạn cũng có thể cân nhắc việc lựa chọn sữa công thức có hương vị chocolate. Khi chọn, hãy chọn loại ít đường, không chất bảo quản và giàu dinh dưỡng.

Bạn có thể sử dụng bột ca cao để làm sữa chocolate tại nhà không?

 

Bạn có thể chuẩn bị sữa chocolate ở nhà bằng cách chọn pha bột ca cao nguyên chất. Bột ca cao thường là loại bột chocolate nguyên chất. Điều đó có nghĩa là bạn có thể điều chỉnh lượng đường thêm vào. Tuy nhiên, nó không có thêm vi chất dinh dưỡng. Nếu bạn chọn sữa công thức hoặc thức uống có nguồn gốc từ mạch nha, không có chất bảo quản thì chúng sẽ chứa các vi chất dinh dưỡng thiết yếu.

Có thể cho bé ăn món tráng miệng có chứa chocolate không?

Các chuyên gia nói rằng nếu trẻ ăn 1 ít món tráng miệng có chứa chocolate như thanh chocolate đen, bánh chocolate và bánh pudding thì không sao cả. Nếu chỉ ăn 1 ít thì lượng caffeine chưa đủ để gây hại cho trẻ sơ sinh.

Chocolate có thể ảnh hưởng xấu đến bé không?

Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy ăn chocolate gây ra những ảnh hưởng tiêu cực. Có lẽ rủi ro duy nhất của việc ăn chocolate là lượng đường được thêm vào các sản phẩm chocolate và caffeine. Uống quá nhiều sữa chocolate chứa đường có thể khiến trẻ bị thừa cân, béo phì. Bạn có thể tránh điều đó bằng cách chọn những thực phẩm ít đường hoặc không đường.

Mặc dù hàm lượng caffeine có trong chocolate vẫn là một vấn đề khiến nhiều bậc cha mẹ e ngại nhưng với một số lượng nhất định thì sẽ không gây ra bất kỳ rủi ro nào. Các chuyên gia khuyên rằng bạn không nên cho trẻ ở độ tuổi đi học uống quá 45mg caffeine mỗi ngày. Đối với trẻ mới biết đi, con số này sẽ thấp hơn.

Bé có thể bị dị ứng với chocolate không?

Một số bé có thể bị dị ứng với chocolate. Chocolate được làm từ hạt cây ca cao, có khả năng gây dị ứng. Các chỉ số của dị ứng chocolate cũng tương tự như các dị ứng thực phẩm khác. Một số triệu chứng dị ứng thường gặp là phát ban, co thắt dạ dày, nôn, buồn nôn, mặt sưng và hôn mê.

 

Khi nào nên tránh cho bé ăn chocolate?

Việc ăn chocolate ít khi gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên tránh cho bé ăn trong những trường hợp sau:

  1. Trước khi đi ngủ: Một lượng nhỏ caffeine trước khi đi ngủ có thể làm cho bé khó ngủ. Vì vậy, tránh cho bé dùng sữa chocolate hoặc bất kỳ sản phẩm chocolate nào khác trong một vài giờ trước khi đi ngủ.

  2. Hội chứng ruột kích thích (IBS): Đây là một tình trạng cấp tính với các triệu chứng như đau bụng, thay đổi thói quen đại tiện… Chocolate là một trong những loại thực phẩm gây ra các triệu chứng của IBS. Do đó, không nên cho bé ăn nếu bé được chẩn đoán mắc phải vấn đề này.

  3. Trào ngược dạ dày thực quản (GERD): Chocolate có tính axit, nên tránh cho bé ăn nếu bé bị bệnh này.

Nếu bé bị dị ứng thực phẩm, bạn phải cẩn thận hơn khi cho bé ăn chocolate. Bạn có thể hỏi bác sĩ nhi trước khi cho bé ăn.

Chocolate có thể gây sâu răng và viêm nướu cho trẻ nhỏ không?

Ăn quá nhiều các sản phẩm chocolate chứa đường có thể gây sâu răng và các vấn đề về lợi. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, đường có trong chocolate mới là thủ phạm chứ không phải chocolate. Vì vậy, bạn nên chọn những loại chocolate có lượng đường thấp, nằm trong mức cho phép để hạn chế những vấn đề do đường gây ra.

Chocolate là một món ăn phổ biến đối với cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Do đó, trừ khi bé có những bệnh lý liên quan đến việc ăn chocolate thì không có lý do gì khiến bạn cho bé tránh xa nó cả. Bạn nên cho bé ăn chocolate ở dạng sữa và với mức độ vừa phải nhé. Và đặc biệt hơn, bạn nên chọn sữa chocolate hữu cơ cho bé thì sẽ đảm bảo chất lượng, an toàn hơn những loại sữa chocolate thông thường khác. 

Hiện nay, trên thị trường đang bán rất nhiều những dòng sữa socola nói chung, sữa hữu cơ socola nói riêng. Bài viết này, mình xin được giới thiệu đến các bạn một dòng sữa hữu cơ đang được các mẹ tin tưởng lựa chọn, đó là nhãn sữa hữu cơ Koita – được nhập khẩu trực tiếp từ Italia về Việt Nam bởi Công ty Cổ phần Bgroup. Trong đó, mã sản phẩm Sữa bò hữu cơ ít béo vị socola là 1 trong những sản phẩm hot của công ty bởi sản phẩm được chứng nhận hữu cơ, thành phần thì không thể tuyệt vời hơn bởi có thêm Vitamin D3 và Vitamin A – 1 trong những vitamin vô cùng thiết yếu cho trẻ nhỏ. 

Các mẹ có thể mua sản phẩm tại website : https://biohome.vn/ hoặc trên các trang TMĐT phổ biến hiện nay. Slider 2

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: