NHỮNG LỢI ÍCH BẤT NGỜ CỦA QUẾ

NHỮNG LỢI ÍCH BẤT NGỜ CỦA QUẾ
Monday,
26/12/2022
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Quế là loại gia vị thơm ngon và thân thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng ta thường dễ dàng bắt gặp hương quế trong các món bánh hay đồ uống. Nhiều người cho rằng chúng chỉ như một loại gia vị thông thường. Thế nhưng bạn có biết quế rất giàu dinh dưỡng cùng các hợp chất thực vật đặc biệt, giúp làm đẹp và có lợi cho sức khỏe.

Trong chi Cinnamomum có rất nhiều loài quế khác nhau. Trên thế giới, hai loài phổ biến được biết đến là:

  • Quế Trung Quốc (tên khoa học là Cinnamomum cassia Blume)
  • Quế Srilanka, hay quế quan (tên khoa học là Cinnamomum zeylanicum Nees)

Ở Việt Nam, tại các địa phương như Thanh Hóa, Nghệ An cũng có một loài quế quý với tên khoa học là Cinnamomum loureirii Nees. Bài viết này sẽ chủ yếu đề cập đến loài này.

Đây là một loài cây thân gỗ với lá thường xanh, có quan hệ họ hàng gần với loài ở Trung Quốc hơn so với Srilanka mặc dù thuộc cùng một chi thực vật. Lá có hình trứng hai đầu hẹp lại, hơi nhọn. Hoa màu trắng mọc thành cụm ở kẽ lá hay đầu cành. Quả hạch hình trứng dài.

Vỏ cây, vỏ cành có vị cay, có mùi thơm nồng. Người ta khai thác vỏ của thân, cành cây để làm thuốc trong Đông y, làm gia vị, thảo mộc dưỡng da… Lá cây có thể được dùng để chưng cất tinh dầu. Gỗ được dùng làm đồ mỹ nghệ, đồ trang trí nội thất…

Trong đông y quế được chia thành 3 loại khác nhau:

- Quế nhục: Lấy từ vỏ của thân cây hay cành to dày.

- Quế tâm: Được gọt bỏ phần thô ráp bên ngoài, chỉ lấy lớp vỏ mịn bên trong.

- Quế thông: Đây chính là quế được làm từ phần lõi của thân và cành lớn.

Theo thống kê từ các chuyên gia dinh dưỡng cho thấy trong 1 muỗng bột quế chứa: 19 Calo, 4g chất xơ. Trong đó có 68% Mangan, 8% Canxi, 4% sắt, 3% hợp chất và lợi khuẩn thực vật có lợi cho sức khỏe như chất chống Oxy hóa, Flavonoid, Cinnamate...

Công dụng đối với sức khỏe của quế:

Chống Oxy hóa: Các hợp chất chống Oxy hóa có trong quế rất mạnh, có khả năng ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các tế bào tự do gây viêm nhiễm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Kháng viêm: Quế có cả năng chống viêm nhiễm bằng cách ngăn ngừa vi khuẩn xâm hại vết thương, gây nhiễm trùng. Đặc biệt sức đề kháng cao của quế còn có khả năng tái tạo phục hồi các mô cũng như tế bào bị tổn thương.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Quế giúp làm giảm Cholesterol, LDL và Triglycerides - một trong những nguyên nhân gây bệnh về tim và đột quy. Từ đó tăng cường tuần hoàn máu, bảo vệ tim tốt hơn.

Điều hòa quá trình trao đổi chất: Hợp chất thực vật trong quế kích thích Insulin- một loại hormon giúp tăng cường sự trao đổi chất và đốt cháy năng lượng trong cơ thể. Đồng thời chúng giúp thải độc tố gây hại.

Phòng ngừa ung thư: Phenylpropene, Eugenol có trong quế ức chế các Survivin có trong tế bào ung thư vú. Ngăn ngừa hình thành và phát triển tế bào ung thư, giúp bệnh nhân tránh được di căn do ung thư. Theo các nguyên cứu mới nhất, bệnh nhân hoàn toàn có thể tiếp tục sự sống nếu sử dụng quế trong giai đoàn đầu của bệnh.

Sản phẩm Quế điếu và bột quế hữu cơ DACE:

Sản phẩm của Công Ty TNHH Phát Triển Nông Nghiệp Và Tư Vấn Môi Trường (DACE CO., LTD), phân phối bởi BGROUP.

Sản phẩm đạt tiêu chuẩn hữu cơ USDA, EU và JAS

Link mua sản phẩm:

https://biohome.vn/bot-que-huu-co-dace-45g

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: