-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
ĐIỂM DANH NHỮNG LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA CỦ DỀN HỮU CƠ
Monday,
12/12/2022
Đăng bởi: Trần Việt Hưng
Củ dền là một loại rau củ được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn của nhiều gia đình và được cho là có tác dụng tốt đối với sức khỏe của người sử dụng. Nhưng tại sao lại tốt và tốt như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu!
1. Tại sao củ dền lại bổ máu?
Theo các nghiên cứu và đánh giá củ dền và cả lá của nó có chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6 và C. Ngoài ra, củ dền cũng chứa rất nhiều khoáng chất như: canxi, magiê, đồng, phốt pho, natri và đặc biệt là sắt. Một số ý kiến cho rằng lá và thân rau dền chứa nhiều chất sắt hơn cải bó xôi – một loại rau được đánh giá là chứa rất nhiều sắt . Vì vậy, củ dền có tác dụng bổ máu, tăng vi chất sắt cho cơ thể.
2. Một số lợi ích của củ dền
Củ dền giúp giảm và điều hòa huyết áp
Củ dền chứa Hàm lượng cao hợp chất nitrate góp phần làm giảm huyết áp của người dùng . Uống 500ml nước ép củ dền đỏ mỗi ngày sẽ có tác dụng làm giảm cao huyết áp rất tốt đồng thời sẽ có hiệu quả làm ổn định huyết áp bình thường.
Củ dền tốt cho hệ tuần hoàn và tim mạch
- Cải thiện tình trạng thiếu máu: Như đã nói ở trên, củ dền chứa hàm lượng sắt rất cao, Hàm lượng chất sắt này giúp tái tạo và tái kích thích tế bào máu, đồng thời cung cấp lượng oxy cần thiết cho cơ thể.
- Ngăn ngừa bệnh tim: Ngoài có tác dụng làm giảm cao huyết áp, nước củ dền đỏ còn có lợi trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch và triệu chứng đột quỵ (kể cả đối với người trong độ tuổi trưởng thành), cũng như có khả năng làm giảm cholesterol và chống oxy hóa rất tốt.
- Ngăn ngừa giãn tĩnh mạch: Thường xuyên sử dụng các món ăn từ củ dền sẽ giúp bạn ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch vì giữ ổn định độ đàn hồi của động mạch
- Giảm tình trạng xơ vữa động mạch
Củ dền ngăn ngừa nhiễm độc và giúp cơ thể thải độc
- Hỗ trợ gan hoạt động tốt: Sắc tố betacyanin có trong củ dền giúp chức năng gan sẽ hoạt động tốt, nhanh chóng loại bỏ các độc tố và chống lại sự hình thành của các lớp mỡ. Vì thế, củ dền không chỉ có tác dụng hỗ trợ gan hoạt động tốt, giảm gan nhiễm mỡ và giúp bạn giảm cân hiệu quả.
- Chống nhiễm toan (nhiễm độc axit): Chất kiềm trong củ dền có tác dụng hiệu quả trong việc chống lại chứng nhiễm toan (nhiễm độc axit) thường xảy ra khi phổi và thận không thể giữ cân bằng độ pH trong cơ thể, làm nồng độ axit trong dịch cơ thể vượt hơn mức bình thường.
- Đào thải độc tố: Nước ép củ dền còn chứa chất Choline, vừa có hiệu quả trong việc bài trừ độc tố ở gan, lại vừa giúp cho toàn bộ hệ thống cơ thể được loại bỏ độc tố một cách tối ưu nhất.
Củ dền giúp chữa bệnh về đường tiêu hóa
- Giảm táo bón: Củ dền chứa nhiều chất xơ giúp cải thiện tình trạng táo bón mãn tính.
- Cải thiện tình trạng loét dạ dày: Pha nước ép củ dền với ít mật ong, uống khi bụng đói, khoản 2 - 3 lần/ tuần, sẽ cải thiện tình trạng loét dạ dày.
Củ dền giúp tinh thần thoải mái và tươi trẻ hơn: Hợp chất nitrogen có trong củ dền có tác dụng làm cho tinh thần được thư giãn, thoải mái hơn khi kích thích quá trình tổng hợp serotonin (chất dẫn truyền thần kinh tạo hưng phấn tự nhiên cho cơ thể). Vì thế, tinh thần dễ sảng khoái và tươi vui hơn.
Củ dền tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư
- Tăng cường hệ miễn dịch: Củ dền chứa hàm lượng lớn các loại vitamin và các chất dinh dưỡng khác, giúp kích thích sự oxy hóa của các tế bào cũng như kích thích sự sản sinh ra nhiều tế bào máu mới, tăng cường hệ miễn dịch
- Ngăn ngừa ung thư: Nước ép củ dền sẽ ngăn chặn việc hội tụ các hợp chất nitrosamines - là nguyên nhân gây ra ung thư da và ung thư phổi.
3. Củ dền nên ăn như thế nào để đạt hiệu quả bổ máu tốt nhất
-
Thông thường, củ dền thường được dùng để nấu các món canh trong các bữa ăn như: Canh củ dền nấu sườn non, canh củ dền bí đỏ… hoặc được dùng để trộn các món salad. Ngoài ra có thể ép củ dền lấy nước và mix với một số nước ép cho ra các loại nước ép cực ngon và dễ uống, có thể dùng cho cả giá đình như nước ép củ dền cà rốt, nước ép củ dền cần tây…
Ở đây xin được giới thiệu với mọi người món củ dền lát – Củ dền thái lát muối chua
Lần đầu tiên mình được ăn món này là đi ăn đồ nướng, đây là món ăn kèm với thịt nướng. Đây là một món khá là lạ nhưng sau khi ăn cảm thấy rất phù hợp nên đã tìm hiểu. Củ dền lát có thể sử dụng thay cho cà muối dưa muối ở các bữa ăn Việt Nam mình hoặc sử dụng để kẹp với bánh mỳ hoặc đồ nướng. Việc làm món củ dền lát không quá khó nhưng nếu muốn tiện lợi hơn, mọi người có thể cân nhắc sử dụng sản phẩm : Củ dền lát hữu cơ Dmbio 340 gr. Đây là sản phẩm nhập khẩu nguyên hộp từ Đức 100% của công ty cổ phần Bgroup. Chứng nhận organic của sản phẩm đảm bảo nguồn nguyên liệu hoàn toàn không tồn dư hóa chất, Non GMO, quy trình sản xuất không hương liệu, không chất bảo quản.. và đặc biệt là chất lượng ngon như nhà làm…