PHƯƠNG PHÁP GIÚP TRẺ HẤP THỤ VITAMIN D

PHƯƠNG PHÁP GIÚP TRẺ HẤP THỤ VITAMIN D
Monday,
19/12/2022
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

VITAMIN D LÀ MÓN ĂN VÀNG XẾP THỨ HAI SAU SỮA MẸ PHẢI BỔ SUNG CHO CON

Theo cách nói chuyên ngành thì Vitamin D được xem như là thức ăn của Xương & Răng cùng một số bộ phận khác.

Lý do trẻ mới lọt lòng phải bổ sung ngay Vitamin D?

Sau khi ra đời lượng Vitamin D trong cơ thể trẻ không đủ, nhiều Mẹ không quan tâm vấn đề này nên cũng chẳng màng đến việc bổ sung. Chủ quan đổ hết trách nhiệm vào sữa Mẹ sẽ cung cấp Vitamin D cho bé. Nhưng không phải sữa Mẹ nào cũng đủ để bổ sung cả.

Thiếu D cơ thể trẻ có biểu hiện như thế nào ?

* Chậm mọc răng.

* Còi xương.

* Phát triển chậm.

* Hay quấy khóc.

* Mồ hôi trộm.

Vitamin D bổ sung bao nhiêu là đủ cho 1 ngày?

👉🏻 Trẻ sơ sinh - 1 tuổi :400 UI/ 1 ngày

👉🏻 Từ 1-70 tuổi : 600 UI/ 1 ngày

👉🏻 Trên 70 tuổi : 800 UI/ 1 ngày

 

VẬY, ĐỂ BỔ SUNG ĐẦY ĐỦ LƯỢNG VITAMIN D LIỀU SINH LÝ, CHÚNG TA CẦN PHẢI LÀM GÌ?

 

 Vì D có rất ít trong sữa mẹ (xem như là không có) và cũng rất ít trong thức ăn tự nhiên cho nên chúng ta phải bổ sung. Chỉ những bé nhỏ uống sữa công thức hoàn toàn (không xen kẽ sữa mẹ) và những bé lớn, người lớn có tiếp xúc nắng buổi trưa đủ lâu thì không cần bổ sung D, hoặc là có uống sữa tươi mỗi ngày và trong sữa tươi có đủ D thì cũng không cần bổ sung thêm (không phải loại sữa tươi nào cũng đủ D). Tóm lại, nếu em bé từ nhỏ không uống sữa công thức hoàn toàn, lớn lên không đi chơi ngoài nắng buổi trưa (không phải nắng sáng), thấy nắng trưa là núp, và không uống sữa tươi nhiều D thì phải bổ sung D cho tới khi thành đại gia luôn nghe. Đại gia là sao? Là vàng ở trong răng, bạc ở trên tóc và bất động sản ở trong quần đó mấy mẹ. Tức là uống tới già hết xí quách luôn.

Còn chuyện có vài mom cho con xét nghiệm và phát hiện con thừa D và quyết định ngưng bổ sung. Thứ nhất, những em bé nhỏ rất nên khám tổng quát định kỳ, nhưng không có nghĩa cứ khám tổng quát là phải lấy máu xét nghiệm, nếu em bé không có dấu hiệu gì bất thường ở một bệnh lý nào đó. Thứ hai, cho dù xét nghiệm ra chỉ số D cao thì con số đó cũng không có ý nghĩa. Bởi vì D dư sẽ được cơ thể dự trữ trong gan và xài dần dần. Chính vì thế mà các bạn có thể thấy cách mỗi người bổ sung là khác nhau, có người bổ sung ngày, có người bổ sung tuần, có người bổ sung tháng, có người chơi 6 tháng liều cao luôn. Nếu xét nghiệm máu những người bổ sung liều cao thì đương nhiên sẽ ra chỉ số dư rồi. Phải hông nè?!

 

TẮM NẮNG ĐỂ HẤP THỤ VITAMIN D, LIỆU CÓ HIỆU QUẢ ?

Các mẹ chọn bổ sung vitamin D hay chọn phơi nắng vào khoảng 9h - 15h?!

Từ những năm 2008, các chuyên gia Hiệp hội Nhi khoa Thế giới nhận thấy rằng cái việc phơi nắng không những không giúp được gì cho các bé trong việc hấp thụ vitamin D mà còn làm tăng nguy cơ các vấn đề về da như lão hoá, ung thư da...nên họ dẹp luôn khuyến cáo phơi nắng và nâng liều Vitamin D sinh lý lên 400 đơn vị mỗi ngày.

Hơn 12 năm trước các khuyến cáo đã thay đổi và thế giới đã bổ sung trực tiếp dạng nhỏ giọt hoặc dạng xịt rồi. Vậy mà đến hôm nay, chuyện phơi nắng để bổ sung Vitamin D nó vẫn là chuyện tranh cãi nảy lửa giữa các thế hệ, thậm chí, là giữa nhân viên y tế với nhau.

Ánh sáng mặt trời có 3 loại tia UV là A, B và C. Tia UV(C) sẽ bị bật ra khỏi khi gặp tầng ozone nên khỏi bàn. Còn lại UV (A) và UV (B)

• Tia UV(A) là cái tia gây tổn thương da, ung thư da, lão hoá da...và đặc biệt là nó xuất hiện từ lúc mặt trời mọc và chỉ kết thúc khi mặt trời lặn. Nên nhiều người nghĩ rằng đi vào sáng sớm ánh sáng dịu nhẹ da sẽ không sao là hoàn toàn sai.

• Tia UV (B) là cái tia quan trọng trong tổng hợp Vitamin D nhưng mà ngặt nỗi các nghiên cứu ghi nhận rằng để đủ cường độ tia để kích da tạo Vitamin D là từ 9h trưa tới 15h chiều.

• Vấn đề nằm ở chỗ cái tia UV(B) giúp tạo Vitamin D chỉ hiệu quả khi phơi 9h-15h khiến nhiều người nghĩ rằng khuyên phơi nắng giờ đó là "tào lao" và rất ủng hộ phơi nắng sáng. •

Việc bạn phơi nắng buổi sáng thì bé chỉ nhận tia UV(A) và bạn cảm thấy giờ đó nắng dịu nhẹ, không quá khó chịu do góc chiếu thấp nên bạn nghĩ lời khuyên này có vẻ khoa học nhưng thực ra là phơi giờ đó thì 2 mẹ con chỉ nhận UV(A) mà thôi.

Thậm chí, GS. R Geronemus, GS da liễu ở Đại Học Y Khoa New York thì "Lượng Vitamin D chúng ta tạo ra do hấp thụ tia UV(B) cũng có hạn, nếu tiếp xúc quá nhiều thì Vitamin D vừa tổng hợp ở da sẽ bị phá huỷ dưới tác dụng nhiệt"

Tóm lại: Phơi nắng sáng sớm không còn khuyến cáo mà còn tăng nguy cơ ung thư da do tia UV(A). Và, PHƠI NẮNG không hề đủ lượng Vitamin D liều sinh lý

 

BỔ SUNG VITAMIN D THÔNG QUA THỨC ĂN HÀNG NGÀY?

WHO vẫn khuyến cáo nên đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ Vitamin D. Nguồn thức ăn giàu vitamin D như:

- Dầu gan cá

- Sữa đậu nành, sữa chua, ngũ cốc, hạt nguyên cám

- Nước cam ép

- Lòng đỏ trứng

- Gan bò

Tuy nhiên, với nguồn gốc thực phẩm như hiện tại thì chất lượng nguồn thức ăn rất nguy hiểm bởi sự ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường, không khí, các loại hoá chất độc hại trong nuôi trồng,….

 

CHÍNH VÌ THẾ CHO NÊN

Việc bổ sung Vitamin D cho trẻ BẰNG THỰC PHẨM CHỨC NĂNG là việc cần, rất cần, cực kỳ cần thiết MÀ LẠI ĐẢM BẢO AN TOÀN đấy ạ!

 

VÀ ĐẶC BIỆT HƠN NỮA, chúng ta nên chọn Vitamin D có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, hay nói khác hơn là nên chọn sản phẩm đạt chứng nhận hữu cơ để bổ sung là tuyệt vời nhất cho sự lựa chọn của mình ạ! Bởi vì, thực phẩm chức năng giúp chúng ta loại bỏ hết tất cả những nhược điểm mà việc phơi nắng, hay việc sử dụng nguồn thức ăn để bổ sung. Và hơn nữa, lại còn giúp chúng ta tiết kiệm được rất, rất nhiều thời gian, công sức nữa.

 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại Vitamin D được quảng cáo, bày bán. Tại thị trường Mỹ - 1 thị trường lớn nhất nhì thế giới về những dòng sản phẩm vitamin, khoáng chất đang được phân phối rộng rãi, các mẹ thông thái rất tin dùng 1 dòng Vitamin D cực kỳ hiệu quả, chất lượng, đó là sản phẩm Vitamin D hang Mommy’s Bliss. Đặc biệt hơn nữa, sản phẩm này hiện nay đã không còn khó khan cho các mẹ nữa, vì sản phẩm này đang được phân phối rộng khắp trên cả nước Việt nam. Các mẹ có thể tìm mua tại các cửa hang Mẹ và Bé trên cả nước, hay trên các website, các trang TMĐT,…

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: