DƯỠNG CHÂT PROTEIN TRONG THỰC PHẨM HÀNG NGÀY

DƯỠNG CHÂT PROTEIN TRONG THỰC PHẨM HÀNG NGÀY
Tuesday,
17/01/2023
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Protein là thành phần rất quan trọng đối với cơ thể con người và được tìm thấy ở rất nhiều loại thực phẩm , Cơ thể thiếu Protein sẽ dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm.

1. Protein là gì?

Protein thường được gọi là chất đạm có chứa các amino axit, Đây là  thành phần chủ yếu cấu tạo nên gen di truyền và nhiễm sắc thể. Nếu không có chất đạm, cơ thể sẽ không phát triển, các cơ quan nội tạng sẽ không thể hoạt động được. Chất này có nhiều trong thịt heo, thịt bò, thịt gà, đậu nành, sữa bột,...

 

2. Vai trò của protein đối với cơ thể

Chất đạm chiếm từ 10 - 20% trọng lượng cơ thể, đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống của các tế bào.

Protein giúp cân bằng pH trong cơ thể

Protein đóng vai trò như chất đệm, giữ cho pH máu ổn định. Sự thay đổi pH trong máu sẽ ảnh hưởng xấu đến các hoạt động của cơ thể, vì vậy vai trò duy trì cân bằng pH là rất quan trọng.

Protein giúp hệ miễn dịch khoẻ mạnh

Protein tạo thành kháng thể để bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại như vi khuẩn và vi rút gây bệnh. Protein giúp hình thành Globulin miễn dịch và các kháng thể để chống nhiễm trùng.

Protein vận chuyển và lưu trữ chất dinh dưỡng

Các chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, đường trong máu, oxy,... được các protein vận chuyển đến các bộ phận trong cơ thể. Bên cạnh đó thì còn có nhiều protein khác có chức năng lưu trữ các khoáng chất và dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Protein cung cấp các cấu trúc của cơ thể

Các protein quan trọng như Keratin, Collagen và Elastin giúp tạo thành khung liên kết của các cấu trúc trong cơ thể. Keratin là một protein cấu trúc được tìm thấy trong da, tóc và móng tay. Collagen là protein phong phú nhất trong cơ thể có trong cấu trúc của xương, gân, dây chằng và da.

Protein có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể, từ trẻ em đến người lớn tuổi. Nếu thiếu hụt protein sẽ dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm đến sức khoẻ.

Cơ thể của một người trưởng thành cần 20 loại axit amin khác nhau để phát triển, hoạt động bình thường.

Bên cạnh là dưỡng chất quan trọng tham gia hầu hết các chức năng của tế bào, dưỡng chất có nhiều lợi ích trong việc giảm cân.

 

3. Tại sao Protein có thể giúp giảm cân

Tiêu hóa, chuyển hóa protein đốt cháy calo

Sau khi ăn, một số calo được sử dụng cho mục đích tiêu hóa, chuyển hóa thức ăn. Đây gọi là hiệu ứng nhiệt của thực phẩm (TEF). Protein có tác dụng nhiệt cao hơn nhiều (20-30%) so với carbs (5-10%) và chất béo (0-3%). Do hiệu ứng nhiệt cao và một số yếu tố khác, lượng protein cao thúc đẩy trao đổi chất, khiến cơ thể đốt cháy thêm 80-100 calo mỗi ngày.

Giảm cảm giác thèm ăn, dung nạp ít calo hơn

Thực tế, nhiều người tăng cân thường có cảm giác thèm ăn vào ban đêm. Lượng calo này được thêm vào tổng lượng calo trong ngày. Protein làm tăng sản xuất peptide YY (PYY), một loại hormone đường ruột khiến cơ thể cảm thấy no, hạn chế thèm ăn. Ngoài ra, lượng protein cao sẽ làm giảm mức độ ghrelin (hormone đói), tăng tỷ lệ trao đổi chất sau khi ăn, trong khi ngủ. Những thay đổi này sẽ giúp người giảm cân dễ dàng tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giảm lượng calo nạp vào.

Trong một nghiên cứu, protein chiếm 30% lượng calo khiến mọi người tự động giảm 441 calo nạp vào mỗi ngày. Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, ăn một chế độ ăn giàu protein có thể giúp giảm cân ngay cả khi không tính calo, kiểm soát khẩu phần hoặc hạn chế carb.

4. Protein thường được thấy được trong những loại thực phẩm nào?

+ Các loại thịt như: thịt heo, thịt gà, thịt bò…

+  Các loại đậu, hạt : Đậu gà, Đậu lăng, Đậu đỏ.. yến mạch

+  Sữa và các chế phẩm của sữa..

Hiện tại Biohome đang nhập khẩu và phân phối các loại hạt hữu cơ Davert, sản phẩm được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu, nguyên liệu được lựa chọn chặt chẽ từng hạt với giá cả phải chăng. 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: