Một số lưu ý trong chế độ ăn và chăm sóc bé ngày hè

Một số lưu ý trong chế độ ăn và chăm sóc bé ngày hè
Wednesday,
26/05/2021
Đăng bởi: Trần Việt Hưng

Sắp đền hè, thời tiết tở nên nóng bức hơn, cơ thể sẽ trở nên mệt mỏi và dễ nhiễm bệnh. Vì vậy, cân tăng cường dinh dưỡng cho trẻ để trẻ khỏe hơn tăng cao hệ miễn dịch. Vậy, cần phải lưu ý gì trong chế độ ăn của trẻ thời điểm này. Chúng ta cần tìm hiểu nhé!

Nên cho bé ăn gì?

Với thời điểm nóng bức, hầu hết các bé đều sẽ trở nên chán ăn hơn so với thông thường, vì  thế nên cơ thể sẽ dễ thiếu hụt dinh dưỡng và dễ bị bệnh hơn. Vì vậy, trong chế độ ăn của bé phải đầy đủ các thực phẩm cần thiết như tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. .. thay đổi bữa ăn hàng ngày để các bé không bị nhàm chán và có thể trang trí bữa ăn sinh động hơn để kích thích ham muốn ăn của các bé. Duy trì khẩu phần sữa tươi hàng ngày. Ngoài ra, có thể cho bé ăn thêm các bữa ăn phụ như chè sữa chua… Có thể bổ sung thêm các loại vitamin như  B1, B2, B6, C và PP… hoặc sử dụng các loại vitamin tổng hợp . Cho bé ăn thêm các loại trái cây mùa hè như : táo, dứa, chuối, cam, dưa hấu, dâu tây, bơ, đu đủ… để tăng cường vitamin, dưỡng chất và chất xơ giúp trẻ giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống được các bệnh mùa hè.


Chế biến thức ăn như thế nào

ăn vàCác chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng trong mùa hè nên chế biến thức ăn  cho trẻ ăn thức ăn nhạt, dễ tiêu hóa và ít dầu mỡ. Một số loại rau trong mùa hè có thể chế biến với tỏi,  giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường ruột. có thêm thểm vào chế độ ăn các loại nước ép để vừa tăng cường vitamin vừa bổ sung nước như: nước ép dưa hấu, nước ép táo, nho…Không nên cho trẻ ăn đồ lạnh trước khi ăn.

Một số lưu ý khi chăm sóc trẻ trong mùa hè

Thời tiết mùa hè thuận lợi cho các bệnh lây nhiễm như tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm, cảm cúm, chân tay miệng…trở nên khó kiểm soát hơn …đồng thời cũng là thời điểm dễ phát sinh nhưng tai nạn liên quan đến nước như đuối nước và tai nạn giao thông… vì thế các mẹ cần lưu ý một số điều sau đây để mùa hè của bé có thể vui khỏe và bổ ích hơn.

 - Chăm sóc vệ sinh thân thể hàng ngày, nhất là vệ sinh chân tay miệng cho bé và cả gia đình. Trong quá trình chế biến thức ăn lại càng cẩn thận hơn để phòng tránh tiêu chảy và ngộ độc thực phẩm.

- Thức ăn cần phải đảm bảo tươi ngon, nên ăn ngay sau khi chế biến, không để thức ăn của trẻ ngoài môi trường thông thường > 2 giờ đồng hồ để tránh thức  ăn dễ bị nhiễm khuẩn trong môi trường nóng ẩm, dễ ôi thiu rất nguy hiểm cho sức khỏe của bé.

- Không nên cho trẻ ăn quá mặn sẽ không tốt cho thận, cũng như không nên chế biến thức ăn có các loại gia vị cay nóng như ớt, tiêu, gừng... không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Không cho bé ăn nhiều kem, đá lạnh dễ  làm niêm mạc miệng bé bị tổn thương đồng thời dễ  mắc những bệnh về đường hô hấp.

- Khi cho trẻ đi chơi xa, cần chuẩn bị trước thức ăn có đầy đủ dinh dưỡng, hợp vệ sinh. Không nên để trẻ ăn thức ăn đường phố, k có nguồn gốc, k đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: