NÊN HẠN CHẾ CHẤT BÉO HAY HẠN CHẾ TINH BỘT VÀ ĐƯỜNG?

NÊN HẠN CHẾ CHẤT BÉO HAY HẠN CHẾ TINH BỘT VÀ ĐƯỜNG?
Wednesday,
02/11/2022
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Phương pháp ăn hạn chế tinh bột và đường (còn gọi là Low-carb) là hiện tại là phương pháp phổ biến bảo vệ sức khoẻ, đặc biệt đối với đối tượng giảm cân. Tuy nhiên, vẫn có một số người tuân theo chế độ ăn hạn chế chất béo (còn gọi là Low-fat). Vậy phương pháp nào tốt cho sức khoẻ?

 

SỰ GIỐNG NHAU GIỮA LOW-FAT VÀ LOW-CARB

Khi nói về hai chế độ ăn này, thì ai cũng nghĩ đến lợi ích của nó là việc kiểm soát cân nặng. Do đó, không mấy bất ngờ rằng, các nhà khoa học đang đầu tư công sức để xác định cái nào tốt hơn.

Năm 2010, một nghiên cứu Biên niên sử về Y học Nội khoa cho hay, họ nghiên cứu trên 307 người béo phì và chia họ thành 2 nhóm: Low Carbs (chỉ tiêu thụ 20g tinh bột và đường mỗi ngày) và Low Fat (chỉ tiêu thụ tối đa 30% lượng calo họ tiêu thụ mỗi ngày).

Sau gần 1 năm nghiên cứu, kết quả cho ra cả 2 nhóm đều giảm lượng cân như nhau (khoảng 11 cân). Sau 2 năm, số lượng cân của cả 2 nhóm cũng tăng lên gần như đồng đều. Việc tăng cân lại không phải vì họ ăn kiêng không hiệu quả mà vì mọi người quay trở lại thói quen ăn như cũ của họ.

 

VIỆC GIẢM CÂN HIỆU QUẢ KHÔNG PHỤ THUỘC VÀO VIỆC BẠN SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP NÀO

Thí nghiệm trên không thể chỉ ra khác biệt về hiểu quả giữa 2 chế độ ăn Low Carbs và Low Fat. Và có thí nghiệm về sau cũng cho ra kết quả tương tự như vậy cho dù thời gian thực hiện có ngắn đi hay dài ra. Điều quan trọng ở các thí nghiệm này, đó là chế độ ăn như nào tuỳ thuộc vào cơ thể của bạn. Có thể Low Carbs phù hợp với người này nhưng lại không hiệu quả với người kia.

 

LOW-FAT VÀ LOW-CARBS ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHOẺ BẠN NHƯ THẾ NÀO

Nghiên cứu năm 2010 phía trên tuy không chỉ ra kết quả khác nhau của việc giảm cân, nhưng lại có sự khác nhau rất lớn về việc ảnh hưởng tới sức khoẻ. Nhóm Low-Carbs lại có sức khoẻ về tim mạnh tốt hơn. Thêm vào đó, chế độ Low-Carbs cùng với nạp protein giúp cải thiện tâm trạng và kiểm soát cơn đói dễ dàng hơn hay nói cách khác là kiềm chế sự thèm ăn của bạn. Nghiên cứu chỉ ra thêm cả 2 phương pháp đều có thể hạn việc tăng huyết áp trong thời gian ngắn.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: