LỢI ÍCH VỀ SỨC KHOẺ CỦA BƠ HẠT

LỢI ÍCH VỀ SỨC KHOẺ CỦA BƠ HẠT
Monday,
24/04/2023
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Các loại bơ hạt được xem là một thực phẩm thơm ngon bổ dưỡng được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của nhiều người. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các lợi ích của bơ hạt đối với sức khỏe trong bài viết dưới đây.

1. Kiểm soát cân nặng

Trong các loại bơ hạt có chứa hàm lượng chất béo cao, tuy nhiên đó không phải là lý do để bạn né tránh chúng ra khỏi thực đơn hằng ngày. Có thể bạn chưa biết rằng chúng có hàm lượng protein và chất xơ cao sẽ giúp chúng ta cảm thấy no nhanh chóng, điều này giúp bạn tiêu thụ ít calo hơn và giảm cân. Mặc khác, các loại hạt có thể giúp cơ thể đốt cháy nhiều năng lượng hơn, ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi. Nếu như đang thực hiện chế độ ăn kiêng thì đây sẽ là lựa chọn hữu ích chỉ cần đừng quá lạm dụng nó.

2. Chất béo tốt

Hầu hết trong các loại hạt là chứa chát béo không bão hòa tốt hơn cho cơ thể so với loại chất béo bão hòa trong thịt hoặc chất béo chuyển hóa trong nhiều thực phẩm chế biến sẵn. Nó có thể giúp ổn định đường huyết, insulin và hormone điều chỉnh nó.

3. Đa dạng các thành phần dinh dưỡng

Ngoài những thành phần dinh dưỡng trên, quả hạch còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin E và B6, axit folic, niacin, magie, kẽm, đồng và kali. Cần kiểm tra kỹ về các thành phần dinh dưỡng ghi trên nhãn hiệu để tránh các loại muối, đường, chất bảo quản và chất béo không lành mạnh có thể gây hại cho cơ thể nhiều hơn là có lợi.

4. Làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể

Trong các loại bơ hạt có chứa các khoáng chất như selen và mangan, vitamin C, vitamin E cũng như flavonoid, phenol, polyphenol với tác dụng bảo vệ các tế bào. Đây cũng có thể là một phần lý do mà những người ăn nhiều hạt và bơ hạt có được hệ tim mạch khỏe mạnh hơn và thậm chí có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư đại tràng.

5. Làm hạ nồng độ cholesterol trong máu

Khi trong máu có chứa lượng cholesterol quá cao sẽ dẫn đến sự hình thành các mảng xơ vữa bên trong lòng động mạch dẫn đến đột quỵ và các bệnh tim mạch khác. Các loại bơ làm từ hạt hạnh nhân, quả óc chó và các loại hạt khác sẽ giúp làm giảm nồng độ cholesterol về lại mức bình thường.

Mặc khác, cơ thể chúng ta cũng có thể tự tạo ra cholesterol, nhưng phần lớn lượng chất này được nạp vào là từ thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hằng ngày. Và đặc biệt là các loại hạt thì có rất ít hoặc không chứa cholesterol.

6. Ngăn ngừa và kiểm soát đái tháo đường

Các loại bơ hạt có tác dụng kiểm soát cân nặng cũng như đường huyết và cholesterol. Đây là hai tác nhân có liên quan mật thiết đến quá trình hình thành và phát triển đái tháo đường. Ngoài ra, chúng cũng có thể đảm bảo cho lớp nội mạc mạch máu tính co giãn và khỏe mạnh, giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch có liên quan đến bệnh tiểu đường.

7. Phòng ngừa bệnh tim mạch

Các vấn đề về tim mạch xảy ra khi các mạch máu bị xơ cứng lại, hay còn gọi là chứng xơ vữa động mạch và có thể dẫn đến suy tim, đột quỵ, đau tim hoặc rối loạn nhịp tim. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở những người ăn nhiều hạt hoặc các loại bơ làm từ hạt sẽ có ít có khả năng mắc bệnh hơn. Với khối lượng khoảng 28 gram hoặc 2 muỗng canh dùng thêm hai lần một tuần thì có thể có ích cho cơ thể.

8. Bổ sung magie

Đây là loại khoáng chất tốt cho sự phát triển của thần kinh, cơ bắp, xương, đường huyết, huyết áp và thậm chí cả vật chất di truyền hoặc DNA của bạn. Bổ sung các loại hạt như hạt điều, hạnh nhân và đậu phộng và bơ làm từ chúng sẽ giúp ích rất nhiều.

Một số loại bơ hạt phổ biến

1. Bơ lạc/đậu phộng

Lạc là cây trồng thường được sử dụng một lượng lớn thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ. Vì vậy, bơ lạc được coi là một mối quan tâm lớn cho sức khỏe. Bên cạnh đó, người ta cũng đã tìm thấy dư lượng thuốc trừ sâu lớn trong nhiều loại bơ lạc.Bơ lạc còn chứa aflatoxin - độc tố có thể gây ung thư. Nếu bạn thích bơ lạc, tốt nhất nên lựa chọn loại bơ lạc hữu cơ hoặc bơ làm từ loại lạc được trồng trên mặt đất và ít bị ảnh hưởng bởi những vấn đề vốn có của sự phát triển dưới lòng đất.

Bơ lạc/đậu phộng giòn hãng Biozentrale với những hạt đậu phộng chất lượng được đưa vào sử dụng mà không có chứa dầu cọ.

Được tinh chế với một chút muối biển, bơ đậu phộng thuần chay của Biozentrale không chỉ cực kỳ ngon mà còn được đánh giá là một nguồn protein tốt , bơ đậu không chứa gluten và lactose và giàu axit béo không bão hòa.

 

2. Bơ hạt phỉ

Bơ hạt phỉ được đánh giá là giàu dinh dưỡng, có vị kem và ngon miệng. Không chỉ vậy, nó còn có nhiều lợi ích về sức khoẻ như giúp hạ cholesterol “xấu” LDL và cải thiện lipid máu. Hạt phỉ cũng chứa nhiều mangan, chất xơ, magne và các chất béo chưa bão hòa đơn.

Tốt là thế nhưng bơ hạt phỉ chỉ đứng thứ 7 trong danh sách top 10 loại bơ hạt tốt cho sức khỏe. Bởi lẽ, một lượng lớn các sản phẩm bơ hạt phỉ bán trên thị trường chứa nhiều chất tạo ngọt nhân tạo.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: