HỘI CHỨNG BẤT DUNG NẠP LACTOSE CÓ TRONG SỮA

HỘI CHỨNG BẤT DUNG NẠP LACTOSE CÓ TRONG SỮA
Friday,
03/11/2023
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Không dung nạp Lactose là một hiện tượng khá phổ biến, đặc biệt là khi hiện tượng này chủ yếu liên quan đến việc sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa. Với những người không dung nạp Lactose, việc sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa và ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu về hội chứng này cũng như giải pháp dành cho những ai gặp hiện tượng qua bài viết dưới đây.

1. LACTOSE LÀ GÌ?

Lactose là một loại đường đôi được tạo ra bởi đường glucose và galactose, có trong sữa và các chế phẩm từ sữa (bao gồm trong sữa bò, sữa dê và sữa mẹ).

Để có thể trở thành nguồn năng lượng cần thiết trong cơ thể chúng ta, lactose cần được phân giải thành hai loại đường là glucose và galactose. Quá trình này được xử lý bởi enzyme lactase tại ruột non. Sau đó, glucose và galactose sẽ dễ dàng hấp thụ và tạo ra năng lượng cho cơ thể chúng ta. 

 

2. HIỆN TƯỢNG BẤT DUNG NẠP LACTOSE

Thông thường, độ tuổi càng nhỏ, đặc biệt với trẻ sơ sinh, thì việc sản xuất enzyme lactase để phân giải lactose khá dồi dào. Nguyên nhân là bởi, đối với nhóm tuổi này, sữa là nguồn thực phẩm tiêu thụ duy nhất. Tuy nhiên, từ 3 - 5 tuổi, sau khi trải qua giai đoạn cai sữa, việc sản xuất lactase có xu hướng giảm đi. 

Khi lactase giảm xuống, khả năng phân giải lactose trong cơ thể cũng giảm theo. Do lactose không thể hấp thụ được nữa, nên khi đạt tới một ngưỡng nhất định, lactose sẽ được luân chuyển xuống đường tiêu hoá và tới đại tràng. Tại đây, chúng được biến đổi thành hỗn hợp khí Hidro, Cacbon Dioxit và Metan - nguyên nhân góp phần gây đầy hơi và chướng bụng. Hơn nữa, trong quá trình này, một số các axit béo không thể hấp thụ cũng được tạo ra. Đây cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng tiêu chảy. Các quá trình này, ta gọi là hiện tượng cơ thể bất dung nạp Lactose. 

 

3. TRẺ SƠ SINH CÓ THỂ GẶP HIỆN TƯỢNG BẤT DUNG NẠP LACTOSE KHÔNG?

Theo lý thuyết, việc trẻ sơ sinh bất dung nạp Lactose là rất hiếm. Thực tế, một số trẻ vẫn có thể gặp hiện tượng trên bởi bẩm sinh đã thiếu hụt lactase. Những em bé này sẽ gặp khó khăn trong việc dùng sữa mẹ và bị tiêu chảy ngay từ khi sinh ra. 

 

4. PHÂN BIỆT BẤT DUNG NẠP LACTOSE VÀ DỊ ỨNG ĐẠM SỮA BÒ

Đôi khi biểu hiện của bất dung nạp lactose và dị ứng đạm sữa bò ở trẻ giống nhau đặc biệt là cùng có triệu chứng về rối loạn tiêu hoá. Tuy nhiên, cần phân biệt rõ hai hiện tượng này để có các giải pháp phù hợp.

5. GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC BẤT DUNG NẠP LACTOSE

5.1. Sử dụng thực phẩm bổ sung Lactase

Như đã nói, Lactase là enzyme thúc đẩy quá trình hấp thụ đường Lactose,vì vậy, thực phẩm bổ sung Lactase được sử dụng khi cơ thể không thể sản xuất đủ enzyme này. Thông thường, các thực phẩm bổ sung Lactase có dạng viên và dạng thuốc, và được chỉ định uống trước khi dùng sữa và các chế phẩm từ sữa. Tuy nhiên, việc sử dụng loại thực phẩm bổ sung này cần được thực hiện theo hướng dẫn sử dụng hoặc dưới chỉ định của các chuyên gia dinh dưỡng.

 

5.2. Sử dụng các sản phẩm sữa hạt

Các sản phẩm sữa hạt là cũng là một giải pháp thay thế sữa bò cho những người bất dung nạp Lactose, ví dụ như sữa hạnh nhân, sữa đậu nành, sữa dừa, hoặc yến mạch. Về cơ bản, sữa hạt không chứa Lactose và có hương vị cũng như kết cấu thành phần tương tự. Do đó, bạn có thể uống trực tiếp hoặc sử dụng trong việc chế biến các món ăn hàng ngày giống như bạn sử dụng sữa bò trước đây. Tại Biohome, chúng tôi có cung cấp các dòng sản phẩm sữa hạt Koita tại Ý, được chứng nhận hữu cơ EU, rất phù hợp không chỉ cho những người không dung nạp được Lactose, mà còn những người bị dị ứng đạm sữa bò. 

 

5.3. Sử dụng sữa bò Lactose-Free

Nếu bạn vẫn là một fan trung thành với sữa bò, hoặc chỉ đơn giản không hợp khẩu vị của sữa hạt, thì sữa bò Lactose-Free là giải pháp hoàn toàn phù hợp hơn cả. Sữa bò Lactose-Free là loại sữa dành cho những người bất dung nạp đường Lactose. Sữa đã được trải qua quá trình phân giải lactose thành những loại đường dễ tiêu hoá. Nhìn chung, sữa Lactose-Free có khá giống với sữa bò thông thường về hương vị và dinh dưỡng, mà không gây ra các triệu chứng về không dung nạp được Lactose. Tại Biohome, chúng tôi có cung cấp dòng sản phẩm sữa tươi Koita Lactose-Free từ Ý. Dòng sản phẩm thành phần 100% từ thiên nhiên và các nguyên liệu thật. Đồng thời, thương hiệu cam kết các chú bò trong trang trại đều được chăm sóc tốt, bò được ăn cỏ sạch và thả tự do hàng ngày.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: