LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĂN TRÁI CÂY SẤY

LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĂN TRÁI CÂY SẤY
Monday,
16/01/2023
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Bên cạnh các loại trái cây tươi, trái cây sấy khô là món ăn được rất nhiều người ưa thích vì tiện lợi và dễ ăn. Tuy nhiên, loại trái cây này có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng béo phì đấy!

Trái cây sấy khô là trái cây đã loại bỏ gần như toàn bộ lượng nước thông qua các phương pháp sấy khô. Các loại trái cây sấy khô khác đôi khi ở dạng kẹo bọc đường thường bao gồm xoài, dứa, quả nam việt quất, chuối và táo.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Trái cây sấy khô giàu kali, sắt, folate, canxi và magiê, đây là những chất dinh dưỡng thiết yếu giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Ngoài ra, trong trái cây sấy khô còn có chứa các chất chống oxy hóa có thể giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại bệnh tật.

 

Hỗ trợ giảm cân

Trái cây sấy khô có thể thúc đẩy sự trao đổi chất và thúc đẩy giảm cân. Ăn nho khô, chà là, mận khô,…có thể hạn chế cảm giác thèm ăn và khiến chúng ta no lâu hơn, từ đó có thể giúp giảm cân.

 

Tốt cho tim mạch

Một số loại trái cây sấy khô như nho khô có chứa nhiều chất xơ, kali và các hợp chất thực vật khác giúp có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm huyết áp và mức cholesterol trong máu. Tất cả những yếu tố này giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim. Tuy nhiên, chúng ta không nên ăn trái cây sấy khô có thêm đường.

 

Giúp duy trì lượng đường trong máu

Khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải, trái cây sấy khô có thể giúp duy trì lượng đường trong máu. Do chúng có chứa chất chống oxy hóa, giúp cải thiện phản ứng của insulin, ngăn ngừa stress oxy hóa và viêm tuyến tụy. Tuy nhiên, chúng ta không nên trái cây sấy khô có thêm đường. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

 

Một số loại trái cây sấy khô được mọi người ưa chuộng:

1. Nho khô giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh

Nho khô là một loại trái cây sấy khô chứa chất xơ, kali và các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Nho khô có giá trị chỉ số đường huyết thực phẩm (GI) từ thấp đến trung bình và chỉ số insulin thấp. Điều này có nghĩa là việc ăn nho khô không gây ra sự đột biến lớn về lượng đường trong máu hoặc insulin sau bữa ăn. Các nghiên cứu cho thấy nho khô có thể mang đến một số lợi ích sức khỏe như:

  • Hạ huyết áp
  • Tăng cảm giác no
  • Cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu
  • Giảm các dấu hiệu viêm và cholesterol trong máu

 

2. Mận khô có thể giúp bạn chống táo bón

Mận khô là một loại trái cây sấy khô rất bổ dưỡng, giàu chất xơ, kali, beta-carotene (vitamin A) và vitamin K. Mận khô được biết đến với tác dụng nhuận tràng tự nhiên nhờ vào hàm lượng chất xơ cao và một loại rượu đường gọi là sorbitol. Mận khô thậm chí được đánh giá hiệu quả hơn trong việc làm giảm táo bón so với psyllium, một loại thuốc trị táo bón chứa chất xơ.

 

3. Chà là khô có thể tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai

Chà là khô có vị ngọt ngào chứa nhiều chất xơ, kali, sắt và một số hợp chất thực vật. Trong số tất cả các loại trái cây sấy khô, chà là khô là một trong những nguồn chất chống oxy hóa phong phú nhất, góp phần làm giảm thiệt hại của quá trình oxy hóa trong cơ thể. Chà là khô có chỉ số đường huyết thực phẩm thấp nên không gây ra đột biến lớn về lượng đường trong máu.

Chà là đã được nghiên cứu có lợi cho phụ nữ mang thai và chuyển dạ. Khi bạn ăn chà là thường xuyên trong vài tuần cuối của thai kỳ có thể giúp tạo điều kiện cho cổ tử cung giãn nở, cũng như giảm các cơn chuyển dạ giả. Chà là cũng được phát hiện trên động vật và ống nghiệm cho thấy có thể chữa vô sinh ở nam giới, nhưng nghiên cứu này hiện vẫn chưa có nhiều cơ sở để kiểm chứng.

Trái cây sấy khô mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe nhờ vào hàm lượng cao các dinh dưỡng, tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều để tránh các tác hại về sức khỏe.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: